Phó Thủ tướng chỉ đạo thu mua hết cá sạch cho ngư dân

0
Chia sẻ

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trong cuộc họp tại Hà Tĩnh hôm 30/4 đã chỉ đạo không để bất cứ một tàu thuyền nào của ngư dân có hải sản mà không được tiêu thụ.

Sáng ngày 30/4, tại Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đoàn công tác đại diện các bộ: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Công an; Văn phòng Chính phủ, Tư lệnh Quân khu 4 và lãnh đạo các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh tổ chức cuộc làm việc để giải quyết khó khăn cho bà con ngư dân.

Phó Thủ tướng chỉ đạo thu mua hết cá sạch cho ngư dân - ảnh 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp với các bộ, ban, ngành và lãnh đạo các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá tình trạng cá chết hàng loạt thời gian qua đã gây thiệt hại và ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và tâm lý của người dân vùng ven biển miền Trung và yêu cầu các bộ, ban ngành nhanh chóng triển khai các nhiệm vụ cần thiết:

“Tôi đề nghị các bộ, ngành có liên quan tăng cường thêm lực lượng vào các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế để chỉ đạo giải quyết các nhiệm vụ được giao”.

Phó Thủ tướng yêu cầu bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhanh chóng khảo sát thực tế sớm thông báo thời gian và ngư trường an toàn cho ngư dân khôi phục hoạt động đánh bắt, yên tâm tiêu thụ thuỷ hải sản; phối hợp với các cơ quan chức năng sớm xác định rõ độc tố (nếu có) trong cá và các loại thuỷ hải sản khác ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Ngoài ra cần kiểm tra, kiểm độc thuỷ hải sản đã đánh bắt xa bờ, chứng nhận an toàn kiểm dịch để thuận lợi cho việc mua bán, sử dụng; khẩn trương trình Thủ tướng phương án hỗ trợ ngư dân ở khu vực bị thiệt hại do cá chết bất thường và tiêu thụ hết số thuỷ hải sản đánh bắt xa bờ để đảm bảo cuộc sống cho người dân.

Bộ Công Thương phối hợp các địa phương chỉ đạo các doanh nghiệp tiến hành thu mua thủy hải sản đánh bắt xa bờ cho ngư dân.

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại có chính sách giảm, giãn nợ, lãi suất cho vay để giúp ngư dân, các hộ nuôi trồng thủy, hải sản bị thiệt hại.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của các Bộ, ngành, địa phương để hỗ trợ, chia sẻ với người dân, giúp người dân nhanh chóng ổn định tâm lý, đời sống, sản xuất.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngay đường dây nóng để phối hợp với địa phương thu mua toàn bộ hải sản đánh bắt xa bờ của ngư dân.

“Không để bất cứ một tàu thuyền nào của ngư dân có hải sản mà không tiêu thụ được”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định.

Sau cuộc họp, Văn phòng Chính phủ đã ban hành hỏa tốc kết luận của Phó Thủ tướng để các bộ, ngành khẩn trương thực hiện.

M.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu