Sở GD-ĐT Hà Nội lên tiếng vụ tuồn rau bẩn vào trường học

0
Chia sẻ

Sau thông tin hàng trăm thực phẩm không rõ nguồn gốc được tuồn vào bếp ăn trường học, Sở GD-ĐT Hà Nội mới đây đã cho ý kiến.

Trao đổi với báo TTXVN, ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, theo báo cáo nhanh của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ cho thấy, trước khi ký hợp đồng cung ứng thực phẩm với Công ty Trung Thành, các nhà trường đã có kiểm tra rất kỹ các thông tin cần thiết để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sở GD-ĐT Hà Nội lên tiếng vụ tuồn rau bẩn vào trường học - ảnh 1Rau bẩn bị cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ.

Theo ông Thống, để đảm bảo thực phẩm đảm bảo an toàn cho các bếp ăn học sinh, ngoài các giấy tờ cần thiết để chứng minh nguồn gốc sản phẩm sạch, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội còn yêu cầu các nhà cung cấp phải viết cam kết. Công ty Trung Thành cũng đã có cam kết chỉ cung cấp thực phẩm sạch cho các nhà trường.

“Tuy nhiên, công ty này lại không thực hiện đúng các cam kết và đưa thực phẩm không rõ nguồn gốc vào nhà trường. Trong vụ việc này, nhà trường cũng là các nạn nhân,” ông Thống nói.

Cho rằng đây là những hành động không thể chấp nhận, ông Thống kiến nghị các cơ quan chức năng điều tra làm rõ những hành vi sai trái của Công ty Trung Thành, xử lý nghiêm để làm gương cho các đơn vị khác.

Trước đó ít hôm, Đội 4 Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an TP Hà Nội phối hợp lực lượng thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội, phát hiện hàng trăm kg rau, củ quả và thịt không rõ nguồn gốc, đang được vận chuyển vào 7 trường mầm non và tiểu học khu vực quận Tây Hồ.

Sở GD-ĐT Hà Nội lên tiếng vụ tuồn rau bẩn vào trường học - ảnh 2Trường TH Phú thượng nơi phát hiện ra rau bẩn.

Trao đổi với PV, nhiều phụ huynh học sinh trường Tiểu học Phú Thượng, một trong 7 trường phát hiện rau không rõ nguồn gốc cho biết, mặc dù vẫn chưa biết sự thật về rau bẩn như thế nào nhưng sau khi xem các báo đài phản ánh họ đều rất lo lắng về vấn đề an toàn trong bữa ăn của các con tại trường.

"Chúng tôi mong rằng nhà trường sẽ siết chặt hơn về vấn đề an toàn thực phẩm cho các con" - một vị phụ huynh chia sẻ.

Chia sẻ với PV, một số em học sinh trường Tiểu học Phú Thượng cho biết đã được nghe thông tin về việc rau bẩn được đưa vào trường qua ti vi, đồng thời tỏ ra lo lắng: “Chúng cháu sợ ăn rau bẩn lắm, hôm qua chúng cháu xem Tivi thì mới biết là chúng cháu ăn rau bẩn”.

Còn ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo quận Tây Hồ thừa nhận: “Đã sơ suất trong quá trình tiếp nhận, nhập rau của Công ty Trung Thành, đã không đòi hỏi rõ về nguồn gốc xuất xứ của rau. Không yêu cầu về bao bì, nhãn mác. Mà dù có bao bì thì cũng chỉ là hình thức. Đòi hỏi nhãn mác họ có, bao bì họ có nhưng đó cũng chỉ là hình thức”.

Trả lời về những thông tin cho rằng, phòng GD-ĐT hướng dẫn các trường nhập rau từ công ty Trung Thành, ông Vũ khẳng định: “Không hề có chuyện đó, có thể do thầy cô dưới trường họ "sợ" nên mới nói ra như vậy”.

Tuệ Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu