Vụ phá rừng Sơn Trà: Cách chức hạt trưởng, hạt phó kiểm lâm

0
Chia sẻ

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà Ngũ Hành Sơn và hạt phó Lê Phước Bảy bị kỷ luật với hình thức cao nhất là cách chức.

Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm TP Đà Nẵng ra văn bản kỷ luật cách chức hai lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn đã tắc trách trong quản lý để người dân tự ý phát cây rừng tại tiểu khu 62 và 64 thuộc bán đảo Sơn Trà.

Chiều ngày 17/3, ông Trần Văn Lương (Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TP Đà Nẵng) đã xác nhận về việc đưa ra án kỷ luật kể trên. Theo đó, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà Ngũ Hành Sơn và hạt phó Lê Phước Bảy bị kỷ luật với hình thức cách chức.

Đồng thời, toàn bộ các kiểm lâm viên tại Hạt này cũng bị thuyên chuyển công việc sang các đơn vị khác thuộc Chi cục Kiêm lâm TP Đà Nẵng.

Trong khoảng một tháng kể từ trước Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 đến nay, có tình trạng hàng chục người ngang nhiên dựng lán trại, tổ chức mở đường, chặt phá rừng trái phép ở tiểu khu 62 và 64 (thuộc bán đảo Sơn Trà, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).

Ngay sau khi người dân phản ánh vụ việc, ngày 25/2, lực lượng chức năng quận Sơn Trà phối hợp với Chi cục Kiểm lâm TP Đà Nẵng tiến hành kiểm tra, tháo dỡ lán trại xây dựng trái phép, đình chỉ mọi hoạt động, đưa công nhân ra khỏi khu vực rừng ở tiểu khu 64 thuộc bán đảo Sơn Trà. Tuy nhiên, đến ngày 1/3, lán trại của người dân vẫn còn ở tiểu khu này, trong khi việc trồng cây dừng thay thế không được UBND TP và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đồng ý.

Vụ phá rừng Sơn Trà: Cách chức hạt trưởng, hạt phó kiểm lâm - ảnh 1

Hạt trưởng Trần Văn Thanh (ngồi) giải trình sự việc với lãnh đạo TP ngày 1/3 vừa qua.

Chiều ngày 3/3, Ban Thường trực Thành ủy Đà Nẵng chủ trì cuộc họp với giám đốc Sở NN&PTNT, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Sơn Trà và các đơn vị liên quan để xử lý vụ phá rừng xảy ra tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà.

Trong cuộc họp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh cho biết các cơ quan chức năng không phát hiện được người dân tự ý phá rừng là không thể chấp nhận. Ông Nguyễn Xuân Anh yêu cầu Sở NN&PTNT ngay lập tức phải xem xét trách nhiệm, triển khai ngay các quyết định cách chức hạt trưởng đối với ông Trần Văn Thanh và ông Lê Phước Bảy (Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn) để làm gương cho toàn ngành.

Trước đó, Chi cục Kiểm lâm TP Đà Nẵng mới tạm đình chỉ hai vị lãnh đạo và ba kiểm lâm viên của Hạt kiểm lâm Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn trong vòng 15 ngày để chờ điều tra. Tuy nhiên, người đứng đầu TP Đà Nẵng yêu cầu cách chức lãnh đạo Hạt kiểm lâm để làm gương. Sở NN&PTNT phải thay đổi toàn bộ kiểm lâm viên đang công tác tại Hạt kiểm lâm Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn về các đơn vị khác.

Bên cạnh đó, ông Trần Văn Lương (Chi Cục trưởng Chi Cục Kiểm lâm TP Đà Nẵng) cũng bị xử lý trách nhiệm sau khi có kết luận của Thanh tra TP. Hai lãnh đạo Sở NN&PTNT, ông Nguyễn Phú Ban (Giám đốc) và ông Trần Viết Phương (Phó Giám đốc) cũng bị Thường trực Thành ủy Đà Nẵng nghiêm khắc phê bình.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tuyên bố nếu để xảy ra một vụ phá rừng tương tự thì Giám đốc Sở NN&PTNT phải chịu trách nhiệm cá nhân trước Thành ủy.

Anh Tuấn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu