Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tái đắc cử

0
Chia sẻ

Với tỷ lệ 98,18% tổng số đại biểu Quốc hội đồng ý, ông Nguyễn Xuân Phúc chính thức được Quốc hội bầu làm Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016- 2021.

Chiều 26/7, phát biểu nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, phải làm sao để con cháu nông dân, công nhân, đều có cơ hội học tập, tiến thân trở thành lãnh đạo của đất nước trong tương lai.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tái đắc cử - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: Như Ý

Ngay sau khi kết quả kiểm phiếu được công bố, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội đã đọc Dự thảo nghị quyết bầu Thủ tướng Chính phủ. Quốc hội đã chính thức biểu quyết thông qua nghị quyết bầu ông Nguyễn Xuân Phúc làm Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016- 2021 với tỷ lệ tán thành là 97,77%.

Đọc lời tuyên thệ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, nỗ lực công tác tốt hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó".

Phát biểu nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời cảm ơn Quốc hội đã tín nhiệm bầu làm Thủ tướng Chính phủ. Theo Thủ tướng, hiện nay Việt Nam đứng thứ 14 thế giới về dân số, nhưng quy mô nền kinh tế đứng thứ 48, GDP đầu người đứng thứ 133. Chúng ta phải cố gắng rất nhiều để rút ngắn khoảng cách với thế giới. Phát triển tốc độ cao hơn là yêu cầu bách nhằm đối phó với nguy cơ khi dân số vàng chấm dứt trong 10 năm tới.

Thủ tướng nhấn mạnh, nợ công cao, áp lực trả nợ lớn, xử lý nợ xấu chưa thực chất và nguồn lực cho phát triển giai đoạn tới rất hạn hẹp, Chính phủ giai đoạn tới phải đi đầu trong việc tiết kiệm công quỹ; xử dụng tài sản công, xe công, đi công tác nước ngoài.

“Chúng ta cần phải có trách nhiệm với từng đồng tiền thuế của dân. Phải sử dụng minh bạch, hiệu quả vì lợi ích chung của người dân và của toàn xã hội. Để phát triển nhanh và bền vững phải tăng năng suất lao động… phải cải cách thể chế; chấn hưng giáo dục và khoa học công nghệ; bảo vệ môi trường trong quá tình phát triển, quyết không vì phát triển mà hủy hoại môi trường”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng khẳng định, hiền tài là nguyên khí Quốc gia. Ngày nay nhân tài, hiền tài của Việt Nam trong nước và nước ngoài không thiếu nên điều quan trọng là phải tạo mọi cơ hội để người tài được tham gia xây dựng và bảo vệ đất nước.

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh, phải tạo cơ hội bình đẳng trong học tập, làm việc, việc thăng tiến để xuất hiện ngày càng nhiều nhân tài. “Chúng ta phải làm sao để con cháu nông dân, công nhân, đều có cơ hội học tập, tiến thân trở thành lãnh đạo của đất nước trong tương lai”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Tiền phong

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu