Viện trưởng Viện Kiểm sát xin lỗi những người bị oan

0
Chia sẻ

“Thay mặt lãnh đạo ngành, chúng tôi xin lỗi những người bị oan và sẽ tiếp tục quyết liệt hơn nữa để hạn chế đến thấp nhất tình hình oan sai”, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) Nguyễn Hòa Bình bày tỏ.

“Dẫu còn 1 vụ bị oan chúng tôi cũng đau”

Phát biểu tại phiên làm việc của Quốc hội về tình hình án oan, sai và công tác đề bù oan, sai, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) Nguyễn Hòa Bình nói: “Về mặt nhận thức, chúng tôi biết rằng làm hàng nghìn vụ án chưa chắc đã có thành tích, nhưng làm oan sai một vụ chắc chắn phải chịu kỷ luật. Cho nên, chúng tôi đã có nhiều chỉ thị, nghị quyết, giải pháp để hạn chế oan sai”.

Ông Nguyễn Hòa Bình cũng cho biết, có những giải pháp có thể được coi là là lần đầu tiên áp dụng trên thế giới. Ví dụ nối mạng giữa phòng xét xử với phòng làm việc của Viện trưởng VKSND cấp tỉnh ở một số địa phương để quan sát diễn biến, đánh giá chất lượng tranh tụng và trách nhiệm của những người tham gia tố tụng. Nhờ đó tránh nhiệm tố tụng được nâng cao. Hay nối các phòng xét xử với cơ sở đào tạo để sinh viên tiếp cận một cách thực tế với các vụ án chứ không phải dàn dựng.
Viện trưởng Viện Kiểm sát xin lỗi những người bị oan - anh 1

Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình.

“Dẫu còn một vụ án bị oan chúng tôi cũng đau như mọi người dân. Sắp tới chúng tôi cũng sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp đồng bộ. Thay mặt lãnh đạo ngành, chúng tôi xin lỗi những người bị oan và sẽ tiếp tục quyết liệt hơn nữa để hạn chế đến mức thấp nhất tình hình oan sai”, Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình bày tỏ.

Về xử lý người gây ra oan sai, Viện trưởng cho biết, ngoài xử lý nội bộ thì công tác kiểm soát nội bộ và kiểm soát chéo được tăng cường. VKS có cơ quan có cơ quan xử lý vi phạm. Trong những vụ như Nguyễn Thanh Chấn, các cơ quan điều tra của VKS và Bộ Công an đều đã khởi tố cán bộ tư pháp, từ thẩm phán cho đến điều tra viên, kiểm sát viên. Không có bao che hay xử nhẹ.

Quán triệt tinh thần Hiến pháp khi sửa luật

Ông Nguyễn Hòa Bình cũng nhấn mạnh, là cơ quan soạn thảo một số dự luật tư pháp trình Quốc hội, Viện KSTC sẽ cố gắng luật hóa trên cơ sở quán triệt tinh thần tiến bộ đã hiến định.

Theo đó, dự luật thiết kế nhiều biện pháp minh bạch hóa quá trình tố tụng, tăng cường giám sát của cơ quan dân cử, của nhân dân; tăng trách nhiệm chức danh tư pháp. Riêng vấn đề liên quan đến quyền con người giao cho Thủ trưởng quyết định chứ không giao cho các chức danh tư pháp. Đưa ra nguyên tắc để luật sư tiếp cận hơn, rộng hơn, thuận lợi hơn. Đề cao nguyên tắc tranh tụng, trao cho tòa quyền tuyên án trên cơ sở tranh tụng và hồ sơ chứng cứ đã được chứng minh, quyền không mở phiên tòa nếu thấy điều kiện tranh tụng không bảo đảm.

Trong luật sửa đổi nguyên tắc suy đoán vô tội cũng được đề cao, theo đó người bị tình nghi, bị can, bị cáo chưa bị coi là có tội khi chưa có bản án có hiệu lực. Tất cả các biện pháp cưỡng chế ảnh hưởng đến quyền con người đều được điều chỉnh bằng luật chứ không phải pháp lệnh như trước đây.

“Những gửi gắm của đại biểu Quốc hội, chúng tôi nhận thấy khá nhiều vấn đề được thể hiện trong các dự án luật lần trình Quốc hội lần này. Sửa luật coi như là giải pháp đầu tiên như kiến nghị trong báo cáo giám sát”, Viện trưởng VKSNDTC cho biết./.Theo VOV

Xem thêm:

Bình Phước: Phát hiện quả bom khổng lồ trong khu dân cư

Kinh hoàng 50 giang hồ mang súng kiếm xông vào nhà dân đâm chém, đập phá

TPHCM: Phát hiện chồng chết treo cổ, vợ trọng thương

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu