Trường mầm non cho trẻ ăn gà công nghiệp đông lạnh

0
Chia sẻ

Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An vừa có kết quả thanh tra, kiểm tra các trường mầm non ngoài công lập, phát hiện trường sử dụng thực phẩm không tươi sống, nấu hôm trước để hôm sau mới cho trẻ ăn.

Tin nhanh cuối tháng 11/2015, thực hiện Quyết định số 1226/SGDĐT-GDMN của Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An, đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra 4 cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, trong đó có 2 trường mầm non và 2 nhóm, lớp độc lập tại TP Vinh (Nghệ An).

Qua đó, kiểm tra công tác triển khai thí điểm cho trẻ mầm non làm quen với ngoại ngữ đã phát hiện môt số cơ sở Giáo dục mầm non trẻ làm quen với tiếng Anh nhưng chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt. Đó là Trường mầm non Blusky (địa chỉ tại phường Lê Lợi, TP Vinh) và Trường mầm non Phương Đông (địa chỉ tại phường Hưng Bình, TP.Vinh).

Trường mầm non cho trẻ ăn gà công nghiệp đông lạnh - ảnh 1

Trường mầm non Blue Skyds thường mua gà đông lạnh cho trẻ ăn. (Ảnh Đoàn kiểm tra cung cấp).

Theo đó, trong quá trình triển khai, trường đã phân bố thời lượng cho trẻ làm quen với tiếng Anh quá nhiều, làm ảnh hưởng đến việc thực hiện chế độ sinh hoạt trong ngày của trẻ. Ngoài ra, giáo viên dạy tiếng Anh chưa đảm bảo chất lượng theo quy định chương trình giáo dục mầm non của Bộ.

Báo cáo kiểm tra của Sở GD&ĐT Nghệ An cũng cho thấy, trường Blusky mặc dù tiền ăn được thu 60.000 đồng/ngày nhưng nhà trường sử dụng thường xuyên thực phẩm không tươi sống (đùi gà công nghiệp đông lạnh); chế biến thức ăn chưa đảm bảo chất dinh dưỡng cho trẻ (nấu từ ngày hôm trước đến hôm sau cháu mới ăn).

Đặc biệt, nhà trường chưa sử dụng phần mềm Nutrikid để tính khẩu phần ăn và cân đối dưỡng chất phù hợp với trẻ từng độ tuổi nhà trẻ và mẫu giáo theo quy định. Hồ sơ hợp đồng mua bán thực phẩm còn thiếu giấy chứng nhận kinh doanh của chủ hộ, thực đơn hàng ngày còn đơn điệu, chưa đa dạng thực phẩm, không thể hiện được tiền ăn trong ngày của trẻ.

Còn trường Mầm non Phương Đông tổ chức hoạt động thực hành trải nghiệm cho trẻ còn hạn chế. Thiết bị đồ dùng dạy học tối thiểu chưa đầy đủ theo quy định. Một số nhóm lớp xây dựng kế hoạch hoạt động chưa phù hợp, việc đánh giá trẻ cuối ngày còn chung chung.

Hơn nữa, việc tổ chức các hoạt động trong ngày thời gian chơi của trẻ còn ít. Thời gian biểu, kế hoạch chủ đề, các góc chơi, lựa chọn trò chơi hoạt động góc, nội dung hoạt động chiều…chưa theo đúng như hướng dẫn thực hiện.

Trong buổi kiểm tra, Ban giám hiệu nhà trường Blue Skyds lý giải những sai phạm này là do thường xuyên thay đổi kế toán nên chưa kịp hướng dẫn cho nhân viên sử dụng phần mềm Nutrikid để tính khẩu phần ăn cho trẻ.

Còn việc dùng thực phẩm gà đông lạnh, trường cho biết đã thống nhất với phụ huynh. Tuy nhiên, phía nhà trường lại không xuất trình được hóa đơn mua bán hàng liên quan đến số thực phẩm đông lạnh nói trên. Ngoài ra, thực đơn nhà trường không thể hiện rõ được số tiền ăn của trẻ trong một ngày

Kết thúc buổi kiểm tra, nhà trường thừa nhận sai và xin rút kinh nghiệm.

Được biết, hiện Sở GD&ĐT Nghệ An đã đề nghị các cá nhân, đơn vị liên quan chấn chỉnh các hạn chế. Yêu cầu Phòng GD&ĐT TP Vinh tiếp tục kiểm tra và chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non khác, báo cáo về Sở trước ngày 15/12.

P.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu