'Vụ cá chết ở sông Bưởi tuy nhỏ nhưng... nghiêm trọng'

0
Chia sẻ

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám khẳng định: "Vụ cá chết ở sông Bưởi tuy nhỏ nhưng... nghiêm trọng".

'Vụ cá chết ở sông Bưởi tuy nhỏ nhưng... nghiêm trọng'  - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám khẳng định vụ cá chết trên sông Bưởi tuy nhỏ nhưng... nghiêm trọng.

Những ngày qua, vụ việc cá chết trắng trên sông Bưởi (Thạch Thành - Thanh Hóa) gây hoang mang và khó khăn cho cuộc sống của người dân nơi đây.

Sự việc xảy ra ngày 4/5, nước sông Bưởi đột nhiên chuyển sang mày xanh đục kèm bọt, bốc mùi hôi thối. Sau đó là hiện tượng cá chết hàng loạt nổi trên sông.

Ngay sau đó, ngày 5 và 7/5, cá nuôi lồng bè của hàng chục hộ dân ở khu vực cửa Lạch Bạng và Kênh Than trên vùng sông đổ ra biển huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa chết hàng loạt, làm nhiều chủ nuôi thiệt hại lớn.

Theo Báo Giao thông, nói về vấn đề này ông Phạm Khánh Ly, Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản, Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho rằng cá chết trên sông Bưởi là vụ việc không lớn.

Bổ sung thêm cho nhận định của ông Ly, ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết: “Vụ việc tuy nhỏ nhưng nghiêm trọng vì nó liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường. Vì vậy, chúng ta phải tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm đối với cơ sở vi phạm. Tôi biết UBND tỉnh Thanh Hóa đã nhanh chóng phối hợp với tỉnh Hòa Bình và đã có hướng xử lý. Đơn vị vi phạm sẽ phải bồi thường cho cơ sở, cá nhân bị ảnh hưởng”.

Nói về đơn vị gây ra sự việc nghiêm trọng này, đại diện Công ty CP mía đường Hòa Bình (đóng tại xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, Hòa Bình) đã lên tiếng, nhận lỗi đã xả thải ra sông, gây ô nhiễm môi trường.

Theo giải trình của lãnh đạo Công ty, nhà máy sản xuất mía đường đang trong quá trình chạy thử và hệ thống xử lý nguồn nước thải chưa được hoàn thiện, dẫn tới việc đã xả thải chưa qua xử lý ra thượng nguồn sông Bưởi. Và đây cũng chính là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước sông Bưởi khiến cá chết hàng loạt trong thời gian qua.

Trước sự việc này, Chi cục Bảo vệ Môi trường Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa đã đề nghị Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường giám sát nhà máy trên, thông tin trên Vietnamnet.

“Chúng tôi đã đề nghị Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình phải buộc Công ty Cổ phần mía đường Hòa Bình nhanh chóng xây dựng hệ thống xử lý nước thải, nghiêm cấm công ty này tiếp tục xả thải gây ô nhiễm môi trường; đồng thời phải có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với hành động vừa qua”, ông Bình nói.

Xác định đây là sự cố môi trường rất nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt, sức khỏe và đời sống của nhân dân, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Huyện ủy, UBND huyện Thạch Thành rà soát để có hỗ trợ kịp thời, đảm bảo đời sống nhân dân; hướng dẫn tiêu hủy toàn bộ số cá chết, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Công an tỉnh chủ trì phối hợp với các, ngành liên quan điều tra, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

UBND tỉnh cũng giao Sở TN&MT tham mưu cho UBND tỉnh văn bản báo cáo Thủ tướng, Bộ TN&MT, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình về vụ việc; trong đó kiến nghị dừng hoạt động đối với nhà máy mía đường Hòa Bình.

Hiện tại, Công an tỉnh điều tra việc gây ô nhiễm môi trường, nếu đủ điều kiện khởi tố vụ án.

Bình Nguyên (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu