Sự thật nhức nhối về “rau an toàn” bày bán tại các siêu thị

0
Chia sẻ

Nhiều bà nội chợ lựa chọn việc mua rau tại các siêu thị, vì cho rằng nguồn rau nơi này an toàn và đáng tin cậy. Nhưng sự thật là gì? Rau siêu thị có thực sự an toàn?

Thời gian gần đây, hiện tượng thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường Việt Nam, khiến người tiêu dùng vô cùng phẫn nộ, nhưng kèm theo đó chính là sự lo lắng cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Từ việc mua thực phẩm ở các khu chợ, thì nhiều hộ gia đình chuyển sang lựa chọn tìm mua sản phẩm tại các hệ thống siêu thị, đặc biệt là rau củ. Vì cho rằng rau siêu thị “có lẽ” sẽ an toàn và đáng tin cậy hơn.

Cơ sở cung cấp rau an toàn nhưng rau không có nguồn gốc

Liên quan đến vấn đề nhức nhối này, theo thông tin trên báo Người lao động, Đội Quản lý thị trường số 32 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã có cuộc “đột kích” vào cơ sở cung cấp rau an toàn của bà Nguyễn Thị Tưởng, nằm trên địa bàn đội 3, thôn Thường Lệ, xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh vào chiều ngày 21/4.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ nhân của cơ sở này đã không thể chứng minh được nguồn gốc của rất nhiều loại rau củ, trong đó có cả các sản phẩm đang được các nhân viên tất tả đóng gói vào các túi lưới, dán nhãn đảm bảo, để sau đó cung cấp vào chuỗi siêu thị Metro (Hà Nội).

Sự thật nhức nhối về “rau an toàn” bày bán tại các siêu thị - ảnh 1

Những mớ rau quả cung cấp bởi cơ sở Nguyễn Thị Tưởng được gắn mác rau an toàn và bày bán tại siêu thị Metro (Hà Nội).

Được biết, cơ sở này là một trong những địa chỉ đã và đang được đại siêu thị Metro “chọn mặt gửi vàng” suốt 4 năm qua.

Hằng ngày, khoảng vài tạ đến 1 tấn rau củ từ cơ sở Nguyễn Thị Tưởng sẽ đến thẳng các giá, kệ nằm trong khu vực “rau an toàn” của đại siêu thị đình đám. Thế nhưng, đây cũng là lần đầu tiên cơ sở này bị cơ quan chức năng truy vấn về nguồn cung hàng hóa.

Chiều 8/5, trả lời trên Báo Lao Động về vụ việc này, ông Nguyễn Xuân Cường - Đội phó Đội Quản lý thị trường số 32 cho biết, sau khi lập biên bản xử phạt với số tiền 5 triệu đồng về hành vi buôn bán hàng hóa không rõ nguồn gốc, đơn vị này đã yêu cầu cơ sở của bà Tưởng phải tiêu hủy toàn bộ hơn 1 tấn rau củ vi phạm gồm hành tây, dưa chuột, mướp đắng...

"Tại thời điểm kiểm tra, bà Tưởng định đưa vào Metro khoảng 2,5 tạ rau củ. Và trong số đó, chỉ 70-80% số rau trên là được mua tại khu vực có chứng chỉ an toàn. Số còn lại mua trôi nổi ngoài thị trường, không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ" - ông Cường nói.

Ông Cường cho biết thêm, cơ sở này vừa cung cấp rau an toàn (theo quy định phải được lấy từ vùng rau an toàn, được dán nhãn của đơn vị cung cấp) cho hệ thống siêu thị Metro, nhưng lại cung cấp cả rau cho các chợ đầu mối (không cần dán nhãn).

Tuy nhiên, hóa đơn bán hàng của siêu thị Metro lại ghi tên hai sản phẩm này của nhà cung cấp Nguyễn Thị Tưởng là: “khoai tay Bac an toan” (khoai tây Bắc an toàn) và “hanh tay Bac an toan” (hành tây Bắc an toàn).

Sự thật nhức nhối về “rau an toàn” bày bán tại các siêu thị - ảnh 2

Biên bản xử phạt cơ sở rau quả của bà Nguyễn Thị Tưởng.

Bên cạnh đó, trong bản thuyết minh mô tả về cơ sở sơ chế Nguyễn Thị Tưởng mà PV tiếp cận được, thì xưởng sơ chế rau, củ, quả của bà có hai sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc là khoai tây và hành tây (cả hai sản phẩm này đều được siêu thị Metro nhập và đề tên là “khoai tay Bac an toan” (khoai tây Bắc an toàn) và “hanh tay Bac an toan” (hành tây Bắc an toàn)...).

Liên quan đến vấn đề này,báo Người lao động đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tiến Công - Chủ nhiệm HTX rau an toàn Thành Công (xã Vân Nội, huyện Đông Anh) - nơi bà Tưởng là xã viên.

Ông Công cho biết, tuy đăng ký là xã viên HTX rau an toàn Thành Công nhưng bà Tưởng lại không có diện tích sản xuất mà chỉ bao tiêu sản phẩm của HTX. “Mỗi ngày, chồng bà Tưởng mang xe máy xuống đây lấy khoảng 1-2 tạ rau. Cũng có những buổi bà ấy không lấy, chứ không phải ngày nào cũng lấy. Chúng tôi làm sao mà quản được” - ông Công nói.

Qua tìm hiểu thì nhà ông Năm (thôn Yên Nhân, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh) là một trong những nguồn cung cấp rau cho cơ sở bà Tưởng.

Ông Năm thừa nhận, mình mưu sinh bằng việc buôn bán rau nhưng không có giấy phép kinh doanh hay chứng nhận VSATTP.

Trước câu hỏi về số lượng rau vẫn thường cung cấp cho bà Tưởng, ông thật thà nói: “Mình mua trực tiếp của dân. Mình hỏi họ đánh thuốc (BVTV) được mấy hôm rồi. Nếu được 5-6 ngày thì mua. Còn nếu vừa phun được 1-2 hôm thì thôi. Ở đây không có rau sạch đâu”.

Người dân phải mua thực phẩm ở đâu thì mới đảm bảo?

Vấn đề thực phậm sạch hiện nay vân luôn là một vấn đề nhức nhối khiến người dân vô cùng hoang mang. Nhưng dù hoang mang lo lắng nhưng người dân vẫn phải mua, vẫn phải ăn, vì họ không biết phải mua thực phảm ở đâu mới thực sự an toàn.

Chia sẻ với chúng tôi, một bà nội trợ đang mua rau tại một siêu thị ở khu vực Hà Đông, Hà Nội băn khoăn: “Tôi chẳng biết là rau siêu thị có an toàn hay không. Nhưng tôi vẫn hay vào siêu thị mua rau vì tôi thấy ở đây đều đề là rau an toàn, và có ghi rõ nơi trồng”.

Cùng suy nghĩ, chị Mai nhà ở khu Hà Đông, Hà Nội cũng cho biết: “Ngày trước nhà tôi ở gần bến xe Mỹ Đình, nên cứ một tuần mẹ tôi lại gửi thực phẩm gồm thịt cá và rau củ nhà trồng được xuống, nên ăn rất yên tâm. Nhưng thời gian gần đây, chuyển về đây xa bến xe quá, nên tôi chọn cách vào siêu thị mua rau và thịt. Chắc chắn là không thể bằng được rau nhà trồng, nhưng tôi cũng chẳng biết phải mua ở đâu. Bây giờ chỗ nào cũng độc hại, rồi thực phẩm bẩn. Mua về cũng sợ mà không ăn thì không được”.

Thực tế, tại các siêu thị tại Hà Nội, hầu hết rau củ đều được ghi nguồn gốc nơi sản xuất như ở Đông Anh, Hoàng Mai…Nhưng điều quan trọng là từ nơi sản xuất, những loại rau củ này có được trồng theo phương pháp an toàn, như trên bao bì đóng gói các sản phẩm hay không.

Quỳnh Mai (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu