Vụ 9 học sinh chết đuối: Cả xóm nước mắt đều rơi

0
Chia sẻ

Cả làng Nghĩa Xá (TP Quảng Ngãi) giờ chìm trong màu trắng của tấm áo tang, tiếng khóc nghẹn lòng của người cha, người mẹ và cả những cô bé, cậu bé học cùng 9 nam sinh chết đuối ngày 15/4.

Vụ 9 học sinh lớp 6 trường THCS Nghĩa Hà (TP Quảng Ngãi) rủ nhau đi tắm sông bị chết đuối đã trôi qua một ngày, người dân làng Nghĩa Xá vẫn chưa hết bàng hoàng. Đến thời điểm hiện ai, họ vẫn không tin các em học sinh mới cười đùa sáng qua nay đã lạnh ngắt và chỉ còn đó tấm ảnh thờ.

Ông Lê Văn Dũng, cha học sinh sinh xấu số Lê Phú Quý thẫn thờ ngồi bên quan tài con, nghẹn ngào tâm sự, khi đang làm việc thì nhận được điện thoại của cô giáo chủ nhiệm: "Anh ơi, em không biết nói gì. Cháu Quý tắm sông chết đuối rồi".

Hung tin như sét đánh ngang tai, ông Dũng chỉ còn biết chạy thẳng ra bến sông, vừa chạy vừa huyễn hoặc mình đó chỉ là bịa đặt. Thế nhưng, chân tay ông bỗng rụng rời khi thấy thi thể con mình vừa được vớt lên bờ. Trong nỗi đau cùng cực, ông bất tỉnh trước thi thể con.

Vụ 9 học sinh chết đuối: Cả xóm nước mắt đều rơi - ảnh 1

Sông Trà Khúc giờ chìm trong tang thương.

"Lúc tỉnh lại, tôi vội vã đưa cháu đi cấp cứu. Hy vọng lắm bởi mới vừa được vớt lên, cháu vẫn còn thở. Nhưng sau đó, cháu ngừng thở rồi, cháu đã chết trên đường đưa đi cấp cứu. Vợ chồng tôi chỉ có mỗi một đứa con trai duy nhất. Sao số phận đày đọa, nhẫn tâm với gia đình tôi như vậy hả, trời ơi?!", ông Dũng vừa ôm ảnh con vừa khóc.

Cách vài căn nhà, bà Ngô Thị Hai (mẹ em Nguyễn Minh Hoàng) cũng lúc tỉnh, lúc mê trong đám tang cậu con trai. Khốn khổ cho người mẹ khi tỉnh táo lại vừa tự đấm vào ngực và gọi tên con trai trong những tiếng khóc nức nở.

“Ôi trời ơi! Con trai tôi nó có tội tình gì mà lại bắt nó chết thảm như vậy chứ! Hoàng ơi! Con có nghe thấy mẹ gọi không?! Hoàng ơi! Mẹ van con. Con làm ơn mở mắt ra nhìn mẹ đi”, mọi người nghe chị Hai than khóc, phải chạy ra ngoài lau vội dòng nước mắt, bởi cả xóm này nước mắt đều rơi như thế.

Thương tâm nhất là cái chết của em Cao Ngọc Vũ. Gia đình em thuộc loại khó khăn nhất nhì trong số 9 nạn nhân bị đuối nước. Bà Nguyễn Thị Mỹ (65 tuổi, bà nội cháu Vũ) đang khóc ngất vì thương xót đứa cháu trai hiền ngoan và học giỏi nhưng lại quá bạc mệnh. Bà Mỹ cứ chốc chốc lại gọi: “Vũ ơi, con tỉnh dậy ăn cơm với bà đi. Sao con cứ ngủ hoài thế, con không nghe bà gọi à…”.

Vụ 9 học sinh chết đuối: Cả xóm nước mắt đều rơi - ảnh 2

Bà nội em Cao Ngọc Vũ liên tục gọi em khi chỉ nghĩ Vũ đang say ngủ trong quan tài.

Bà Mỹ không tin cháu mình đã chết, chỉ là đang chìm trong giấc ngủ dài mà thôi. Bà không tin vào việc chính bà phải trải qua việc “kẻ đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh”. Bà chia sẻ, Vũ là nguồn sống của bà trong năm cuối đời. Nhìn tấm di ảnh của Vũ mà bà chỉ mong đổi được mạng để Vũ tiếp tục sống chứ không phải bà.

Bên cạnh đó là mẹ Vũ đang bầu đứa con thứ tư. Người phụ nữ này phờ phạc, chỉ biết ôm mẹ chồng mà khóc rồi nhìn đứa con yêu quý mãi mãi ra đi.

Không chỉ có cha mẹ mà những bạn học của 9 nam sinh cũng vẫn lộ rõ sự sợ hãi, thất thần khi thấy bạn mình nằm đó. Em Cao Thị Bích Nga, một trong hai học sinh nữ chứng kiến 9 bạn nam chết đuối rơm rớm nước mắt: “Cả tối qua, em không sao ngủ được, thương các bạn quá”.

Nga kể với PV Thanh Niên, trong buổi sáng 15/4, khi đang học tại trường đã nghe bạn Nguyễn Minh Hoàng kêu mấy bạn nam trong lớp rủ nhau đầu giờ chiều ra sông Trà Khúc đoạn chảy qua địa bàn thôn Thanh Khiết chơi, sau đó đến trường tập dượt đội hình.

Vụ 9 học sinh chết đuối: Cả xóm nước mắt đều rơi - ảnh 3

Bạn học đến thắp nén nhang cho nam sinh xấu số. Ảnh: Thanh Niên.

“Khi các bạn xuống sông tắm, dù kêu rát họng nhưng 9 bạn trai không chịu lên đi về nên bọn em bực mình đi chỗ khác chơi. Một lúc sau quay lại thì gặp 4 bạn nữ học cùng trường cũng vừa đến. Lúc này, do nhìn xuống chỗ các bạn nam tắm chẳng thấy ai nên bọn em đi ra chỗ bãi bồi trồng dưa tìm kiếm nhưng cũng không thấy. Khi quay lại chỗ 9 bạn nam tắm thì mới phát hiện một đầu tóc nổi lên. Hoảng hốt, bọn em liền hô hoán và chạy vài trăm mét mới đến được chỗ mấy chú bắt ốc kêu cứu. Sau đó, có một chú chạy đến vớt được xác của Quý đầu tiên nhưng có lẽ do chú ấy hoảng sự quá nên vừa bỏ chạy vừa la làng”, Nga bàng hoàng nhớ lại.

Nước mắt em lại lăn dài, đôi mắt em không giấu được sự bàng hoàng và nỗi đau mất bạn.

Chưa bao giờ xã Nghĩa Hà lại rơi vào cảnh đau thương như thế. 9 cái chết, hàng trăm nỗi đau và mất mát. Cuộc đời còn đẹp mà sao các em đã vội đi xa…

Nhiều người chợt rùng mình khi cả làng quê nghèo bỗng rơi cảnh đau thương, ly biệt, giống như chuyến đò định mệnh từng khiến hơn 40 người thiệt mạng trong chuyến đò qua cửa sông Giang (xã Quảng Hải, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) vào năm sáng ngày 30 Tết Nguyên đán vào năm 2009.

An Mai

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu