Sở Y tế Đồng Nai xác nhận 2 bé bị phản ứng sau tiêm vacxin

0
Chia sẻ

Sở Y tế Đồng Nai vừa đưa ra thông tin chính thức vụ 2 bé bị phản ứng nghiêm trọng sau tiêm vacxin hồi tháng 1/2016

Đại diện Sở Y tế Đồng Nai đã xác nhận hai trẻ trên địa bàn bị phản ứng sau tiêm văcxin 5 trong 1 Quinvaxem và văcxin OPV ngừa bại liệt (trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia). Phía Sở cũng đã họp hội đồng chuyên môn để xem xét nguyên nhân phản ứng sau tiêm chủng.

Sở Y tế Đồng Nai xác nhận 2 bé bị phản ứng sau tiêm vacxin - ảnh 1

Hai bé phản ứng mạnh sau tiêm

Theo thông tin ban đầu, trước đó vào 9h sáng 5/1, bé V.A.K. (8 tháng tuổi) ngụ xã Long Phước, huyện Long Thành) được gia đình đưa đến Trạm y tế xã Long Phước uống văcxin OPV lần 3 và tiêm văcxin Quinvaxem mũi 3. Sau 30 phút theo dõi, bé không có biểu hiện bất thường nên được cho về nhà.

Tuy nhiên đến chiều và tối cùng ngày bé sốt, nôn ọe,... Người nhà đã cho bé K. uống thuốc hạ sốt nhưng không giảm nên đã đưa lên Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) điều trị trong tình trạng sốt cao, mạch nhanh, thở yếu... Và bé K. được chẩn đoán bị sốt co giật, hội chứng xuất huyết giảm tiểu cầu mức độ trung bình. Tuy nhiên may mắn, sau một thời gian điều trị thì bé K. đã được xuất viện và sức khỏe đã ổn định lại.

Ngoài bé K. ra thì sáng cùng ngày bé T.V.T.V. (5 tháng tuổi, cũng ngụ xã Long Phước) đã được cho uống văcxin OPV lần 2 và tiêm văcxin Quinvaxem mũi 2 tại Trạm y tế Long Phước. Chiều cùng ngày, bé V. sốt và cũng được gia đình đưa lên Bệnh viện Nhi Đồng 2 điều trị. Tại đây bé được chẩn đoán bị viêm hô hấp.

Sau vụ việc thì Sở Y tế Đồng Nai họp hội đồng tư vấn chuyên môn xem xét nguyên nhân vụ việc, kết luận quy trình khám sàng lọc, bảo quản văcxin, tổ chức tiêm chủng... của Trạm y tế Long Phước đúng quy định, lô văcxin tiêm cho hai bé vẫn còn hạn sử dụng. Cùng ngày còn có 73 bé được tiêm chủng nhưng không có bé nào bị trường hợp tương tự hai bé trên.

Và cũng theo đó đã xác định trường hợp bé K. là có phản ứng sốt cao, co giật sau tiêm vacxin, tiền sử của mẹ bé có sốt phát ban, giảm tiểu cầu trước sinh ba ngày, mặc dù có khám kỹ nhưng không pháy hiện được bệnh lý giảm tiểu cầu. Còn bé V. thì tình trạng trên là phản ứng thông thường hay xảy ra khi tiêm vacxin.

Vĩnh Thựu

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu