Thi vào 10: Số thí sinh giảm, cơ hội vào trường công lập tăng

0
Chia sẻ

Năm 2016, Hà Nội có khoảng 81.500 học sinh thi từ lớp 9 lên lớp 10, giảm khoảng 4.000 học sinh so với năm 2015, do đó giảm sức ép vào các trường THPT công lập.

Sức ép vào các trường THPT công lập giảm so với năm 2015 nên số lượng, cơ hội để học sinh vào trường công lập lớn hơn do chỉ tiêu vào các trường này là không thay đổi. Như vậy, năm 2016 sẽ không có chuyện thiếu hụt chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10.

Thi vào 10: Số thí sinh giảm, cơ hội vào trường công lập tăng - ảnh 1

(Ảnh minh họa)

Năm 2016, Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nội vẫn tiếp tục áp dụng phương án tuyển sinh giống năm ngoái là thi tuyển kết hợp với xét đầu vào. Trong năm học 2015 – 2016, Hà Nội có khoảng 81.500 học sinh xét tốt nghiệp THCS và khoảng 67.500 học sinh thi tuyển vào lớp 10 hệ THPT. Trong số đó, khoảng 53.000 học sinh vào các trường công lập và 14.000 học sinh vào trường dân lập, số còn lại vào các trường trung cấp chuyên nghiệp, trung tâm giáo dục thường xuyên.

Hiện, Sở GD-ĐT Hà Nội đang kiểm tra điều kiện tuyển sinh của các trường THPT công lập và ngoài công lập, sau đó Sở sẽ sắp xếp chỉ tiêu và công bố chính xác số lượng học sinh của từng trường. Đối với những trường THPT chất lượng đào tạo yếu kém, cơ sở vật chất không đảm bảo thì Sở sẽ yêu cầu các ngừng chỉ tiêu.

Như vậy sức ép vào các trường THPT công lập năm nay sẽ giảm hơn so với năm 2015 do giữ nguyên chỉ tiêu mà tỷ lệ chọi lại giảm. Dù vậy, nhiều phụ huynh lo lắng con em mình vẫn phải cạnh tranh căng thẳng.

Chia sẻ trên tờ VOV, chị Thu Hương ở quận Hoàng Mai chia sẻ: “Nguyện vọng của con tôi là muốn thi vào trường Hoàng Văn Thụ. Học lực của con tôi cũng khá. Tôi cho con đi học thêm vào buổi chiều, tối. Tôi vẫn rất lo lắng vì điểm chuẩn vào trường vẫn rất cao”.

Đây là tâm lý chung của các bậc phụ huynh trước kì thi tuyển vào 10 mỗi năm. Nhưng các chuyên gia giáo dục khuyến nghị các bậc phụ huynh và học sinh nên chọn trường vừa sức học không quá mệt mỏi. Bên cạnh đó, các em cân nhắc chọn trường gần nhà để đảm bảo an toàn giao thông và đúng định hướng khi vào học.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2016- 2017 của Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 8/6 tới.

Xuân Bách (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu