Rét kỷ lục ở Bắc Bộ: Người mừng người lo

0
Chia sẻ

Rét đậm, rét hại và băng tuyết xuất hiện khiến nhiều người háo hức kéo nhau đi xem. Trong khi đó, cái lạnh thấu xương đã gây thiệt lớn về gia súc, hoa màu của nông dân các tỉnh miền núi phía Bắc.

Ngày 24/1, nhiệt độ nhiều nơi xuống thấp, băng giá mở rộng từ vùng núi Lạng Sơn sang Lào Cai, Yên Bái. Những đỉnh núi cao hơn 1.000 m như Sa Pa (Lào Cai), Mù Cang Chải, Trạm Tấu (Yên Bái), Phó Bảng, Đồng Văn (Hà Giang), Bảo Lâm (Cao Bằng) và Mẫu Sơn (Lạng Sơn) đều đã xuất hiện mưa tuyết.

Nghe tin Sa Pa (Lào Cai) trải qua đợt rét kỉ lục, và có tuyết rơi, người dân khắp nơi đổ lên đây vào ngày cuối tuần chờ ngắm tuyết khiến nhiều khách sạn ở trung tâm thị trấn "cháy phòng" và nhiều đoạn đường ở thị trấn ùn tắc nghiêm trọng.

Rét kỷ lục ở Bắc Bộ: Người mừng người lo - ảnh 1

Chiều 24/1, tuyến đường huyết mạch nối thị trấn Sa Pa (Lào Cai) với quốc lộ 4D bị ùn tắc kéo dài hơn 10 km, kể cả đợt tuyết mạnh nhất năm 2013 cũng không ùn dài như vậy.

Các con đường trong thị trấn như Thạch Sơn, Điện Biên Phủ... gần như kẹt cứng. Dòng xe di chuyển chậm khiến giao thông ùn ứ, trì trệ.

Trong khi đó, thời tiết khắc nghiệt, băng tuyết bao phủ đã ảnh hưởng không nhỏ đời sống của người dân, học sinh phải nghỉ học, gia súc bị chết, hoa màu hư hỏng.

Theo báo cáo nhanh của huyện Sa Pa (Lào Cai) vào cuối ngày 24/1, đã có 105 ha rau màu của dân đã bị vùi lấp dưới tuyết, 5 con trâu bò chết, gần 70 ha cây dược liệu atiso cũng đã hư hỏng, ước tính thiệt hại hơn 2,3 tỷ đồng. Người dân Sa Pa đang di chuyển đàn gia súc xuống các vùng thấp hơn.

Qua kiểm tra ban đầu của chính quyền xã Y Tý (huyện Bát Xát, Lào Cai), nhiều diện tích thảo quả bị ảnh hưởng, toàn bộ cây dược liệu mới trồng của xã cũng bị ngập trong tuyết và khó có khả năng phục hồi.

Rét kỷ lục ở Bắc Bộ: Người mừng người lo - ảnh 2

Trâu của người dân ở tỉnh Yên Bái bị chết do rét. Ảnh: Báo Yên Bái

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc Sở NNPTNT Lào Cai cho biết, nếu trong những ngày tới thời tiết tiếp tục lạnh sâu, tuyết rơi dày thêm, khả năng 3.000ha rau màu, dược liệu (chủ yếu ở huyện Sapa) sẽ chịu thiệt hại nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập của người dân.

Ở tỉnh Yên Bái, nhiệt độ tại các huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Văn Chấn có lúc đã xuống tới mức -1 độ C đến - 3 độ C, khiến 8 con trâu, bò, dê chết.

Tại công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang có mưa phùn, tuyết rơi trên diện rộng phủ trắng các sườn đá, cây cối và hoa màu. Một số nơi tuyết rơi dày 3-10 cm, người dân không thể đi làm.

Nhiệt độ xuống thấp tại núi Yên Tử của TP Uông Bí và các khu vực xã Lục Hồn và Cao Ly, xã Húc Động (huyện Bình Liêu, Quảng Ninh) đã có hiện tượng băng tuyết phủ kín với mật độ khá dày. Lãnh đạo Sở NN&PTNT Quảng Ninh cho biết, 23 con trâu, bò, dê bị chết do rét.

Vân Trang

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu