Truy tố 2 thanh niên trộm chim chào mào của Giám đốc Sở 30 tuổi

0
Chia sẻ

Hai đối tượng Tùng và Tấn đã lên kế hoạch từ trước, sau đó đột nhập vào sân vườn biệt thự của ông Lê Phước Hoài Bảo để bắt trộm 3 con chim chào mào.

Viện Kiểm sát Nhân dân TP Tam Kỳ, Quảng Nam đã ra cáo trạng truy tố Bùi Quang Minh Tấn và Nguyễn Văn Tùng về hành vi “Trộm cắp tài sản”, cả hai đối tượng này sinh năm 1993, trú tại xã Tam Đàn, Phú Ninh, Quảng Nam.

Truy tố 2 thanh niên trộm chim chào mào của Giám đốc Sở 30 tuổi - ảnh 1

Ngôi biệt thự nơi ông Lê Phước Hoài Bảo đang sống.

Bản cáo trạng cho biết, khoảng 9h ngày 6/7/2015, Tùng điều khiển xe mô tô hiệu Sirius BKS 92L-051.05 chở Bùi Quang Minh Tấn và đột nhập vào nhà anh Đào Văn Tiến (SN 1971, trú tại TP Tam Kỳ, Quảng Nam) để trộm một điện thoại iPhone 4s trị giá 3 triệu đồng và một điện thoại Nokia C2 trị giá 150.000 đồng. Sau đó, cả hai mang bán được 1.720.000 đồng lấy tiền tiêu xài.

Vợ chồng anh Tiến còn báo cáo cùng ngày hôm đó gia đình mất số tiền 50 triệu đồng nhưng hai đối tượng trên không thừa nhận nên không đủ cơ sở kết luận.

Sau đó, vào khoảng 13 giờ ngày 14/7/2015, Tùng lại chở Tấn đi vào Tam Kỳ để trộm cắp chim. Sau khi đã bàn bạc, cả hai tới nhà ông Lê Phước Hoài Bảo (SN 1985, trú tại TP Tam Kỳ, Quảng Nam) để bắt trộm chim mang bán, lấy tiền tiêu xài. Ông Hoài Bảo hiện là giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Quảng Nam.

Tại đây, Tấn trèo rào vào biệt thự và lấy trộm hai lồng chim làm bằng gỗ và tre. Một lồng bên trong có con chim chào mào trị giá 3 triệu đồng, lồng còn lại có con chim chào mào trị giá 2 triệu đồng.

Sau khi bắt trộm 2 con chim, Tùng và Tấn mang chim tới nhà anh Nguyễn Chí Tâm (SN 1973, trú cùng xã) để bán nhưng anh Tâm không mua mà giới thiệu anh Nguyễn Văn Hợi (SN 1970, trú cùng xã Tam Đàn) mua. Hai con chim được bán với giá 2 triệu đồng, Tùng cho anh Tâm 100.000 đồng, còn lại hai đối tượng chia nhau.

Chưa hết, tới khoảng 8h ngày 17/7/2015, hai đối tượng tiếp tục vào nhà ông Hoài Bảo và trộm thêm một lồng chim khác. Bên trong lồng có một con chim chào mào trị giá khoảng 4 triệu đồng.

Khi hai đối tượng mang tới nhà anh Nguyễn Chí Tâm định bán thì bị Cơ quan Công an phát hiện nên bỏ trốn. Anh Tâm đã giao nộp con chim chào mào cùng lồng chim, sau đó Cơ quan Cảnh sát đã trả lại cho ông Hoài Bảo và ông Bảo không yêu cầu gì thêm về phần dân sự.

Truy tố 2 thanh niên trộm chim chào mào của Giám đốc Sở 30 tuổi - ảnh 2

Con chim chào mào bị bắt trộm lần hai đã được trả lại cho ông Bảo. (Ảnh minh họa)

Ba lồng nhốt chim của ông Bảo được Hội đồng định giá kết luận có tổng giá trị là 1,2 triệu đồng.

Trước đó, hai đối tượng Tùng và Tấn còn tổ chức các vụ trộm cắp tài sản của công dân như điện thoại, máy tính xách tay.

Tại cơ quan điều tra, Tùng và Tấn đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, phù hợp với các chứng cứ, tài liệu mà cơ quan điều tra đã thu thập được. Tổng giá trị tài sản mà hai đối tượng này thực hiện hành vi trộm cắp là 16.350.000 đồng.

Tòa án Nhân dân TP Tam Kỳ đang lên lế hoạch xét xử công khai.

Ông Lê Phước Hoài Bảo có sở thích nuôi chim chào mào. Tân Giám đốc Sở KH-ĐT Quảng Nam Lê Phước Hoài Bảo từng đoạt giải khuyến khích Tiếng hát chim chào mào năm 2015.

X.B

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu