Nữ sinh Hà Tĩnh 'giật' học bổng Mỹ gần 6 tỷ đồng

0
Chia sẻ

"Nếu đứng trước một người ăn xin, em sẽ nghĩ, giải pháp nào để giúp họ. Việc săn học bổng cũng vậy, từ đam mê, em sẽ chọn giải pháp thực hiện", nữ sinh chia sẻ.

Đó là chia sẻ đầu tiên của Nguyễn Thị Hà Giang (SN 1997), cựu học sinh chuyên Anh K18, trường THPT Chuyên Hà Tĩnh – nữ sinh vừa giành được học bổng trị giá gần 6 tỷ đồng của Trường ĐH Pitzer (đại học giáo dục khai phóng nổi tiếng ở Mỹ với tỉ lệ chấp nhận chỉ 13%, một năm chỉ nhận vài sinh viên quốc tế).

Thông minh, xinh xắn, hoạt ngôn, tự lập và cá tính là những ấn tượng đầu tiên khi tôi tiếp xúc trò chuyện cùng Hà Giang. Niềm vui và hạnh phúc vẫn hiện rõ trên khuôn mặt cô nữ sinh 9X vừa giành suất học bổng lớn.

Sinh ra và lớn lên ở một làng chài ven biển của xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên (sau này chuyển lên thành phố sinh sống – PV), từ nhỏ, Hà Giang đã nuôi ước mơ được vươn xa, bay xa hơn nữa trên con đường học tập. Cũng chính từ sức mạnh của ước mơ đó mà ngay từ những ngày bước chân vào cổng trường cấp 3, em đã định hình và đặt ra cho mình một mục tiêu phấn đấu, đó là ‘săn” các học bổng du học, đến những nền giáo dục tiên tiến để mở rộng tầm nhìn, vốn hiểu biết và nâng cao kiến thức.

Năm học lớp 10, Giang đã hiểu rất rõ, để giành được một suất học bổng du học nước ngoài, bên cạnh kết quả học tập, hoạt động xã hội là rất cần thiết. Chính vì lẽ đó, Giang luôn tạo cho bản thân đầy năng lượng, bận rộn bởi các hoạt động ngoại khóa, hoạt động xã hội. Con đường chinh phục giấc mơ du học cũng bắt đầu từ những giải pháp thực tế mà Giang nhìn nhận được này.

Nữ sinh Hà Tĩnh 'giật' học bổng Mỹ gần 6 tỷ đồng - ảnh 1

Nữ sinh Nguyễn Thị Hà Giang và thư cấp học bổng của trường ĐH Pitzer.

Nói về hành trình ‘săn’ học bổng, Giang kể: “Du học là ước mơ ấp ủ từ năm em bắt đầu bước chân vào trường chuyên và khoảng thời gian sau đó bản thân luôn nỗ lực phấn đấu để thực hiện nó.

Từ năm lớp 10, em đã tìm hiểu một học bổng các trường thế giới liên kết giành cho học sinh lớp 11 để học bằng tú tài quốc tế, lúc này mục tiêu của em là đạt học bổng này. Trường này họ tìm kiếm những học sinh năng động trong xã hội nên bản thân em cũng dần xây dựng cho mình một cách nhìn nhận mới về việc học tập song hành cùng những hoạt động tập thể, xã hội”.

Theo Giang, chính mục tiêu này đã dần hình thành bản thân em hơn, ý thức được mình cần tự lập trong mọi việc. Từ đây, ngoài học tập, Giang đã tham gia rất nhiều các hoạt động như chương trình gây quỹ cho nụ cười trẻ thơ phối hợp cùng làng trẻ SOS Hà Tĩnh, chương trình từ thiện giúp đỡ người già, các forum, câu lạc bộ…

Sau khi trượt học bổng vào năm lớp 11, Hà Giang quyết không nản chí mà còn đưa ra quyết định táo bạo là chinh phục học bổng mới. Và lần này, cô bé miền Trung đã hướng đến giấc mơ du học Mỹ.

Hà Giang tâm sự, trải qua một thời gian dài để định hướng con đường và mục tiêu mà mình sẽ đi, bản thân cứng cáp và tự lập lên rất nhiều.

Thất bại của học bổng đầu tiên có thể khiến em buồn nhưng không vì thế mà mình thêm nản chí. Thay vào đó, Giang nhanh chóng lấy lại tinh thần, cân bằng tâm lý và để bản thân bận rộn, tràn đầy năng lượng bởi hoạt động học tập và xã hội. Em bắt đầu tập trung học Tiếng Anh để thi IOE, tìm hiểu các trường, tham gia các hoạt để hoàn thiện mình.

Nữ sinh Hà Tĩnh 'giật' học bổng Mỹ gần 6 tỷ đồng - ảnh 2

Hà Giang (áo xanh da trời) trong một hoạt động từ thiện.

Khi được hỏi, tại sao Giang lại chọn Mỹ là điểm đến cho ước mơ du học, Hà Giang chia sẻ rất đơn giản “vì Mỹ là nơi nhiều tiền nhất”. Trước câu trả lời có phần hóm hỉnh và thành thật của Giang, tôi khá bất ngờ và khó hiểu. Tuy nhiên, khái niệm “nhiều tiền” ngay sau đó được em lý giải rất thực tế là nhiều tiền sẽ có cơ hội đồng đều cho tất cả mọi người.

“Các trường ĐH ở Mỹ họ có tiềm lực lớn, có thể cấp học bổng 100% cho sinh viên nước ngoài, do vậy dù cho học sinh đó gia cảnh bình thường hay giàu thì đều có cơ hội để giành học bổng, bố mẹ không cần lo lắng những khoản còn lại, hoặc nếu lo cũng rất ít.

Còn những nước khác, mức học bổng có thể là 50%, 80%... nên nhiều gia đình sẽ không có khả năng chi trả phần học phí còn lại. Em chọn Mỹ đơn giản chỉ vì đó là đất nước có cơ hội cho tất cả mọi người”, Giang nói.

Sau khi kết thúc chương trình cấp 3, song song với việc làm hồ sơ xin học bổng tại trường Đại học Pitzer (xếp hạng thứ 36 hệ thống đại học giáo dục khai phóng cấp quốc gia của Mỹ ở bang California), Giang vẫn tham gia thi tuyển vào ĐH Ngoại thương Hà Nội và đậu với số điểm 26/30.

Thời điểm này, Giang đứng trước hai lựa chọn khó khăn cho tương lai. Một là, vừa nhập học trường Đại học Ngoại Thương vừa chuẩn bị cho kì thi SAT (kì thi chuẩn hóa của đại học Mỹ), hai là từ chối cơ hội đó và chỉ tập trung toàn tâm toàn ý vào mục tiêu du học. Sau khi cân nhắc kỹ, Giang đã chọn ước mơ du học, tiếp tục ở nhà tự học SAT và nộp hồ sơ vào các trường.

Nữ sinh Hà Tĩnh 'giật' học bổng Mỹ gần 6 tỷ đồng - ảnh 3

Nguyễn Thị Hà Giang và mẹ.

Chị Nguyễn Thị Hà, mẹ của Giang cho biết: Lúc đó, gia đình cũng bàn Giang nên chọn Ngoại thương để học nhưng em đã trao đổi rất thẳng thắn với bố mẹ về ước mơ du học và quyết tâm để thực hiện.

"Giang là đứa tự lập và rất bướng từ nhỏ, khi nghe con nói không học ĐH mà tự ôn thi xin học bổng, tôi đã rất lo lắng. Cả tôi và chồng đều phân tích cho con nhưng trước quyết tâm và ước mơ của con, chúng tôi cũng tôn trọng và ủng hộ”, người mẹ tâm sự thật.

Tháng 10/2015, Giang nộp hồ sơ xin học bổng tại Trường ĐH Pitzer. Cùng thời gian này, em thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội. Và rồi sau gần nửa năm, ĐH Pitzer đã chấp nhận hồ sơ và cấp học bổng trị giá tới 64.000 USD/năm (gần 6 tỷ đồng trong 4 năm học) cho Hà Giang.

Ngoài ra, 5 ngôi trường khác gồm Columbia college in south Carolina, University of Cincinatti, Sienna College, Troy University, Drexel University cũng gửi thư cấp học bổng.

Thành quả nỗ lực và cố gắng của Giang đã nở hoa. Cô nàng 9X tâm sự, khoảng thời gian chuẩn bị hồ sơ, thi SAT đối với Giang là vô vàn khó khăn, tất cả mọi cái bản thân đều tự mình cố gắng. Sau hơn 2 tháng ôn thi, Giang đã đạt số điểm 2100/2400 của kỳ thi SAT.

Cùng lúc đó, Giang liên tục giữ liên lạc với trường, cập nhật thường xuyên các hoạt động xã hội, trải nghiệm quốc tế cũng như kết quả tăng dần của các kì thi học thuật. Với Giang, không có giấc mơ nào là không thể thành hiện thực nếu chúng ta tin tưởng, kiên trì và tiến lên phía trước.

Chia sẻ về bài luận gửi đến Trường ĐH Pitzer, Giang cho biết, bài luận viết về làng chài nhỏ, trình bày góc nhìn của bản thân đối với những môi trường xung quanh. Dù là ở thành phố hay làng quê, đều tồn tại những vấn đề chung. Ở đâu cũng có những người có quyền và những người dễ tổn thương trong xã hội, ở đâu cũng cần những người kết nối giữa người với người.

Nữ sinh Hà Tĩnh 'giật' học bổng Mỹ gần 6 tỷ đồng - ảnh 4

Hà Giang (đứng thứ 3 từ trái qua) và các bạn tham dự Hội nghị giáo dục ASEAN tại Bangkok 2015. Giang là đại biểu trẻ tuổi nhất trong 80 đại biểu tham dự.

“Đối với mỗi một sự việc trong cuộc sống, điều đầu tiên em nhìn nhận là giải pháp. Nếu đứng trước một người ăn xin, em không chỉ nghĩ đơn giản là cho họ một cái gì đó rồi thôi mà em muốn thực hiện điều rộng hơn là làm gì, giải pháp gì để giúp họ. Em muốn trở thành một người kết nối, vừa thực hiện những điều tốt đẹp nhưng cũng vừa giúp đỡ những người cần đến mình. Nó như là thông điệp xuất phát từ trái tim”, Giang tâm sự.

Và có lẽ câu chuyện về làng chài cùng những góc nhìn cuộc sống của Hà Giang đã chạm tới trái tim của các nhà tuyển sinh, để họ sẵn sàng cấp học bổng lớn cho cô gái nhỏ miền Trung.

Chia sẻ về dự định tương lai, Giang cho hay, tháng 8/2016 này em sẽ sang Mỹ nhập học. Pitzer là ngôi trường khai phóng rất chú trọng đến hoạt động xã hội, tự lập của sinh viên do vậy, trước mắt, Giang vẫn muốn hoàn thiện mình hơn nữa để phù hợp với môi trường học tập mới. Tương lai, em sẽ chọn học 2 chuyên ngành song song và xã hội và kinh doanh.

Các thành tích mà Giang đã đạt được: Học bổng 64.000 USD/năm Trường Pitzer college, Mỹ và 5 trường ĐH Mỹ khác; Giải Nhì môn tiếng Anh kì thi HSG tỉnh Hà Tĩnh 3 năm liền (lớp 10, 11, 12); Đỗ Đại học Ngoại thương Hà Nội với số điểm 26/30; Giải Nhì HSG Thành phố Hà Tĩnh môn Tiếng Anh năm 2012.

Tham gia các hoạt động tình nguyện của Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh; Chương trình từ thiện Nối tại các bệnh viện dành cho người già ở TP. Hà Tĩnh; chương trình Nụ cười trẻ thơ tại làng trẻ mồ côi SOS Hà Tĩnh; Đại biểu trẻ tuổi nhất Hội nghị giáo dục ASEAN tại Bangkok 2015; Chiến thắng 5.000 USD từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bangkok cho đề án nâng cao giáo dục ASEAN; Trợ lý dự án “Reading Station”, Dự án góp phần nâng cao thói quen, văn hóa đọc và suy nghĩ phản biện cho HS/ SV Việt Nam; Thành viên ban tuyển sinh của dự án Im Venture, hành trình khám phá và trải nghiệm xuyên Việt.

Linh Chi

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu