Nuối tiếc ngắm nhìn hàng cây cổ thụ trước giờ di dời ở TP.HCM

0
Chia sẻ

Nhìn hàng cây xanh trăm năm tuổi rất đỗi thân quen sắp bị di dời, ai nấy cũng đều cảm thấy vô cùng nuối tiếc.

TP.HCM sắp sửa bứng dưỡng, di dời thêm nhiều cây cổ thụ để xây dựng nhà ga Ba Son thuộc dự án Metro thay vì đốn hạ như dự kiến. Người dân Sài thành sẽ chỉ còn hoài niệm về hàng cây này qua những bức ảnh cuối cùng được ghi lại.

Trước đó, tại cuộc họp báo (ngày 23/3), ông Hoàng Như Cường - Phó ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết, có khoảng 300 cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng (quận 1,TP.HCM) sẽ được di rời và đốn hạ để phục vụ cho dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 (nối liền quận 1 và quận 2 do công ty cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh làm chủ đầu tư) và hạng mục xây nhà ga Ba Son (quận 1) thuộc dự án tuyến đường sắt (Metro) đô thị số 1 Bến Thành (quận 1) - Suối Tiên (quận 9).

Đây không phải lần đầu tiên những hàng cây cổ thụ có lịch sử hàng trăm năm trên những tuyến đường nội thành đứng trước nguy cơ biến mất hoàn toàn. Có những ý kiến trái chiều về việc chặt bỏ những hàng cây cổ thụ để phục vụ cho những công trình hiện đại. Bởi ngoài giá trị là “lá phổi” cùng với cảnh quan xanh thì nó còn mang đậm ý nghĩa lịch sử, gắn liền với sự hình thành của vùng đất Sài Gòn – Gia Định thuở xưa.

Để phục vụ cho những công trình hiện đại, đặc biệt là xây dựng ga Metro Bến Thành âm trong lòng đất, nhiều tuyến đường tại trung tâm thành phố như: Lê Lợi, Nguyễn Huệ đến Đồng Khởi, lần lượt những cây cổ thụ cũng đã bị đốn hạ.

Tuy nhiên, thay vào đó qua những dự án và công trình hiện đại sẽ mọc lên giúp tăng cường khả năng giao thông kết nối cho một đô thị đang quá tải mà còn tạo tiền đề cho thành phố mang tên Bác phát triển.

Hàng cây xanh trăm năm tuổi trên con đường có một chiều dài lịch sử, nơi có nhà máy đóng tàu Ba Son gắn liền hình ảnh của cố Chủ tịch Tôn Đức Thắng, rất đỗi thân quen với người Sài thành và du khách thập phương khi đi ngang qua nơi này, sẽ chỉ còn là hoài niệm.

Hãy cùng ngắm những hình ảnh cuối cùng của những cây cổ thụ trăm năm tuổi.

Nuối tiếc ngắm nhìn hàng cây cổ thụ trước giờ di dời ở TP.HCM - ảnh 1

Hàng cây xanh trên con đường gắn liền với hình ảnh của cố Chủ tịch Tôn Đức Thắng đẹp và lãng mạn

Nuối tiếc ngắm nhìn hàng cây cổ thụ trước giờ di dời ở TP.HCM - ảnh 2

Cây hàng trăm tuổi thuộc họ xà cừ, có thân rộng vài người người ôm sau khi bị đốn hạ sẽ được dùng làm ghế, đồ mỹ nghệ trưng bày và phục vụ khách đi tuyến Metro số 1 tại nhà ga Ba Son.

Nuối tiếc ngắm nhìn hàng cây cổ thụ trước giờ di dời ở TP.HCM - ảnh 3

Những cây xây đường Tôn Đức Thắng góp phần to lớn vào "lá phổi" chung của thành phố mang tên Bác.

Nuối tiếc ngắm nhìn hàng cây cổ thụ trước giờ di dời ở TP.HCM - ảnh 4

Nuối tiếc ngắm nhìn hàng cây cổ thụ trước giờ di dời ở TP.HCM - ảnh 5

Nuối tiếc ngắm nhìn hàng cây cổ thụ trước giờ di dời ở TP.HCM - ảnh 6

Những gốc cây cổ thụ có bộ rễ trồi lên mặt đất như một biểu tượng cho sức sống của con đường Tôn Đức Thắng.

Nuối tiếc ngắm nhìn hàng cây cổ thụ trước giờ di dời ở TP.HCM - ảnh 7

Vết tích của thời gian hằn lên trên lớp vỏ dày cộm của những hàng cây cổ thụ tạo ra sự khác biệt của Sài Gòn xưa và nay.

Nuối tiếc ngắm nhìn hàng cây cổ thụ trước giờ di dời ở TP.HCM - ảnh 8

Tán cây phủ rộng che hết con đường.

Nuối tiếc ngắm nhìn hàng cây cổ thụ trước giờ di dời ở TP.HCM - ảnh 9

Nhiều người dân nghèo đã bám trụ dưới những gốc cây cổ thụ này để kiếm sống và giờ họ phải tìm chỗ khác để mưu sinh. Cây mất, để lại nuối tiếc không chỉ cho người Sài thành mà cả du khách đến với thành phố này.

Mỹ Linh thực hiện

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu