Truyền thông quốc tế với quyết định lịch sử của Mỹ với Việt Nam

0
Chia sẻ

Washington Post chạy tít gọi thỏa thuận dỡ bỏ cấm vận vũ khí đối với VN là quyết định lịch sử.

Trong bài viết hôm nay ngay sau thỏa thuận đạt được tại cuộc hội đàm của Tổng thống Obama và Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hà Nội,Washington Post gọi đây là quyết định lịch sử.

Washington Post bình luận động thái chính quyền Obama tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí với VN cho thấy mối quan hệ song phương ngày càng được thắt chặt giữa hai nước cựu thù.

Truyền thông quốc tế với quyết định lịch sử của Mỹ với Việt Nam - ảnh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Obama trong cuộc họp báo sau hội đàm. Ảnh: Sunstar

"Quyết định này dựa trên mong muốn của chúng tôi về việc hoàn tất một tiến trình dài hướng tới bình thường hóa quan hệ với VN", tờ báo dẫn lời Tổng thống Mỹ trong cuộc họp báo chung với Chủ tịch nước Trần Đại Quang trưa 23/5 tại Hà Nội.

Tổng thống Mỹ cho biết, chuyến thăm VN "cho phép chúng ta đạt đến một giai đoạn mới trong quan hệ song phương. Việc dỡ bỏ cấm vận vũ khí sẽ giúp VN tiếp cận được với những vũ khí cần thiết để tự phòng thủ".

Theo Washington Post, một số trợ lý của ông Obama chia sẻ rằng thỏa thuận mới sẽ cho phép Mỹ bán vũ khí quân sự cho VN theo từng trường hợp cụ thể.

Đạt mức độ tin tưởng

Báo Nikkei bình luận quyết định dỡ bỏ cấm vận vũ khí suốt 41 năm qua với VN đánh dấu sự thay đổi đáng kể trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Barack Obama.

Nikkei dẫn lời ông Obama nhấn mạnh: "Ở giai đoạn này, hai bên đã phát triển một mức độ hợp tác và tin tưởng".

Tháng 10/2014, Mỹ đã nới lỏng một phần lệnh cấm vận, cho phép bán các trang thiết bị cho VN để đảm bảo an ninh hàng hải, nhưng vẫn duy trì lệnh cấm xuất khẩu vũ khí sát thương.

Guardian, Fox News đưa tin về quyết định mang tính lịch sử này. Guardian đưa tin, sau khi công bố dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí, Tổng thống Mỹ còn nhấn mạnh mong muốn quân đội hai nước sẽ hợp tác sâu sắc hơn nữa.

Hãng tin Reuters dẫn lời Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói trong cuộc họp báo chung giữa hai nhà lãnh đạo rằng "VN hoan nghênh việc Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho VN".

Hãng BBC cho hay, Tổng thống Mỹ cho rằng, đây là động thái để xóa bỏ "tàn dư của chiến tranh Lạnh".

Mở đường hợp tác an ninh

Trước chuyến công du của ông Obama tới VN, báo chí Mỹ đã đưa tin về khả năng Hoa Kỳ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí.

Theo truyền thông Mỹ, đã có nhiều sự ủng hộ tại Washington về động thái dỡ bỏ cấm vận, kể cả ở Lầu Năm Góc.

Truyền thông bình luận, việc cấm vận vũ khí được dỡ bỏ hoàn toàn sẽ mở ra con đường cho hợp tác an ninh sâu sắc hơn giữa hai nước.

"Những tiến triển thực sự đạt được trong quan hệ hai nước là điều rất quan trọng để đảm bảo cho mối quan hệ phát huy toàn diện tiềm năng”, Daniel Kritenbrink, giám đốc cấp cao phụ trách các vấn đề châu Á tại Nhà Trắng cho biết.

Rất nhiều thượng nghị sĩ Mỹ đã vận động Nhà Trắng sớm quyết định về việc này.

Thượng nghị sĩ John McCain khẳng định: “Mỹ không thể yêu cầu các đối tác đóng góp nhiều hơn trong khi vẫn hạn chế mức độ đóng góp của họ. Đã đến lúc cần dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận này”.

Theo Vietnamnet

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu