Vụ sập cầu Ghềnh: Cận cảnh máy 3D 2 tỷ quét lòng sông Đồng Nai

0
Chia sẻ

Thiết bị 3D quét đáy sông Đồng Nai trị giá khoảng 2 tỷ được đưa xuống lòng sông Đồng Nai phục vụ cho công tác tìm kiếm các hạng mục cầu bị chìm.

Sáng 21/3, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai tiếp tục phối hợp cùng Công an TP.HCM, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), cùng các Cục nghiệp vụ có liên quan thuộc Bộ công an và các đơn vị liên qua tổ chức xử lý sự cố sập cầu Ghềnh bắc qua sông Đồng Nai tại TP Biên Hòa (Đồng Nai).

Thiết bị quét 3D đáy sông cũng được các kỹ sư của Công ty cổ phần tư vấn thiết kế cảng, kỹ thuật biển đóng tại TP.HCM đưa đến hiện trường để phục vụ công tác tìm kiếm cứu hộ.

Vụ sập cầu Ghềnh: Cận cảnh máy 3D 2 tỷ quét lòng sông Đồng Nai - ảnh 1

Thiết bị giúp chụp chiếu đáy sông phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn

Theo đại diện công ty cổ phần tư vấn thiết kế cảng, kỹ thuật biển cho biết, thiết bị này nặng gần 80 kg được móc vào cáp treo sau đó thả xuống nước để quay, chụp đáy sông. Thiết bị sẽ truyền hình ảnh màu về màn hình vi tính chuyên dụng đặt trên thuyền. Và qua đó hình ảnh đáy sông có thể thấy được trong bán kính 200 m. Thiết bị chiếu chụp 3D dưới nước có giá khoảng trên 2 tỷ đồng và được vận hành bởi tổ vận hành gồm 4 thành viên.

Vụ sập cầu Ghềnh: Cận cảnh máy 3D 2 tỷ quét lòng sông Đồng Nai - ảnh 2

Theo nhóm vận hành, hình ảnh đáy sông được ghi nhận sẽ góp phần xác định vị trí các hạng mục cầu bị chìm, vị trí sà lan để lực lượng cứu hộ đưa ra phương án trục vớt hiệu quả; đồng thời cũng phát hiện ra các chướng ngại vật khác để xử lý nhằm tạo an toàn trong việc lưu thông đường thủy ngay tại khu vực xảy ra sự cố.

Ngoài thiết bị chiếu chụp 3D, các kỹ sư công ty tư vấn thiết kế cảng cũng đưa đến hiện trường máy hồi âm đo độ sâu của sông. Thiết bị này gồm máy chuyên dụng có thể in trực tiếp các thông số địa hình, địa vật, đưa ra giá trị độ sâu khu vực khảo sát.

Đến gần 11h cùng ngày, các thiết bị được đưa lên thuyền và bắt đầu cuộc thăm dò, khảo sát khu vực sông Đồng Nai đoạn vừa xảy ra tai nạn.

Nguyễn Nhâm

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu