Trường ĐH kỷ luật hơn 6.000 sinh viên vì không đóng BHYT

0
Chia sẻ

Số lượng sinh viên có thể bị kỷ luật do không đóng BHYT lên tới 6.224 sinh viên, tương đương gần nửa sinh viên trường.

Theo Dân trí, phòng Công tác sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM cho biết trường đã tổ chức 4 đợt thu bảo hiểm bắt đầu từ tháng 9 nhưng hàng nghìn sinh viên không đã không để ý hoặc cho rằng đây là hình thức đóng bảo hiểm tự nguyện nên không tham gia. Theo thống kê, số lượng sinh viên chưa đóng lên tới 6.224 sinh viên, tuy nhiên có hơn 200 sinh viên đã đóng bảo hiểm theo hộ gia đình, bảo hiểm hộ nghèo bổ sung thẻ BHYT nên danh sách rút xuống còn khoảng 6.000 sinh viên.

Trường ĐH kỷ luật hơn 6.000 sinh viên vì không đóng BHYT - ảnh 1

Sau khi trường thông báo hình thức kỷ luật, rất đông SV đến trường xin đóng BHYT. Ảnh: Tuổi trẻ.

Số sinh viên còn lại nếu không chứng minh được đã tham gia đóng bảo hiểm y tế ở những nơi khác, hoặc thuộc diện được miễn phí bảo hiểm y tế thì sau ngày 14/3, tất cả những sinh viên này sẽ bị kỷ luật. Hình thức kỷ luật sẽ do nhà trường họp bàn, quyết định, có thể là khiển trách, hạ điểm thi đua, hoặc các hình thức khác.

Đại diện trường tiết lộ với Tuổi trẻ, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM hiện có hơn 11.000 sinh viên, mức bảo hiểm y tế thu đối với mỗi sinh viên là 326.000 đồng/9 tháng.

Sự việc này khiến nhiều sinh viên tỏ ra bức xúc. “Mua bảo hiểm là quyền lợi của mỗi người, người ta không mua thì mất quyền lợi ráng chịu, mắc gì kỉ luật người ta?” - một bạn sinh viên bức xúc đăng trên trang cá nhân của mình.

Tuy nhiên, theo Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014 thì học sinh, sinh viên cũng là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế và được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng. Vì vậy, nếu học sinh, sinh viên mà không tham gia bảo hiểm y tế thì theo Điều 49 Luật này, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt.

Như vậy, BHYT với HS, SV và các đối tượng khác là bắt buộc, nếu không tham gia BHYT sẽ bị xếp vào hành vi vi phạm pháp luật.

Trước thực tế này, trường đã làm việc với phía Bảo hiểm Xã hội để tổ chức thêm một đợt thu BHYT bổ sung kéo dài từ ngày 21- 26/3.

A.M

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu