Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Lào

Theo Zing - 0
Chia sẻ

Hôm nay 24/11, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng bắt đầu thăm hữu nghị chính thức nước CHDCND Lào trong 3 ngày theo lời mời Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith.

Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từ sau Đại hội Đảng lần thứ 12. Sau lễ đón chính thức, Tổng bí thư sẽ hội đàm với Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith; hội kiến thủ tướng và chủ tịch quốc hội Lào. Tổng bí thư cũng sẽ chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai nước.

Tham gia đoàn có các đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương; Hoàng Bình Quân, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương.

Một số bộ trưởng đi cùng đoàn bao gồm ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công Thương; Trương Quang Nghĩa, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải; Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo... và một số bí thư tỉnh ủy các địa phương cùng thứ trưởng các bộ ngoại giao, quốc phòng, công an.

Theo TTXVN, nói về chuyến thăm hữu nghị Lào của Tổng bí thư, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân cho biết quan hệ Việt Nam - Lào là mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, như hai Đảng, hai nước đã xác định. 

Đó là mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam là tài sản chung vô giá của cả hai dân tộc, là nhân tố bảo đảm thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc của mỗi nước, góp phần củng cố hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Đông Nam Á và trên thế giới.

Việc Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam chọn Lào là nước đầu tiên đến thăm thể hiện rõ sự coi trọng cao độ của Đảng và Nhà nước Việt Nam đối với quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.

Đây cũng là lần đầu tiên, hai đảng tiến hành đại hội cùng vào đầu năm nay. Vì vậy, hai đảng, hai nước cùng bước vào một nhiệm kỳ mới.

Chính vì vậy, chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào lần này của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa rất đặc biệt; là dịp để lãnh đạo cao nhất của hai đảng, hai nước trao đổi, thống nhất các định hướng lớn về hợp tác cho cả nhiệm kỳ, xác định các trọng tâm hợp tác nhằm đưa quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào ngày càng đi vào chiều sâu, chất lượng và hiệu quả.

Tổng bí thư sẽ đến thăm và nói chuyện với cán bộ, sinh viên Đại học Quốc gia Lào. Đây là trung tâm nghiên cứu khoa học đa ngành và đào tạo nguồn nhân lực chủ yếu của đất nước bạn.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu