Tổng liên đoàn lao động xây căn hộ 100 triệu cho công nhân

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường.

(Ngày Nay) - Tháng 6/2018, khu nhà ở với các căn hộ 100 triệu đồng cho công nhân sẽ hình thành Đồng Văn (Hà Nam).
Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 8/6, Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam Bùi Văn Cường cho biết, tổ chức này đang triển khai kế hoạch đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân, gồm hai loại trả tiền ngay hoặc trả góp trong 10 năm.
"Chúng tôi tính toán hai vợ chồng mỗi tháng tiết kiệm 1,8 - 2 triệu, 5-7 năm sẽ mua được nhà ở diện tích 30 m2", ông Cường nói và nhấn mạnh, đây là chương trình phi lợi nhuận, nên Tổng liên đoàn đã xin một số cơ chế như: địa phương cấp đất không thu tiền, hỗ trợ hạ tầng giao thông, điện nước đến chân công trình, miễn thuế cho đơn vị xây dựng...
"Ước tính đơn giá là 4-5 triệu đồng một m2. Căn hộ tầng cao thì ít hơn. Như vậy một căn hộ 30 m2 gồm phòng khách, phòng ngủ, bếp, nhà vệ sinh… sẽ có giá từ 100 - 150 triệu đồng", ông Cương cho biết.
Theo ông Cường, Tổng liên đoàn đã xây dựng quy chế về đối tượng được mua căn hộ 100 triệu đồng, đó là đoàn viên đang có khó khăn về nhà ở, làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.
"Phải làm chặt chẽ để tránh đầu cơ, mua nhưng không có nhu cầu ở trong 5 năm đầu thì phải bán lại cho Ban quản lý, không được bán trao tay. Chúng tôi cũng làm việc với hệ thống ngân hàng để cho vay ưu đãi trong 10 năm", ông Cường thông tin.
Từ nay đến 2018, Tổng liên đoàn sẽ xây dựng 10 thiết chế cho mô hình căn hộ 100 triệu đồng đầu tiên tại Hà Nam, Quảng Nam và Tiền Giang; từ 2019 trở đi sẽ làm tiếp 40 thiết chế.
"Khoảng tháng 6 sang năm sẽ có khu thiết chế đầu tiên tại Hà Nam, với hơn 1.000 căn hộ ở khu công nghiệp Đồng Văn", ông Cường nói.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu