Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại tỉnh Long An

0
Chia sẻ

Ngày 15/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã về thăm và làm việc tại tỉnh Long An.

Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là để tìm hiểu việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại, công tác xây dựng đảng; việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng. Cùng đi với Tổng Bí thư có lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng, các Ban, Bộ, ngành Trung ương.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại tỉnh Long An - ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu với cán bộ chủ chốt tỉnh Long An.

Sáng 15/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã về thăm cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa. Đây là vùng đất có truyền thống cách mạng, là nơi có nhiều tuyến giao thông quan trọng đi qua. Trước đây, Đức Hòa Đông nói riêng và huyện Đức Hòa nói chung thu nhập chủ yếu từ làm nông nghiệp.

Từ năm 1994 khi thực hiện quy hoạch phát triển công nghiệp, vùng đất hoang hóa, bưng biền bắt đầu phát triển hình thành những nhà máy, công ty, xí nghiệp. Hiện nay, ở Đức Hòa đã có 10 khu công nghiệp, 10 cụm công nghiệp, trong đó có 7 khu công nghiệp và 6 cụm công nghiệp đang hoạt động.

Trả lời câu hỏi của Tổng Bí thư về việc thực hiện công nghiệp hóa qua thực tế ở địa phương, Bí thư Đảng ủy xã Đức Hòa Đông Nguyễn Văn Sỹ cho biết công nghiệp địa phương phát triển, đời sống nhân dân đã có nhiều thay đổi so với trước kia. Hiện nay, thu nhập bình quân của người dân xã khoảng hơn 30 triệu đồng/người/năm; hộ khá giàu chiếm 70%, bà con có công ăn việc làm. Cùng với phát triển công nghiệp, huyện Đức Hòa có 6 xã điểm xây dựng nông thôn mới. Riêng xã Đức Hòa Đông đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2015.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại tỉnh Long An - ảnh 2

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm xã Đức Hòa Đông.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá việc xã Đức Hòa Đông nói riêng, huyện Đức Hòa nói chung sớm lựa chọn phát triển công nghiệp là hướng đi đúng, qua đó đã làm thay đổi hẳn cơ cấu kinh tế. Công nghiệp chiếm tới 90%. Thu ngân sách của huyện hiện nay đạt 300 tỷ đồng.

Đội ngũ cán bộ ngày càng trưởng thành. Tổng Bí thư cho rằng quá trình thực hiện công nghiệp hóa, xây dựng nông thôn mới đòi hỏi phải thay đổi cách nghĩ, cách làm, nếp làm việc, cách quản lý, nhưng vẫn phải giữ được nét đẹp, sống có nghĩa, có tình. Đồng thời phải tính toán để xử lý các vấn đề bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh trật tự, giải quyết chỗ ở cho người lao động ở nơi khác đến làm việc và sinh sống tại huyện.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắc nhở “Chúng ta phát triển kinh tế nhưng phải hết sức chăm lo công bằng xã hội; tăng trưởng kinh tế nhanh nhưng phải bền vững, phải chăm lo chính sách xã hội, trong chính sách xã hội thì vấn đề chăm lo cho người nghèo, người có công, thực hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đến thăm công ty cổ phần sợi Đông Quang nằm trong khu công nghiệp Hải Sơn, xã Đức Hòa Hạ. Được xây dựng từ cách đây 20 năm với 100 lao động, đến nay công ty đã giải quyết việc làm cho hơn 6.000 lao động chủ yếu là người địa phương và người dân tộc Khơ me, mỗi năm nộp ngân sách hơn 100 tỷ đồng. Tổng Bí thư ghi nhận những cố gắng của công ty Đông Quang quan tâm đến đời sống người lao động, xây dựng khu nhà ở cho 2.000 công nhân và 1 trường tiểu học cho con em công nhân.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại tỉnh Long An - ảnh 3

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Công ty cổ phần sợi Đông Quang, Khu công nghiệp Hải Sơn.

Chiều 15/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Long An. Nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Long An là cửa ngõ nối liền Đông Nam Bộ với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, giáp ranh Thành phố Hồ Chí Minh, giao thương thuận lợi trong đó có nhiều tuyến đường bộ như Quốc lộ 1A, Quốc lộ 50, đường Hồ Chí Minh đi qua, có biên giới giáp Campuchia...

Tận dụng điều kiện, vị trí địa lý này, những năm qua, Long An đã bứt phá đi lên, trở thành một trong những tỉnh phát triển khá ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Công nghiệp và xây dựng chiếm hơn 40% trong cơ cấu kinh tế, tăng gấp đôi so với năm 2000. Toàn tỉnh hiện có 16 khu công nghiệp, 14 cụm công nghiệp đang hoạt động. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Long An đứng thứ 7 cả nước.

Nhờ vậy, năm 2015 thu hút đầu tư cả trong nước và nước ngoài cao nhất trong 5 năm qua, trong đó đầu tư nước ngoài đạt hơn 1 tỷ đôla Mỹ. Trong phát triển nông nghiệp, đến nay, toàn tỉnh thực hiện được 28.000ha theo mô hình “Cánh đồng lớn” gắn với liên kết 4 nhà, khép kín từ đầu vào đến đầu ra, ứng dụng khoa học kỹ thuật cao, xây dựng chuỗi giá trị trong nông nghiệp. 15.000 ha đất trồng các loại cây kém hiệu quả đã được chuyển sang trồng cây có giá trị kinh tế cao như thanh long, chanh theo tiêu chuẩn Viet GAP, GLOBAL GAP.

Tuy nhiên, tại buổi làm việc, Bí thư tỉnh ủy Long An Phạm Văn Rạnh cũng báo cáo với Tổng Bí thư những thiệt hại do hạn và xâm nhập mặn gây ra. Hiện nay tỉnh có khoảng hơn 8.600ha bị thiệt hại do hạn, xâm nhập mặn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá: thời gian qua, Long An đã nỗ lực lớn, có những bước phát triển tương đối toàn diện, rất đáng ghi nhận như: Tăng trưởng kinh tế bình quân đạt hơn 11% trong nhiệm kỳ 2010-2015; Thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 50 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 2,5%, 43 xã đã đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Ngay sau Đại hội đảng các cấp và Đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ X, tỉnh ủy đã tập trung lãnh đạo thực hiện chặt chẽ việc bố trí, sắp xếp cán bộ; xây dựng chương trình làm việc toàn khóa, cụ thể hóa để thực hiện 2 chương trình đột phá và 3 công trình trọng điểm

Biểu dương những kết quả này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng nhắc nhở tỉnh không được chủ quan mà phải tiếp tục suy nghĩ, chủ động để có những bước phát triển nhanh hơn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị tỉnh nắm chắc tình hình, dự báo tình huống để có biện pháp ứng phó kịp thời, trong đó có biến đổi khí hậu, kinh tế chưa bền vững; triển khai quyết liệt để đưa Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh được hiện thực hóa trong cuộc sống.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: Đây là công việc mà không chỉ Đảng bộ Long An mà tất cả các Đảng bộ trong cả nước phải thực hiện. Điều quan trọng là phải đưa Nghị quyết vào cuộc sống, chứ không chỉ ở trên giấy, đảm bảo thống nhất trong nhận thức và chỉ đạo thực hiện. Trách nhiệm này trước hết thuộc về người đứng đầu.

Tổng Bí thư đề nghị tỉnh tập trung phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh, xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Trong quá trình này phải tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá, làm việc nào có kết quả việc đó. Đồng thời phải tiếp tục tìm kiếm các nguồn lực cho phát triển trong đó nguồn lực tại chỗ, nội lực là quan trọng nhất.

Tổng Bí thư yêu cầu tỉnh Long An tiếp tục kiện toàn bộ máy, nhân sự sau Đại hội; tập trung để tổ chức thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới thăm và tặng quà cụ bà Nguyễn Thị Ba, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, năm nay 100 tuổi đời, 80 năm tuổi đảng đang sinh sống tại thành phố Tân An./.

Theo VOV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu