Xăng máy bay trộn xăng xe máy: Quả 'bom xăng' nguy hiểm!

0
Chia sẻ

Vụ gần 9000 lít chất lòng nghi là xăng máy bay vừa bị bắt giữ ở Hưng Yên đang khiến dư luận xôn xao. Bởi các đối tượng sử dụng chất lỏng này pha trộn trong xăng dầu sẽ dẫn đến hậu quả của các vụ cháy

Chia sẻ với PV, TS. Đinh Ngọc Ân, Trưởng khoa cơ khí động lực, công nghệ ô tô (ĐH Sư Phạm kỹ thuật Hưng Yên) cho rằng: "Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng phương tiện lưu thông trên đường bỗng dưng bị chết máy, cháy, nổ... gây nguy hiểm, mất an toàn cho người dân do chất pha trộn trong xăng, phần lớn là xăng thơm tức xăng máy bay".

Xăng máy bay trộn xăng xe máy: Quả 'bom xăng' nguy hiểm!  - ảnh 1

Chiếc xe chở nhiên liệu nghi xăng máy bay bị tạm giữ. (Ảnh: Dân trí)

TS. Đinh Ngọc Ân cũng khẳng định, xăng máy bay khác với xăng ô tô, xe máy nên sẽ không sử dụng độc lập để làm nhiên liệu cho ô tô, xe máy.

“Nếu có dùng thì chỉ dùng xăng đó để pha trộn cùng với xăng ô tô, xe máy. Khi pha trộn như vậy sẽ ảnh hưởng tới quá trình cháy, tức là ảnh hưởng tới hoạt động của động cơ. Ngoài ra, xăng máy bay là loại xăng thơm, có khả năng làm giãn nở hoặc làm hỏng các vật liệu sao su. Vật liệu cao su trong hệ thống nhiên liệu của ô tô, xe máy có nhiều gioăng cao su, ống cao su. Khi dùng xăng thơm sẽ làm giãn nở các vật liệu cao su đó, gây nứt và phì xăng ra và có thể gây ra hiện tượng cháy nổ”, TS. Đinh Ngọc Ân cho hay.

Cũng theo TS. Ân, một số đối tượng có hành vi trộm cắp loại xăng máy bay bán ra ngoài với giá rẻ. Sau khi được bán giá rẻ, loại xăng này được pha trộn với xăng ô tô, xe máy và vẫn bán với giá bình thường. Người tiêu dùng khó phát hiện vì xăng pha với tỉ lệ nhất định chứ không nhiều.

“Rất khó để cảnh báo cho người tiêu dùng vì pha với tỉ lệ bao nhiêu là phụ thuộc vào cây xăng gian lận hoặc những nguồn xăng gian lận.

Cơ quan chức năng cần kiểm soát chặt nguồn cung cấp xăng dầu cho các đại lý xăng, trạm xăng, các cây xăng”, TS. Đinh Ngọc Ân đưa thêm ý kiến.

Còn theo TS. Lê Đăng Doanh - nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), nếu xăng máy bay dùng cho ô tô, xe máy là rất nguy hiểm. Bởi lẽ, chỉ số octan không thích hợp và sẽ tàn phá động cơ của ô tô, xe máy.

Mới đây, theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban 389) tỉnh Hưng Yên, từ ngày 4/3/2016, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 9, Chi cục QLTT tỉnh Hưng Yên khi kiểm tra xe ô tô mang biển kiểm soát 29C - 391.61 dừng đỗ tại Trạm soát vé số 1, Quốc lộ 5A, phát hiện trên xe đang vận chuyển 8.815 lít chất lỏng, nghi là xăng máy bay, không có hóa đơn, chứng từ kèm theo.

Trước khi chiếc xe chở số chất lỏng, nghi là xăng máy bay nói trên bị bắt giữ, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đã báo cho Ban chỉ đạo 389 tỉnh Hưng Yên về nguồn tin tố giác cho biết có hành vi móc nối bơm hút xăng dùng cho máy bay tại khu vực kho của Công ty TNHH Một thành viên 165 thuộc Tổng công ty Xăng dầu quân đội (tại thị trấn Bần Yên Nhân, huyện Mỹ Hào, Hưng Yên) để đưa ra ngoài, tiêu thụ trên thị trường.

Theo Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, đây là vụ việc phức tạp, liên quan đến nhiều địa bàn, đối tượng và rất có thể số hàng hóa trên là loại xăng cao cấp chuyên dùng cho máy bay.

Vụ việc hiện nay đã được Ban chỉ đạo 389 Quốc gia yêu cầu các cơ quan hữu quan của Hưng Yên làm rõ và đang tiếp tục được điều tra.

Nguyễn Huệ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu