Thủ tướng yêu cầu giảm một nửa xe công trong 5 năm tới

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Lượng xe công sẽ giảm từ gần một nửa sau 5 năm nữa.

(Ngày Nay) -Số lượng xe công hiện đang trang bị cho các bộ, ngành, địa phương sẽ giảm khoảng 30-50% sau 5 năm nữa. 

Thủ tướng vừa ký ban hành Chỉ thị số 31 về tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản công. 

Chỉ thị nêu rõ phấn đấu đến năm 2020 giảm 30-50% số lượng xe công đang được trang bị cho các bộ, ngành, địa phương. Đơn giá khoán kinh phí sử dụng xe công cũng sẽ được tính toán lại phù hợp hơn cho từng nhóm chức danh có tiêu chuẩn và định mức.

Thủ tướng cũng yêu cầu xác định lộ trình thực hiện chế độ khoán kinh phí sử dụng xe công với chức danh Thứ trưởng và tương đương....

Lãnh đạo Chính phủ cũng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan xây dựng, trình cấp có thẩm quyền ban hành các quy định cụ thể về tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng đối với tài sản công tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Thủ tướng lưu ý việc trang bị tài sản công theo hướng hạn chế việc trang bị bằng hiện vật, chuyển dần sang cơ chế khoán, thuê dịch vụ. Đồng thời xác định công năng sử dụng của tài sản để trang bị cho nhiều đối tượng dùng chung, tránh lãng phí trong việc trang bị, mua sắm tài sản.

Từ cuối tháng 9, Bộ Tài chính đã áp dụng chế độ khoán xe cho các Thứ trưởng và cấp Tổng cục trưởng. Kinh phí hằng tháng để đưa đón các chức danh này từ nơi ở đến nơi làm việc được tính theo số km khoán và đơn giá theo các hãng taxi 4 chỗ phổ biến trên thị trường. Mỗi cá nhân được khoán kinh phí cho hai lượt đi và về trong ngày làm việc.

Thống kê từ các bộ ngành, địa phương cho thấy hiện có khoảng 7.000 chiếc xe công dư thừa (nhiều hơn so với hạn mức quy định). Trong khi đó, báo cáo của Cục Quản lý Công sản cho biết năm 2015 vẫn có hơn 600 xe công sắm mới.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu