Vật nổ ở Hà Đông nghi là khoang chiến đấu của thủy lôi

0
Chia sẻ

Theo chuyên gia xử lý bom mìn thuộc Bộ Tư lệnh Công binh, vật gây nổ có thể là khoang chiến đấu từ một tên lửa, ngư lôi hoặc thủy lôi sót lại từ sau chiến tranh.

Mới đây, một vụ nổ lớn xảy ra ở khu TT9 - khu đô thị Văn Phú, quận Hà Đông (Hà Nội) vào ngày 19/3, đã khiến nhiều người vô cùng hoang mang và sợ hãi. Nhiều ý kiến cho rằng vật gây nổ là một quả bom, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có kết luật chính xác về vật gây nổ.

Trả lời trên tờ Dân trí, Thiếu tá Đoàn Văn Vững – Chủ nhiệm Kỹ thuật Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn - Bộ Tư lệnh Công binh, nhận định: Qua những vật thu thập ở hiện trường và qua miêu tả của anh Đào Văn Thủy, hàng xóm của ông Phạm Văn Cường (SN 1975, ở Nam Trực, Nam Định, người gây ra và cũng là nạn nhân tử vong trong vụ nổ), vật thể có hình trụ, đường kính khoảng 40-45cm, cao khoảng 80cm, ước nặng khoảng 100kg, 2 đầu bằng không có mấu, không có chi tiết nào thừa ra thì vật gây nổ có thể là khoang chiến đấu từ một tên lửa, ngư lôi hoặc thủy lôi sót lại từ sau chiến tranh.

Vật nổ ở Hà Đông nghi là khoang chiến đấu của thủy lôi - ảnh 1

Vật nổ ở Hà Đông nghi là khoang chiến đấu của thủy lôi - ảnh 2

Hình dáng 2 quả thủy lôi K8 này khá trùng khớp với miêu tả về vật nổ tại Văn Phú như lời anh Thủy kể lại. Ảnh: Dân trí

“Để xác định chính xác đó là vật gì, tên loại thế nào còn phải xem xét rất kỹ lưỡng, mô tả của nhân chứng cũng chỉ là tham khảo, còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa”, Thiếu tá Vũng nói thêm.

Nói về vấn đề ông Cường dùng đèn khò để cắt phá khối kim loại, theo ông Vững, lửa từ đèn khò đã gây nổ. Nhưng trong trường hợp này nếu dùng đục, cưa… để cắt phá cũng có thể làm sinh nhiệt và tia lửa gây cháy nổ.

Vị chuyên gia về xử lý bom mìn cũng cho rằng, bên trong vật gây ra vụ nổ trên có thể chứa tới 40-50kg thuốc nổ, và cũng đã cháy một phần hoặc đã xuống cấp do thời gian, môi trường, nên mới hạn chế được hậu quả từ vụ nổ, nếu còn nguyên trạng thì sức công phá có thể còn lớn hơn.

Từ vụ nổ đáng tiếc, Thiếu tá Vũng khuyến cáo, những người làm nghề thu gom tái chế phế liệu nói chung và phế liệu kim loại nói riêng rất cần phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Nơi thu gom tái chế phế liệu cũng phải phải cách xa khu dân cư, phải có đủ điều kiện về PCCC và an toàn vệ sinh môi trường. Người làm nghề này phải được huấn luyện và luôn có ý thức phòng tránh tai nạn thương tích, phòng chống cháy nổ cho bản thân và cộng đồng.

Ngoài ra, người dân khi trong khi lao động công tác, nếu gặp các vật thể lạ có hình thù cấu tạo khác thường tuyệt đối không liều lĩnh cưa, đục, đốt, cắt mà cần báo ngay cho chính quyền địa phương ở cơ sở, cơ quan công an, quân sự gần nhất hoặc có thể gọi số 113 hoặc 114 để cấp báo cho cơ quan chức năng có biện pháp thu gom phân loại và tiêu hủy an toàn.

Như tin đã đưa, vụ nổ kinh hoàng xảy ra vào khoảng 15h10 tại khu nhà thấp tầng TT9 - KĐT Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) làm vỡ cửa kính và rung chuyển nhiều tòa nhà trên đường Lê Trọng Tấn, dãy nhà xung quanh cũng bị hư hỏng nặng.

Lực lượng chức năng đã xác định có 4 người tử vong và hơn 10 người khác bị thương, trong đó có 2 người bị thương nặng. Theo thông tin báo cáo sơ bộ, có 36 căn hộ chịu thiệt hại nặng nề từ vụ việc. Ngay trước cửa nhà số 15 khu TT9, một hố đất sâu 2m, rộng khoảng hơn 2 m trên vỉa hè do vụ nổ tạo thành.

Sau khi xem xét và kiểm tra hiện trường, lực lượng công binh rà soát báo cáo, vật liệu gây ra vụ nổ thường được dùng trong chế tạo bom mìn.

Quỳnh Mai (T/H)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu