Phát hiện cơ sở bày bán công khai hóa chất TQ tẩy trắng măng

0
Chia sẻ

Lực lượng chức năng đã kiểm tra, phát hiện ki ốt Thảo Lộc đang bày bán gần 10kg bột màu vàng, giống số bột mà 2 cơ sở sản xuất măng tươi đang sử dụng

Ngày 7/4, Thượng tá Nguyễn Viết Nhi, Phó Trưởng Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an tỉnh Nghệ An, cho biết đang mở rộng điều tra vụ phát hiện hai cơ sở chế biến măng tươi sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc.

Theo đó, tại 2 cơ sở của ông Lê Đức Sơn và bà Phạm Thị Trang, cùng trú tại khối 2, phường Đội Cung, TP Vinh (Nghệ An), lực lượng chức năng phát hiện một hóa chất màu vàng được sử dụng để nhuộm màu cho măng. Chủ cơ sở khai nhận, chất bột màu vàng dùng để ngâm tẩm măng này được mua tại ki ốt Thảo Lộc tại chợ Vinh (TP Vinh).

Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã kiểm tra, phát hiện ki ốt Thảo Lộc đang bày bán gần 10kg bột màu vàng, giống số bột mà 2 cơ sở sản xuất măng tươi đang sử dụng.

Tiếp tục kiểm tra kho chứa hàng phát hiện thêm 12 bao tải xác rắn chứa các bột màu trắng, có trọng lượng 500kg. Đặc biệt, chủ ki ốt không trình được các giấy tờ liên quan về nguồn gốc xuất xứ của số hóa chất này.

Phát hiện cơ sở bày bán công khai hóa chất TQ tẩy trắng măng - ảnh 1

Chủ cơ sở sản xuất cùng số măng được ngâm trắng tinh. (Ảnh công an cung cấp).

Được biết, chủ ki ốt này đã kinh doanh các mặt hàng nói trên công khai nhiều năm nay nhưng không bị phát hiện. Theo đó, số bột màu vàng được mua với giá 16.000 đồng/kg, còn bột màu trắng giá 355.000 đồng/1 bì tải/40kg.

Trước đó, vào ngày 5/4, lực lượng Cảnh sát môi trường Nghệ An bất ngờ kiểm cơ sở sản xuất măng của ông Lê Đức Sơn (SN 1970) đã phát hiện 14 tấn măng chưa qua sơ chế bốc mùi hôi thối.

Số măng này được đựng trong các bao xác rắn, dự đoán tập kết từ 6 tháng trước. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn phát hiện khoảng 500kg măng đã ngâm hóa chất chuẩn bị đưa ra chợ tiêu thụ.

Tiếp tục kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện một thùng sắt đựng 27kg bột màu trắng xuất xứ từ Trung Quốc dùng để ngâm măng tươi từ màu đen sang màu trắng tinh. Ngoài ra còn phát hiện 1 bao bóng đựng chất bột màu vàng nghi là chất màu tổng hợp. Đây là một loại hóa chất chỉ được sử dụng trong công nghiệp rất gây độc cho con người.

Đồng thời, kiểm tra cơ sở chế biến của bà Phạm Thị Trang, lực lượng chức năng thu giữ được hơn 10 tấn măng đang ngâm với nước có pha chất bột màu trong các chậu nhựa. Tại hiện trường, 3 bao đựng bột màu vàng được lực lượng chức năng thu giữ .

Phát hiện cơ sở bày bán công khai hóa chất TQ tẩy trắng măng - ảnh 2

Lực lượng chức năng thu giữ được 10 tấn măng ngâm của chủ cơ sở Trang. (Ảnh công an cung cấp).

Chủ cơ sở khai nhận, để biến măng từ màu đen sang màu trắng thì sử dụng chất tẩy trắng. Sau đó tiếp tục ngâm măng với chất bột màu vàng để tạo màu cho măng. Cơ quan chức năng nghi bột màu vàng là bột màu tổng hợp dùng trong công nghiệp hoặc chất vàng ô.

Hiện, lực lượng chức năng phòng PC49 đã gửi mẫu hóa chất để kiểm nghiệm, xác định mức độ độc hại rồi mới có biện pháp tiếp tục xử lý.

Vàng ô giúp nhuộm màu măng là chất đứng thứ 5 trong 116 chất gây ung thư hàng đầu. Đáng lo ngại là chất vàng ô độc hại đến mức tổ chức Ung thư thế giới IARC đã xếp chất này vào hàng gây ung thư nhóm 3, tức là khả năng gây ung thư cao.

Người tiếp xúc với vàng ô có thể có những triệu chứng như nôn, tiêu chảy, tổn thương gan và thận. Vùng da tiếp xúc trực tiếp có thể bị sưng phồng, rộp, đau hay tấy đỏ... Đặc biệt, với trẻ nhỏ, nếu hấp thụ nhiều chất này có thể bị các chứng kích thích, hiếu động thái quá, lơ đãng, thiếu tập trung. Da tiếp xúc thuốc nhuộm màu sẽ bị mẫn đỏ, ngứa, sung đau, viêm nhiễm, hoại tử.

Phan Thị Hoài

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu