Quy trình cấp chứng minh nhân dân 12 số từ ngày 7/12 tại TP.HCM

0
Chia sẻ

Từ ngày 7/12, PC64 Công an TP.HCM sẽ triển khai cấp giấy chứng minh nhân dân 12 số cho người dân trên toàn địa bàn.

Theo Tuổi Trẻ, tại buổi họp báo chiều 4/12, đại tá Nguyễn Văn Dung, trưởng PC64, cho biết điều kiện, quy trình cấp mới chứng minh nhân dân (CMND) 12 số, đổi CMND 9 số sang 12 số cũng như việc cấp lại CMND 12 số bị mất, thất lạc.

Cụ thể, từ ngày 7/12, bất cứ công dân Việt Nam nào sinh sống trên địa bàn TP.HCM có thể đến PC64 hoặc công an tại các quận, huyện (nơi thường trú) để cấp mới/đổi/cấp lại CMND. Lúc đó, CMND đó mặc nhiên sẽ là CMND 12 số vì hệ thống máy móc cấp CMND cũ đã được chuyển đổi sang cấp CMND 12 số.

Mọi công dân Việt Nam đủ 14 tuổi và có sổ hộ khẩu TP (bản chính) đều có thể đến PC64, công an các quận, huyện để xin cấp CMND 12 số.

Quy trình cấp chứng minh nhân dân 12 số từ ngày 7/12 tại TP.HCM  - ảnh 1

Việc lấy dấu vân tay sẽ được thực hiện bằng máy.

Đối với trường hợp cấp mới, đổi từ CMND 9 số sang 12 số, người xin cấp cần điền đơn theo mẫu có dán hình 3x4, mang theo sổ hộ khẩu và sau bảy ngày sẽ có CMND 12 số.

Trường hợp mất CMND, xin cấp lại trên đơn theo mẫu có dán hình phải có xác nhận của chính quyền địa phương, có đóng dấu giáp lai vào hình, sau 15 ngày sẽ được cấp CMND 12 số.

Chi phí cấp mới (thu nhận ảnh trực tiếp, ảnh thu qua camera) là 30.000 đồng, đổi là 50.000 đồng và cấp lại là 70.000 đồng. Trường hợp thu nhận ảnh gián tiếp (chưa tính tiền chụp ảnh) sẽ thấp hơn 10.000 đồng.

Người dân sau khi hoàn tất các thủ tục để cấp/đổi/cấp lại CMND từ 9 số sang 12 số đều được cơ quan công an quận, huyện hay PC64 cấp giấy xác nhận. Trên giấy xác nhận ghi rõ việc chuyển đổi CMND 9 số sang CMND 12 số. Công dân dùng giấy xác nhận này để thực hiện tất cả các thủ tục giao dịch dân sự liên quan đến các giấy tờ trước đây.

Với CMND 9 số (còn thời hạn hiệu lực) được sử dụng giao dịch dân sự bình thường, không bắt buộc người dân phải đổi CMND 12 số. CMND 9 số và 12 số có giá trị trong vòng 15 năm tính từ ngày cấp...

Đại tá Dung nhấn mạnh, CMND 9 số và chứng minh thư nhân dân 12 số có giá trị như nhau. Những chứng minh thư nhân dân 9 số còn thời hạn sử dụng vẫn có giá trị không bắt buộc đổi sang chứng minh thư nhân dân mới 12 số, mà theo nhu cầu của người dân.

Quy trình cấp chứng minh nhân dân 12 số từ ngày 7/12 tại TP.HCM  - ảnh 2

Một mẫu giấy chứng minh nhân dân 12 số mới.

Về quy trình cấp CMND 12 số, Trung tá Trần Đình Long - đội trưởng đội 3 (cấp/đổi CMND), Phòng PC64 - cho biết đây là quy trình chung được Bộ Công an quản lý và thống nhất trên cả nước. Quy trình cấp số ngẫu nhiên nên không xảy ra tình trạng ưu tiên cấp nhanh hay cấp số CMND “đẹp”.

Đối với những trường hợp trùng số CMND 9 số, khi đăng ký đổi CMND 12 số, thủ tục như bình thường.

CMND 12 số có tính ưu việt hơn so với CMND 9 số, về hình thức CMND 12 số nhỏ, gọn, làm từ chất liệu hoàn toàn ngoại nhập, chống làm giả, đặc biệt có tính bảo mật cao (thông tin cá nhân được đưa vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia). Số CMND 12 số chính là mã số định danh của công dân, sau này có thể tích hợp nhiều loại giấy tờ cá nhân vào CMND 12 số.

Trước đó, từ ngày 5/11, Công an TPHCM đã tổ chức thí điểm cấp giấy CMND mới 12 số tại 5 quận, huyện gồm quận 1, 5, 11, huyện Củ Chi và huyện Cần Giờ.

Minh Vân (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu