Ông Giàng A Chu: Cấm vũ khí thô sơ, nhiều người dân miền núi sẽ phải đi tù

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Đại biểu Giàng A Chu. Ảnh: Quochoi.vn

(Ngày Nay) - Theo đại biểu Quốc hội, hiện đồng bào dân tộc thiểu số vẫn dùng tiếng nổ, vũ khí thô sơ trong một số phong tục tập quán và đời sống hàng ngày, do vậy quy định pháp luật cần có cách tiếp cận phù hợp.
Chiều 2/6, Quốc hội thảo luận ở Hội trường một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật quản lý, sử dụng, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.
Phó chủ tịch Hội đồng dân tộc Giàng A Chu đề nghị Ban soạn thảo xem xét quy định việc sử dụng vũ khí thô sơ, vật liệu nổ vào mục đích văn hóa.
Ông Giàng A Chu cho biết, đồng bào dân tộc thiểu số hiện vẫn dùng tiếng nổ, vũ khi thô sơ trong một số phong tục tập quán và đời sống hàng ngày. Chẳng hạn như khi có người chết, đặc biệt là người có uy tín, bà con dùng tiếng súng để báo tin; khi có lãnh đạo đến viếng thì người dân cũng dùng tiếng súng để báo.
"Nếu Luật cấm người dân dùng vũ khí thô sơ, nay mai nếu già làng, trưởng bản qua đời, bà con dùng tiếng súng để báo trong đám hiếu thì sau đó có khi cả gia đình mấy chục người đi tù hết. Quy định như vậy không ổn", ông Giang A Chu kiến nghị.
Theo ông, "đồng bào có khẩu súng kíp trong nhà là chuyện thường, không gây nguy hiểm cho cộng đồng".
Ông kể, ngày xưa ông đi thăm nương, nếu không có súng thì phải cầm một cái mõ để gõ, phòng khi có con khỉ xuất hiện, gõ cho nó chạy. "Đó là con khỉ ở trong rừng, chứ nó chạy ở hội trường này thì đoàn chủ tịch sẽ làm kiểu gì đây", Phó chủ tịch Hội đồng dân tộc nói và đề nghị Luật quy định rõ trường hợp nào, người nào được sử dụng vũ khí thô sơ, vật liệu nổ vào mục đích văn hoá.
Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng cho rằng, nhiều dân tộc có những phong tục tập quán tốt đẹp cần giữ gìn và phát triển. Tuy nhiên, cũng có những tập tục cần thay đổi cho phù hợp, dù sự thay đổi đó có ảnh hưởng đến lợi ích của một nhóm người dân.
"Cách đây 20 năm tiếng pháo báo hiệu mùa xuân tới, báo sự may mắn và ăn sâu vào truyền thống nhưng vì đảm bảo an ninh trật tự nên ta đã cấm. Lúc đầu có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng có thể thấy chỉ thị của Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã thực sự đi vào cuộc sống và có đóng góp lớn", ông Hồng dẫn chứng.
Vị đại biểu này đề nghị vận động đồng bào thực hiện quy định mới của Luật liên quan đến vũ khí thô sơ, vật liệu nổ.
Ngày 20/6, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua dự thảo Luật nêu trên.
Theo dự thảo Luật, đối tượng được trang bị vũ khí thô sơ gồm: quân đội nhân dân, dân quân tự vệ, công an nhân dân, cảnh sát biển, kiểm lâm, kiểm ngư, lực lượng cơ yếu, an ninh hàng không, lực lượng chuyên trách chống buôn lậu của Hải quan, hải quan cửa khẩu, câu lạc bộ, cơ sở đào tạo, huấn luyện thể thao, trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu