Tôi và Trái tim cho em

Ghi chép của Ngân Hà 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) -9 năm đưa tin về chương trình, nhưng phải tới khi đặt chân lên mảnh đất biên giới Lộc Ninh, Bù Đốp, đằm mình trong cái nắng cháy da, mưa trắng trời, thối đất, chứng kiến những em bé tím tái vì bệnh tim chờ được mổ tôi mới thấm thía hết ý nghĩa lớn lao của một chương trình từ thiện xã hội tưởng như đã “hết tính mới” đối với truyền thông. 
 

48 giờ ở Bình Phước

Chuyến bay muộn đưa chúng tôi tới sân bay Tân Sơn Nhất đúng 12 giờ đêm. Xe của chi nhánh Viettel TP Hồ Chí Minh chờ sẵn khởi hành đi Bình Phước để kịp buổi khám sàng lọc tại trung tâm y tế huyện Lộc Ninh lúc 7 giờ sáng. Đi xuyên đêm để tiết kiệm thời gian, để bắt đầu buổi khám sớm hơn, khám được nhiều hơn cho bệnh nhân vốn là “chuyện thường ngày của những người làm Trái tim cho em”, Phương, điều phối viên chương trình giản dị chia sẻ.

Nói thì đơn giản, nhưng có gà gật suốt đêm trên xe mới hiểu để có thêm 30 phút hay 1 giờ khám, để thêm 100-200 bệnh nhân được kiểm tra là sự cố gắng của rất nhiều tấm lòng. Suốt dọc đường, điện thoại của Phương luôn rung, lúc thì hướng dẫn đường cho các bác sĩ tới trước tìm được nhà nghỉ qua đêm, khi thì kiểm tra công tác hậu cần chuẩn bị thế nào, lúc lại hỏi han các trường hợp từng được mổ can thiệp năm trước sức khoẻ hiện giờ ra sao, có cần khám lại hay không.

Tới được trung tâm huyện Lộc Ninh đã gần 4 giờ sáng, ngả lưng một lát đã nghe tiếng lao xao ngoài sân, các bác sĩ, chuyên gia tim mạch Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Đại học Y Dược Tp Hồ Chí Minh, Bệnh viện tim Tâm Đức, Viện Tim TP Hồ Chí Minh đã sẵn sàng cho “48 giờ ở Bình Phước”.

Tôi và Trái tim cho em - ảnh 1Người dân biết tin về chương trình khám sàng lọc đã đến đợi từ sớm...

Đây là lần đầu có đoàn bác sĩ, chuyên gia hàng đầu về tim mạch tới huyện biên giới xa xôi, sát với nước bạn Campuchia để khám miễn phí nên bà con thông qua tin nhắn của Viettel và hệ thống y tế xã phường đã tập trung chờ khám rất đông.

“Con gái em quấy khóc, hay bị khó thở nhưng gia đình không có điều kiện đi viện khám, có khám ra bệnh cũng không có tiền để chữa nên chỉ biết ôm con mỗi khi nó mệt, nó quấy khóc mà không biết phải làm sao. Hôm qua chồng em nhận được tin nhắn từ Viettel về chương trình khám miễn phí này nên em đưa con tới đây xếp hàng từ 6 giờ sáng”, chị Huỳnh ở Lộc Ninh bồn chồn ôm con chờ tới lượt khám chia sẻ. Chỉ tới khi các tình nguyện viên hướng dẫn chị lấy số, kiểm tra các thông số cân nặng, chiều cao của bé chị mới yên tâm, gương mặt như giãn ra, chị bảo “không có đoàn khám hôm nay, không biết em còn phải lo âu vì bệnh của con cho tới khi nào”.

Hiểu rõ tâm tư của những người như chị Huỳnh, ông Chu Hồng Quảng, giám đốc Viettel Bình Phước cho biết huyện Lộc Ninh sát biên giới, còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, người dân chưa có điều kiện để chăm sóc sức khoẻ cho con em mình. “Vì thế chúng tôi muốn tạo cơ hội cho các em được khám sàng lọc bởi đội ngũ bác sỹ tim mạch có uy tín đến từ nhiều bệnh viện viện hợp tác với chương trình Trái tim cho em. Ngoài việc phối hợp với các sở, ban, ngành, và các tổ chức như hội phụ nữ, hội chữ thập đỏ để truyền thông Viettel còn nhắn tin thông báo đến toàn bộ người dân để các gia đình nắm rõ hoạt động khám sàng lọc. Thông qua đó sẽ giúp phát hiện và trao cho các trẻ em nghèo cơ hội được chữa bệnh kịp thời”, ông Quảng nói.

Tôi và Trái tim cho em - ảnh 2Các bác sĩ và tình nguyện viên hoạt động "hết công suất"

Dòng người đổ tới trung tâm y tế Lộc Ninh mỗi ngày một đông, nắng nóng oi bức cũng tăng theo, các bác sĩ và đội ngũ tư vấn viên, tình nguyện viên làm việc như những con thoi. Chỉ trong buổi sáng đã có hơn 500 em nhỏ được khám, bữa cơm trưa ăn trong tất tả và nắng nóng để kịp khám tiếp vào đầu giờ chiều. Tổng kết cuối ngày, bác sĩ Tín trưởng đoàn thông báo: 870 em được khám, 28 em phải mổ. Thật may, số tiền để mổ cho 28 em đã có nhà tài trợ Lixil Việt Nam đứng ra tài trợ. Nhìn nụ cười ngẩn ngơ vì quá đỗi ngạc nhiên và mừng rỡ của cha mẹ các em được tài trợ mổ tim, chúng tôi phải quay mặt đi để giấu cảm xúc, bao vất vả, mệt nhọc của chặng đường phải di chuyển, thức khuya, dậy sớm cũng như tiêu tan…

…Được báo trước là Bù Đốp gian khổ hơn Lộc Ninh nhưng khi 5 giờ sáng trời đã chói chang thì ngoài dự tính của chúng tôi. Số bệnh nhân đang rồng rắn xếp hàng chờ ở Trung tâm y tế Bù Đốp cũng đông tới không tưởng tượng nổi, lên tới hơn 1200 người. Có nhiều trường hợp từ Bù Đăng, thậm chí Đồng Xoài cách nơi khám tới 70 km vẫn ôm con tới xin được khám. Chị Phạm Thị Thuý ở Đồng Xoài ôm cháu bé 3 tháng tuổi môi xám đen, người gày gò, rơm rớm nước mắt kể sinh con được mấy ngày đã biết con bị tim bẩm sinh. “Gia đình em phải đi vay nợ đặt sten cho con một lần rồi, giờ vẫn ôm nợ 15 triệu nhưng con vẫn chưa khỏi, được tin chương trình Trái tim cho em về Bù Đốp, em đã bắt xe đi từ tờ mờ sáng để xin được khám”, chị Thuý tâm sự rồi gần như vỡ oà khi được biết nhà tài trợ Lixil sẽ hỗ trợ mổ tim cho cháu bé cùng với 6 trường hợp khác.

Tôi và Trái tim cho em - ảnh 3 ...Ở một huyện nghèo, sát biên giới như Lộc Ninh, y tế cơ sở còn hạn chế, việc các bác sĩ đầu ngành về khám là rất hiếm hoi...

48 giờ “quần quật” ở Bình Phước kết thúc với hơn 2200 trẻ em có nghi ngờ mắc bệnh tim bẩm sinh được khám sàng lọc miễn phí và nhận được tư vấn điều trị của các bác sĩ. Qua khám sàng lọc phát hiện hơn 40 trường hợp bị tim bẩm sinh, 38 trường hợp chỉ định can thiệp phẫu thuật, nhiều ca khá nặng, thậm chí có trường hợp tim nằm dưới ổ bụng. Các bác sĩ cùng đoàn công tác lại vội vã trở về để kịp tới với các địa phương khác, trong lời nhắn nhủ của đại diện  LIXIL Việt Nam, ông Omokiko Ukita – giám đốc kinh doanh miền Nam: “Không gì trân trọng hơn khi tâm ý của chúng tôi có thể đến đúng với các đối tượng thực sự khó khăn và cần được giúp đỡ nhờ sự giúp đỡ của quý chương trình. Vậy chúng tôi mong muốn chương trình tiếp tục tổ chức thêm nhiều buổi thăm khám tại các địa phương, nhất là ở những vùng sâu, xa, nơi các phương tiện truyền thông khó tiếp cận, giúp độ phủ sóng của chương trình được lan rộng, hiệu quả chương trình được tối đa hơn”.

Và những trái tim đập phía sau những con số

Em là Nguyễn Thị Ngọc Hoà, ngày sinh thật không rõ, ngày sinh của em là 20/12/2015, được lấy theo ngày em được sư trụ trì chùa Từ Quang, Ninh Phú (Lộc Ninh, Bình Phước) tìm thấy em khi bị mẹ bỏ rơi, đặt nằm dưới chân tượng Quan âm. Em 18 tháng tuổi, gương mặt đẹp như Phật nhưng em không đứng lên được cũng chưa đi được, chưa nói được lời nào. Khi vui em cười toe toét, hai chân đập đập, hai tay giơ lên ra chiều thích thú, khi mệt, khi cáu gắt em chảy nước mắt, hơi thở thoi thóp, nhưng gương mặt vẫn hiền hoà, nhẫn nại.

Em được trụ trì Thích Nữ Như Hiếu nuôi tại chùa Từ Quang cùng 3 em nhỏ khác. Các phật tử sống gần chùa qua lại chăm em xót xa kể: em hay quấy khóc, nuôi hoài không lớn, sư Hiếu thường phải nhịn cơm mua thuốc cho em nhưng cũng không có tiền đưa em đi khám bệnh ở bệnh viện lớn.

Tôi và Trái tim cho em - ảnh 4Bệnh nhi Ngọc Hoà trong vòng tay các tình nguyện viên

Ngồi trước tam quan ngôi chùa nghèo nhưng thấm đẫm tình người, chúng tôi không khỏi xúc động trước tình thương của sư trụ trì dành cho những đứa trẻ thiệt thòi, trong đó có Ngọc Hoà. Khi hay tin Ngọc Hoà sẽ được phẫu thuật tim bởi chương trình Trái Tim cho em, phật tử cũng như nhà chùa vui mừng khôn siết. “Con được cứu rồi, con thật may mắn quá vì có được tình thương của mọi người”, chị Hạnh, phật tử thường qua chăm sóc cho Ngọc Hoà và các em nhỏ bị bỏ rơi được nuôi tại chùa cứ nắm lấy tay các tình nguyện viên của chương trình để cảm ơn. Trong ánh mắt của người phụ nữ bình dị và lam lũ ấy là cả một trời hy vọng, chị bảo hy vọng Ngọc Hoà có trái tim khoẻ mạnh, để có thể tăng cân, để có thể bước đi, để có thể tới trường như chị Giáng Thu, như anh Ngọc Quang.

Ngọc Hoà rồi sẽ có trái tim khoẻ mạnh, được đập nhịp nhàng từ tâm huyết và tình thương của bao người. Giống như 3.500 em nhỏ khác bị tim bẩm sinh đã được mổ miễn phí bởi chương trình Trái tim cho em.

Nhịp đập của những trái tim từ chương trình Trái tim cho em, hơn vạn lần những con số khô khan, là minh chứng sống động nhất cho thấy cuộc sống là vô giá và sự sẻ chia đáng quý tới nhường nào.

…Vĩ Thanh

Được khởi động từ tháng 10/2008, chương trình “Trái tim cho em” do Quỹ tấm lòng Việt Đài THVN và Viettel sáng lập. “9 năm đồng hành với một chương trình từ thiện là điều mà các nhãn hàng bình thường sẽ không làm, vì sao một doanh nghiệp luôn lấy sự đổi mới, sáng tạo làm trụ cột kinh doanh và phát triển thương hiệu lại bền bỉ đồng hành cùng Trái tim cho em”?, tôi từng đặt ra câu hỏi ấy và khi đại diện của Viettel còn chưa kịp trả lời, tôi đã tìm thấy câu trả lời trong thời gian ngắn ngủ 48 giờ ở Bình Phước.

…Nhịp đập khoẻ mạnh của mỗi trái tim trẻ em nghèo từng lỗi nhịp, từng mong manh, thoi thóp, âm thanh ấy, chẳng mạnh mẽ và cảm xúc hơn vạn lời quảng cáo hay sao…???

9 năm qua, bằng sự giúp sức của cả cộng đồng, chương trình “Trái tim cho em” nhận được sự ủng hộ của hơn 10.000 cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hảo tâm trong và ngoài nước. Với nguồn kinh phí quyên góp được hơn 140 tỉ đồng, 3.500 em nhỏ dưới 16 tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn đã được hỗ trợ mổ tim miễn phí. Cùng với đó, 34.000 trẻ nhỏ tại 30 địa phương khó khăn, vùng biên giới, hải đảo đã được khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh. Nhờ vậy, những y bác sĩ thuộc các bệnh viện tim mạch phối hợp với “Trái tim cho em” đã phát hiện và điều trị kịp thời cho nhiều em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh.

  

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu