Tìm thấy thi thể hành khách bị chìm cùng tàu du lịch

0
Chia sẻ

Thi thể nạn nhân Cường được phát hiện cách vị trí tàu bị nạn gần 10 km và vượt qua tấm lưới chặn ở cửa sông Hàn, Đà Nẵng. Hiện vẫn còn 2 trẻ quê Bắc Kạn mất tích.

Gần 16h ngày 5/6, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch TP Đà Nẵng cho biết, lực lượng chức năng vớt được thi thể người đàn ông ở vùng biển quận Thanh Khê, cách hiện trường vụ lật tàu gần 10 km. Qua giám định và nhận dạng của thân nhân, đây đúng là thi thể anh Phạm Tấn Cường (46 tuổi, quê Bình Định), trôi từ tàu du lịch Thảo Vân 2.

Chủ tịch Đà Nẵng cho hay, thợ lặn nhận định thi thể nạn nhân đã vượt qua tấm lưới giăng sẵn trôi ra biển nên chỉ đạo giảm một nửa lực lượng cứu hộ, nghỉ ngơi chờ phương án mới. Bởi khu vực 2 km từ cầu quay đến cầu Thuận Phương, 70 thợ lặn đã quần thảo rất kỹ nhưng không phát hiện dấu vết nạn nhân.

“Theo thợ lặn sớm nhất 22h tối nay, thi thể sẽ bắt đầu nổi. Đến lúc đó lực lượng cứu hộ mỗi người sẽ được phát một đèn pin quần thảo cả ngoài biển lẫn trên sông. Còn bây giờ anh em đã quá mệt nên cho một nửa nghỉ”, ông Thơ nói.

Tìm thấy thi thể hành khách bị chìm cùng tàu du lịch - ảnh 1
Thợ lặn tìm kiếm nạn nhân trên sông Hàn. Ảnh: Nguyễn Đông.

Chiều 5/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến cầu cảng sông Hàn cũ để động viên gia đình thân nhân đang mong ngóng nạn nhân mất tích sau vụ tàu du lịch Thảo Vân 2 chìm trên sông Hàn tối 4/6.

Thủ tướng nhận định, đây là vụ việc nghiêm trọng, điển hình về vi phạm các quy định gây hậu quả nghiêm trọng, do đó từ cấp Trung ương đến địa phương cần phải rút kinh nghiệm. "Tàu quy định 28 ghế mà chở đến 56 người. Các cơ quan chức năng cần khởi tố, điều tra, đưa ra xét xử vụ án một cách nghiêm minh để răn đe, giáo dục", Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, chính quyền Đà Nẵng đã huy động mọi nguồn lực để tìm kiếm các nạn nhân đang mất tích; các lực lương biên phòng, quân đội, công an... đã hiệp đồng tốt và có biện pháp cụ thể để xử lý tình huống.

Tìm thấy thi thể hành khách bị chìm cùng tàu du lịch - ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, động viên gia đình có nạn nhân đang mất tích trên sông Hàn. Ảnh: Nguyễn Đông.

Người đứng đầu Chính phủ cũng biểu dương bà con ngư dân đã trực tiếp hỗ trợ lực lượng chức năng tìm kiếm nạn nhân. "Tôi yêu cầu thành phố Đà Nẵng cần chỉ đạo tiếp tục nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân mất tích với tinh thần trách nhiệm cao nhất, với các biện pháp kịp thời hiệu quả", ông nói.

Hiện trường vụ chìm tàu là nơi có dòng chảy xiết, nên Thủ tướng yêu cầu lực lượng tìm kiếm phải theo dõi cả sông và cửa biển. Bên cạnh đó phải kịp thời động viên, hỗ trợ các nạn nhân, đặc biệt là những gia đình có nạn nhân mất tích.

"Qua vụ việc này, toàn bộ hệ thống giao thông vận tải phải tăng cường kiểm tra bằng cách theo dõi phương tiện tàu vận chuyển, đảm bảo tàu chở đúng số lượng hành khách, có trang bị áo phao, phao cứu sinh để hạn chế thấp nhất tai nạn xảy ra", Thủ tướng chỉ đạo.

Tìm thấy thi thể hành khách bị chìm cùng tàu du lịch - ảnh 3
Xe chuyên dụng của quân đội được huy động đến hiện trường, truyền hình ảnh trực tiếp về Bộ Quốc phòng để kịp thời có phương án tìm kiếm 3 nạn nhân mất tích. Ảnh: Nguyễn Đông.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, nơi còn 4 bệnh nhi vụ chìm tàu chưa xuất viện để thăm hỏi, động viên gia đình các nạn nhân.

Trước đó khoảng 20h30 tối 5/6, tàu du lịch Thảo Vân 2 chở 56 người (trong đó có 3 nhân viên của tàu) rời cảng sông Hàn cũ để du ngoạn trên sông. Gần chục phút sau, tàu bất ngờ bị nghiêng rồi lật úp ở gần cầu quay sông Hàn.

Nhiều tàu du lịch gần đó đã ra cứu người, số ít nạn nhân biết bơi đã tự dìu người thân vào bờ. Hiện tại còn 3 người mất tích, trong đó có 2 trẻ em. Hàng chục canô, tàu thuyền chở theo 70 thợ lặn đang được huy động quần thảo trên sông Hàn để tìm kiếm nạn nhân mất tích.

Theo VNE

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu