TP.HCM sẽ di dời hơn 20.000 nhà ven và trên kênh rạch

0
Chia sẻ

Khu nhà ven sông tại khu vực bến Phú Định quận 8

Công việc này nằm trong chương trình chỉnh trang đô thị - một trong 7 chương trình đột phá của TP.HCM giai đoạn 2016-2020.

UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình hành động số 15  của Thành ủy về Chỉnh trang và phát triển đô thị trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2016-2020.

Theo kế hoạch này, một trong 4 nội dung chính của chương trình là di dời và tổ chức lại cuộc sống của người dân đang sống trên và ven kênh, rạch.

Trước hết, TP sẽ tiếp tục thực hiện các dự án còn lại của Chương trình di dời, tái định cư nhà trên và ven kênh, rạch giai đoạn 2010-2015, giải quyết dứt điểm những tuyến kênh rạch đang thực hiện công tác bồi thường, di dời, giải phóng mặt bằng.

Bao gồm các tuyến Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên, cù lao Nguyễn Kiệu, công viên Hồ Khánh Hội (giai đoạn 3 và 4)… với quy mô giải tỏa, di dời khoảng 304 căn.

Ngoài ra, sẽ di dời, giải phóng mặt bằng và tái định cư toàn tuyến kênh Đôi - Tẻ (địa bàn Quận 4, 7, 8) để thực hiện Dự án cải thiện môi trường nước thành phố, giai đoạn 3. Quy mô giải tỏa, di dời khoảng 7.031 căn.

Những tuyến kênh, rạch ô nhiễm nặng hoặc có vai trò quan trọng trong giải quyết ngập úng, khơi thông dòng chảy, tiêu thoát nước; những tuyến kênh, rạch đã có kế hoạch, được đưa vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ của từng quận, nhiệm kỳ 2015-2020 gồm các tuyến rạch Hàng Bàng giai đoạn 2 và 3, rạch Văn Thánh, rạch Bùi Hữu Nghĩa, rạch Xuyên Tâm, rạch Bàu Trâu... quy mô giải tỏa, di dời khoảng 13.350 căn.

Ngoài việc di dời nhà ven và trên kênh rạch, chương trình chỉnh trang đô thị giai đoạn này còn tập trung vào công tác xây dựng mới, thay thế chung cư cũ hư hỏng, xuống cấp; chỉnh trang nâng cấp các khu dân cư hiện hữu; xây dựng, phát triển các khu đô thị mới đồng bộ, văn minh, hiện đại.

Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu