Tuyển giáo viên 2015: Cần sửa đổi và điều chỉnh văn bản làm sai

0
Chia sẻ

Những văn bản không đúng với Nghị định 29 của Chính phủ về tuyển dụng giáo viên 2015 phải được điều chỉnh hoặc hủy bỏ.

Bộ Nội vụ đã có buổi làm việc với Sở Nội vụ Hà Nội để giải quyết các vấn đề liên quan đến tuyển dụng viên chức giáo dục 2015 tại Hà Nội.

Trong cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn khẳng định, quá trình tuyền dụng giáo viên 2015 vừa qua không làm trái Nghị định 29/NĐ-CP. Ông Trần Văn Khiêm – phó Vụ trưởng Vụ pháp chế, Bộ Nội vụ cũng khẳng định, nghị định 29/2012/NĐ-CP là cơ sở pháp lý có hiệu lực cao nhất hướng dẫn tính điểm tuyển dụng viên chức.

Tuyển giáo viên 2015: Cần sửa đổi và điều chỉnh văn bản làm sai - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Quyết định 25 được ban hành sau nên việc đưa Quyết định này của Bộ Giáo dục và đào tạo vào để hướng dẫn tính điểm tuyển dụng là không đúng. Như vậy việc áp dụng của văn bản 2973 là hoàn toàn nhầm lẫn, không đúng phạm vi điều chỉnh. Bên cạnh đó văn bản 2973 là văn bản hành chính nhưng lại chứa quy phạm thì về mặt pháp lý đã là sai chứ chưa cần bàn đến nội dung

Việc đưa cách tính điểm vào trong Nghị định là nhằm thực hiện thống nhất trong toàn quốc và nó phù hợp với phạm vi điều chỉnh nên không thể nhầm lẫn và cần hướng dẫn thêm.

Ông Trần Văn Khiêm – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Nội vụ) nói rằng, việc thực hiện bất cập hay bất hợp lý thì phải tổng hợp báo cáo lên Chính phủ để xem xét chỉnh sửa. Quyết định 25 của Bộ GD-ĐT ban hành năm 2006. Văn bản này không thể thay đổi cách tính điểm về tuyển dụng.

Nghị định có tính pháp lý cao hơn mà lại còn được ban hành sau nên việc đưa Quyết định 25 của Bộ Giáo dục và đào tạo vào để hướng dẫn tính điểm tuyển dụng là không đúng.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho rằng, hệ thống văn bản chưa chuẩn thì sẽ có nghiên cứu để sửa Nghị định 29/2012/NĐ-CP và Thông tư 15. Việc Sở Nội vụ Hà Nội ra văn bản hướng dẫn Nghị định 29/2012/NĐ-CP là không đúng chức năng, thẩm quyền của mình. Đã là Nghị định của Chính phủ thì phải được một cơ quan là Bộ Nội vụ hướng dẫn thông nhất chứ không phải tự động “giải mã”.

Vietnamnet cho biết, trong buổi hop, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cũng cảnh báo rằng những văn bản ban hành không đúng quy định phải hủy bỏ. Những nơi nào áp dụng theo văn bản sai, làm theo hướng dẫn của văn bản thì kết quả kỳ thi theo đó cũng sẽ phải hủy hoặc làm lại.

Thứ trưởng Tuấn cũng đã giao Vụ Công chức – Viên chức và Vụ Pháp chế hoàn thiện dự thảo văn bản để thống nhất Bộ Tư pháp và Bộ GD-ĐT sau đó sẽ gửi UBND TP để đề nghị xem xét giải quyết vụ việc này hoặc thanh tra vụ việc này để xác định trách nhiệm và xử lý theo quy định.

Trong khi đó, ông Trần Văn Khiêm – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Nội vụ) cho rằng, việc thực hiện bất cập hay bất hợp lý thì phải tổng hợp báo cáo lên Chính phủ để xem xét chỉnh sửa. Quyết định 25 của Bộ GD-ĐT ban hành năm 2006. Văn bản này không thể thay đổi cách tính điểm về tuyển dụng.

Nghị định có tính pháp lý cao hơn mà lại còn được ban hành sau nên việc đưa Quyết định 25 của Bộ Giáo dục và đào tạo vào để hướng dẫn tính điểm tuyển dụng là không đúng.

P.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu