Quảng Ninh: Mưa lớn bất thường, Chủ tịch chỉ đạo di dời dân

0
Chia sẻ

Hiện tượng mưa to và rất to 3 ngày liên tiếp ở đây là rất bất thường. Mưa to làm ngập các tuyến đường, khiến các phương tiện lưu thông gặp khó khăn.

Rạng sáng ngày 21/4 đến ngày 24/4, mưa lớn xuất hiện và kéo dài đã khiến nhiều tuyến đường TP Cẩm Phả, TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) chìm trong biển nước.

Theo một vị đại diện Đài khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ninh, bình thường đầu mùa hạ, mưa rào nhanh cùng lắm cũng chỉ 1 đến 2 ngày nhưng 3 ngày nay mưa liên tiếp, thậm chí mưa to và rất to, thế nên đây là hiện tượng rất bất thường.

Do ảnh hưởng của mưa lớn nhiều tuyến đường tại đây như Trần Phú, một số đoạn đường trên QL 18A đoạn qua xã Cộng Hòa bị ngập nước. Nhiều xe ô tô đã bị chết máy do nước ngập sâu dẫn đến tắc đường, dân địa phương đi lại khó khăn do lượng nước mưa lớn.

Lực lượng CSGT đã phải phân làn đường, cứu hộ giao thông.

Hiện lượng nước mưa vẫn chưa giảm.

Quảng Ninh: Mưa lớn bất thường, Chủ tịch chỉ đạo di dời dân - ảnh 1

Mưa lớn bất thường ở Quảng Ninh gây ngập các tuyến đường

Tại TP Hạ Long nhiều tuyến phố cũng xảy ra ngập, như phố Nguyễn Văn Cừ (Phường Hồng Hải) nước mưa kèm theo đất đá chảy xuống mặt đường khiến các phương tiện lưu thông quanh đây gặp nhiều khó khăn.

Trước tình hình mưa lũ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ra công điện khẩn chủ động đối phó với tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh này.

Nội dung công điện: Theo Đài khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Ninh, trong thời gian từ 21/4 đến 22/4, trên địa bàn toàn tỉnh đã có mưa vừa, mưa to đến rất to. Nhất là trong ngày 22/4, nhiều nơi mưa to đến rất to dẫn đến ngập cục bộ một số tuyến đường. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Nguyễn Đức Long yêu cầu chủ tịch các huyện, thị xã, Thành phố, thủ trưởng các sở ngành, đơn vị có liên quan tổ chức thông tin, tuyên truyền, khuyến cáo cho người dân về diễn biến thời tiết, tổ chức kiểm tra ngay thực tế hiện trường ở các thôn khu, khe, bản, khu phố xác định các điểm có nguy cơ ngập lụt, sạt lở.

Quảng Ninh: Mưa lớn bất thường, Chủ tịch chỉ đạo di dời dân - ảnh 2

Mưa lớn khiến các phương tiện đi chuyển rất khó khăn.

Kiểm tra các khu vực xung yếu trên địa bàn, kiên quyết di dời những hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đặc biệt là ở những điểm có nguy cơ lũ quét, sạt lở bờ sông, suối, sạt lở núi, khu vực hầm lò khai thác khoáng sản, lán trại các công trường xây dựng, chỉ đạo vận hành các hồ chứa, có phương án xử lý đảm bảo an toàn công trình và nhân dân vùng hạ lưu, sẵn sàng lực lượng và phương tiện cứu hộ, cứu nạn để tổ chức ứng cứu khi có yêu cầu.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng chỉ đạo nhà đầu tư chỉ đạo ngay các đơn vị thi công trên QL 18A đoạn Hạ Long – Mông Dương, Uông Bí – Đông Triều chủ động có các giải pháp, biện pháp xử lý ngay các điểm để thoát nước. Tuyệt đối không để xảy ra các điểm ngập lụt cục bộ trên tuyến đang thi công hoặc khu dân cư liền kề ngập lụt do thi công tuyến đường.

Được biết, dự kiến mưa còn kéo dài thêm đến 4 ngày nữa.

Q.M

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu