Tranh cãi trái chiều quanh chiếc áo dài nữ sinh

0
Chia sẻ

Sở GD-ĐT TPHCM đã gửi văn bản tới các trường phổ thông đề nghị duy trì cho nữ sinh mặc áo dài ít nhất 1 buổi/tuần. Nhiều ý kiến trái chiều đã được đưa ra, liệu quyết định này có khả thi?

Một thực tế là lâu nay nhiều trường vẫn cho nữ sinh mặc áo dài vào các ngày lễ lớn và một ngày quy định trong tuần. Do đó, phía nhà trường hoàn toàn tán đồng việc duy trì cho học sinh mặc trang phục này một buổi/tuần như khuyến khích của Sở GD-ĐT.

Truyền thống của các trường vẫn duy trì lâu nay và học sinh đều thực hiện nghiêm túc. Giáo viên nhiều trường cho rằng, hàng tuần các nữ sinh mặc áo dài trông các em rất duyên dáng đó cũng là nét đẹp của chiếc áo dài truyền thống. Do đó nhà trường sẽ tiếp tục duy trì như thế.

Tranh cãi trái chiều quanh chiếc áo dài nữ sinh - ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Tuy nhiên, ông Lê Văn Phước, Hiệu trưởng trường THPT Võ Thị Sáu, TP.HCM cũng cho rằng chỉ cho nữ sinh trường mặc 1 buổi/tuần chứ không có chủ trương bắt học sinh mặc áo dài suốt cả tuần vì sẽ tội các em, nhất là trong thời tiết nóng nực của miền Nam. Riêng các ngày còn lại học sinh mặc đồng phục để thoải mái học tập và tham gia các hoạt động khác.

Nữ sinh trong trang phục áo dài truyền thống để giữ bản sắc dân tộc, nhưng đối với học sinh học bán trú hoặc học 2 buổi thì nếu mặc áo dài suốt từ sáng đến chiều sẽ rất bất tiện, khó cho học sinh nhất là giờ ngủ trưa ở trường.

Đại diện một trường THPT cho rằng, nếu quy định trong tuần phải mặc một buổi thì nữ sinh phải may thêm một bộ áo dài lại cũng khá tốn kém cho phụ huynh. Bây giờ tiền công may và vải, giá rẻ nhất cũng phải 500.000 đồng. Ngoài ra, không chỉ mất thêm tiền may cho mỗi một việc mặc trong một buổi, rồi học sinh lại phải mang theo đồng phục khác để thay nếu học tiếp buổi chiều như vậy lại rất lỉnh kỉnh.

Về phía phụ huynh, học sinh cũng tỏ vẻ không đồng tình với quy định mặc áo dài. Một phụ huynh ở quận Tân Bình cho rằng mỗi lần đưa ra một thay đổi thì phụ huynh lại phải đóng thêm tiền. Chi phí may áo dài sẽ cao hơn chi phí may quần áo đồng phục. Bây giờ may thêm áo dài, rồi lại mặc cả quần áo đồng phục như cũ, vậy là tiền quần áo đồng phục đội lên. Chưa kể thời tiết Sài Gòn nóng bức, bắt mặc áo dài cả ngày thì tội cho học sinh quá trong khi các em đang tuổi vận động nhiều.

Trong khi đó, em Hà Ngọc Bích Trâm, học sinh lớp 10 thì cho biết “áo dài vừa nóng, vừa khó hoạt động đó là chưa kể tội cho mấy bạn nữ không có thân hình đẹp thì mặc vào chỉ thêm không tự tin. Em chỉ muốn mặc đồng phục nào thoải mái, tiện lợi khi tham gia các hoạt động trong trường thôi”.

Tuy nhiên, áo dài không phải cứ mắc lên là đẹp. Thực tế theo chuẩn thẩm mỹ ngày nay, áo dài phải ôm sát toàn bộ thân trên: eo, ngực, bụng để khoe đường cong. Do vậy hầu như áo dài chỉ đẹp khi được mặc lên người mẫu hoặc các thiếu nữ có dáng chuẩn. Còn ở độ tuổi học sinh cấp 3, có những em học sinh không thể mặc áo dài do các đặc điểm hình thể riêng biệt như lưng và vai to, người mập mạp. Chiếc áo dài lúc này lại là thứ trang phục “phản chủ” nhất vì nó “giúp người mặc” phô ra toàn bộ những đặc điểm đó.

An Mai

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu