Thêm 51 biệt thự trái phép: Vì sao Hà Nội tha bổng?

0
Chia sẻ

Theo Chủ tịch UBND xã Vân Hòa và xã Yên Bài, những căn biệt thự này đã được thành phố xử lý từ năm 2013 nhưng chỉ phạt và cho tồn tại.

Xung quanh thông tin ngoài Le Mont Ba Vì Resort & Spa, Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn, còn 51 biệt thự xây trên đất rừng Ba Vì, sáng ngày 10/3, chia sẻ trên báo Đất Việt, ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND xã Vân Hòa, huyện Ba Vì cho biết: "Từ trước đến giờ ở xã vẫn là 24 căn nhưng được xây dựng lâu rồi. Ủy ban Kiểm tra TP. Hà Nội biết và đã có công tác chỉ đạo, kỷ luật cán bộ cơ sở từ năm 2013. Sau đó vẫn cho bên chủ đầu tư những căn biệt thự đó đóng thuế và tiếp tục hoàn thiện, kiểu như phạt cho tồn tại, không phải đập phá. Thành phố đã cho phép nên không có vấn đề gì cả".

Ông Long cho biết thêm, năm 2012, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã vào cuộc kiểm tra việc sử dụng đất tại khu vực đồi Đống, xã Vân Hòa. Kết quả kiểm tra cho thấy, đất sử dụng xây biệt thự tại Vân Hòa là đất lâm nghiệp và chưa được chuyển đổi thành đất ở theo quy định. Nhiều quyết định của huyện và xã đã vượt quá thẩm quyền hoặc không đúng thẩm quyền, bao gồm cả việc cấp sổ đỏ cho các lô đất nêu trên.

Thêm 51 biệt thự trái phép: Vì sao Hà Nội tha bổng? - ảnh 1

Biệt thự bỏ hoang trên đồi Đá Bạc, xã Yên Bài. Ảnh: Báo Giao thông

“Do lãnh đạo UBND xã lúc đó buông lỏng công tác quản lý về đất đai, trật tự xây dựng nên đã bị kỷ luật. Các khu biệt thự trên đã bị cơ quan chức năng đình chỉ thi công. Để giải quyết những sai phạm tại Vân Hòa, ngày 9/9/2014, UBND TP Hà Nội đã ra văn bản chỉ đạo giải quyết một số khó khăn, vướng mắc trong việc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do cấp trái pháp luật”, ông Long nói.

Ông Long cũng cho biết, 24 căn biệt thự ở Vân Hòa không phải thuộc rừng quốc gia, sau đợt bão giá về bất động sản vừa qua thì những hoạt động mua bán ở đây không tốt cho lắm. Trong 24 căn biệt thự này mới có 4 căn có cổng, còn lại 20 căn kia vẫn bỏ hoang, chưa có cổng, cửa.

Báo Đất Việt dẫn lời ông Nguyễn Xuân Chiến - Chủ tịch UBND xã Yên Bài: Xã Yên Bài có 27 căn nhưng cũng được xử lý từ năm 2013 cùng đợt với 24 căn bên xã Vân Hòa. Trong 27 căn này trước được bên thành phố kiểm tra thì cũng của cá nhân. Theo quy định của thành ủy, xử lý xong thì cho phép sử dụng rồi thu tiền sử dụng đất. 27 căn biệt thự này không nằm trong khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn và cũng không nằm trong đợt thanh tra lần này.

Được biết, tại khu biệt thự tọa lạc trên đồi Đá Bạc, xã Yên Bài, hàng chục căn đã bị bỏ hoang, cây cỏ mọc um tùm, thậm chí lối vào cũng không còn nguyên vẹn. Theo người dân địa phương, những căn biệt thự này bị bỏ hoang từ năm 2013 và cho đến nay không có hoạt động xây dựng nào.

Như thông tin báo chí đã đưa, ngoài dự án Le Mont Ba Vì Resort & Spa trong Vườn Quốc gia Ba Vì, Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn với 58 biệt thự vừa bị thanh tra, còn hàng chục biệt thự khác ở các xã Yên Bài, Vân Hòa, huyện Ba Vì cũng được phát hiện xây không phép ngay từ năm 2013

Theo ghi nhận, có hai khu biệt thự được xây dựng, một tại đồi Đá Bạc, xã Yên Bài (27 căn), một tại thôn Bơn, xã Vân Hòa (24 căn). Nằm gần trụ sở của UBND xã Vân Hòa, hàng chục ngôi biệt thự hoành tráng trong quần thể khu biệt thự nghỉ dưỡng mang tên Bella Resort đã hình thành. Đây là chuỗi biệt thự nghỉ dưỡng do Công ty Đầu tư Archi Land quản lý khai thác.

Toàn bộ khu biệt thự này được xây dựng dọc theo khu đồi Bơn nhìn ra hồ Đập Đống với hạ tầng đường sá thi công rất hoành tráng. Tuy nhiên, khu nghỉ dưỡng này từ năm 2013 đã bị cơ quan chức năng kết luận xây dựng không phép, đồng thời chỉ rõ nhiều sai phạm của chính quyền địa phương.

Sau vụ việc, nhiều lãnh đạo UBND xã Vân Hòa đã bị kỷ luật, UBND TP Hà Nội đã ra quyết định đình chỉ thi công nhưng đến thời điểm hiện tại, không hiểu sao resort trên vẫn hoạt động kinh doanh bình thường.

Q. Mai

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu