Tư vấn cách chọn trường khi du học Trung Quốc

0
Chia sẻ

Việc đi du học giống như một quyết định đầu tư vào một dự án của cuộc đời. Chính vì vậy, khi đi du học các bạn cần xem xét chi tiết đến tổng thể các khía cạnh như chuyên ngành học, tài chính, văn hóa của nước sở tại, danh tiếng của trường/khoa mà bạn định theo học.

Trong các yếu tố trên thì danh tiếng của trường là một chỉ tiêu quan trọng bởi khi bạn đến với một môi trường mới thì những bảng xếp hạng của trường học/chuyên ngành sẽ cho bạn một cách nhìn khá chính xác về chất lượng giáo dục mà bạn sẽ nhận được. Hơn nữa, các trường đại học uy tín thông thường sẽ đi kèm với những chính sách ưu đãi hơn về học phí, chỗ ở trong KTX, học bổng…

Theo tổng kết của một số chuyên gia tư vấn du học thì đến một môi trường mới, bạn biết càng nhiều về nơi đó càng tốt. Ngoài các tiêu chí của trường, bạn nên tìm hiểu thêm về con người, văn hóa, môi trường sống… của đất nước đó.

Tiếp theo, cần chọn trường có thế mạnh về ngành mà mình sẽ theo học, tuy nhiên bạn cũng không nên bó buộc mình vào một ngành học nhất định nhưng phải có đích ngay từ đầu. Có rất nhiều ngành học hay, nhưng nếu không phù hợp với sức học thì cần phải cân nhắc.

Ngôi trường đã được lựa chọn phải phù hợp với sức học của bạn, nếu chọn những trường danh tiếng thì khả năng cạnh tranh rất cao, thêm một vấn đề được đặt ra là bạn có khả năng vào được trường đấy hay không, và có nhất thiết phải vào hay không? Thực tế, có nhiều trường tuy không thuộc tốp đầu nhưng khi xét riêng về một ngành thế mạnh của trường thì lại rất nổi tiếng về chất lượng.

Một trong những điều quan trọng nhất là mức học phí phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình (với những du học sinh tự túc). Không phải trường nào cũng có học bổng ngay từ đầu lúc được nhận vào trường, một số trường sau một kỳ học mới phát học bổng cho sinh viên. Vì vậy, khi chọn trường cần tìm hiểu kỹ tất cả các yếu tố trên.

Tư vấn cách chọn trường khi du học Trung Quốc - anh 1

Đại học Bắc Kinh.

Nhắc đến nền giáo dục Trung Quốc, chúng ta không thể quên tên những trường nổi tiếng đã đào tạo ra nhiều nhân tài cho nền kinh tế Trung Quốc, một quốc gia đang có nền kinh tế phát triển vượt bậc, mạnh mẽ. Và đây chính là một trong những lý do mà ngày càng nhiều du học sinh lựa chọn Trung Quốc là nơi để học tập và học hỏi kinh nghiệm từ đất nước phồn hoa có 6000 năm lịch sử này.

Dựa trên 4 tiêu chí chính gồm: các nguồn lực sẵn có của trường, chất lượng dạy học, mức nghiên cứu và danh tiếng, Trung tâm nghiên cứu đánh giá khoa học Trung Quốc (RCCSE) đã đưa ra bảng xếp hạng 10 trường đại học nổi tiếng nhất Trung Quốc:

1. Đại học Bắc Kinh

2. Đại học Thanh Hoa

3. Đại học Chiết Giang

4. Đại học Phúc Đán

5. Đại học Nam Kinh

6. Đại học Vũ Hán

7. Đại học Giao thông Thượng Hải

8. Đại học Sư phạm Bắc Kinh

9. Đại học Sun Yat-sen

10. Đại học Nhân dân Trung Quốc

Tuấn Minh (t/h)


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu