Xót xa con bị thần kinh, mẹ cưa sọ chờ chết sau khi đi chúc Tết

0
Chia sẻ

Đứa con thứ hai có vấn đề về thần kinh, bà Lê Thị Thêm (SN 1972, trú phường Phú Hậu, TP Huế) còn gặp tai nạn giao thông dịp Tết và phải cưa sọ nuôi riêng trong lúc kinh tế hạn hẹp.

Nằm trong TP Huế tấp nập nhưng gia đình bà Lê Thị Thêm (SN 1972, trú 34 lô A34 Khu tái định cư phường Phú Hậu) lại không có được cái Tết hạnh phúc, vui tươi.

Cuộc sống thường ngày của gia đình bà Thêm vốn dĩ đã vất vả khổ cực. Kể từ khi được chuyển về khu tái định cư, họ vẫn đánh vật với miếng ăn mỗi ngày. Chồng bà là Tống Văn Đề (SN 1964) làm nghề phụ hồ nhưng cách đây vài năm đổ bệnh.

Thấy cha ở nhà nằm dưỡng bệnh, mọi gánh vác đổ lên vai mẹ, cậu con trai đầu Tống Văn Hoàng đã phải bỏ học nửa chừng để làm nghề phụ hồ thế cha.

Xót xa con bị thần kinh, mẹ cưa sọ chờ chết sau khi đi chúc Tết - ảnh 1
Bà Thêm hôn mê bất tỉnh từ ngày mồng 3 Tết, trong khi bác sĩ mổ sọ lấy não nuôi riêng

Qua kiểm tra, các bác sĩ cho biết ông Tống Văn Đề có dấu hiệu về thần kinh nên mất sức lao động đã mấy năm nay. Công việc hàng ngày ở nhà, ông Đề gần như chỉ ngồi một chỗ, không thể làm được việc nhỏ nhất để giúp vợ con.

Gánh nặng lên đôi vai gầy của bà Thêm càng lớn hơn, khi cô con gái út Tống Thị Diệu Hà cũng có dấu hiệu bất ổn thần kinh giống bố. Năm nay, Hà đã học lớp 8 nhưng sức khỏe và tâm lý không thực sự ổn định.

Bởi thế, những ngày giáp tết với gia đình bà Thêm càng áp lực, khi thiếu thốn đủ bề. Nhiều người quen chẳng khỏi cám cảnh khi vào căn nhà rộng chưa đầy 18 mét vuông của gia đình bà.

Căn nhà chẳng có không gian riêng tư, nằm ngay sau đường cống nhà bà con như thể hiện cái nghèo cùng cực của họ. Ngó quanh nhà cũng chẳng có tài sản gì đáng kể. Đồ vật có giá trị nhất chỉ là 2 chiếc xe đạp của 2 đứa nhỏ và chiếc cúp cà tàng mà ông Tống thường sử dụng trước đây.

Xót xa con bị thần kinh, mẹ cưa sọ chờ chết sau khi đi chúc Tết - ảnh 2
Cô con út Diệu Hà bên 2 chiếc xe đạp cà tàng của hai anh em đi lại hàng ngày

Nuốt nước mắt vào lòng, bà Thêm cả ngày cắp nách sọt bánh chưng, bánh tét chiên tảo tần qua các con đường, các phiên chợ khắp thành phố để nuôi gia đình.

Nhiều người quen thương bà Thêm bởi sự lam lũ, vất vả lo lắng cho chồng con bệnh tật ở nhà. Bà là lao động chính, là chỗ dựa cả về vật chất lẫn tinh thần cho các thành viên còn lại. Không bao giờ người ta thấy bà Thêm buông lời than trách số phận hay than khách bản thân.

Buồn ở chỗ cuộc sống đầy éo le, nghiệt ngã như thế, số phận vẫn không buôn tha cho gia đình trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.

Trong ngày đi chúc Tết người quen ngày mồng 3 Tết, bà Thêm bị tai nạn té xe. Sau khi vào Bệnh viện TW Huế, bà Thêm hôn mê sâu và không có dấu hiệu khả quan.

Cú ngã xe tưởng chừng vô hại bỗng trở thành tai họa, khi Bệnh viện thông báo bệnh nhân bị chấn thương sọ não nặng. Phía bệnh viện buộc phải cưa sọ và đưa não ra nuôi riêng. Bác sĩ cho hay sau 3 ngày nếu bà Thêm không tỉnh lại thì nguy cơ tử vong sẽ rất cao.
Xót xa con bị thần kinh, mẹ cưa sọ chờ chết sau khi đi chúc Tết - ảnh 3

Căn nhà tái định cư chật chội mà bà Thêm cùng gia đình sinh sống

Ở xóm nghèo này, gia đình bà Thêm được mọi người khen ăn ở hiền lành nên bà con chòm xóm ai cũng thương, và góp tiền để bà mổ não. Chút tài sản được xem đáng giá của gia đình cũng bán đi để lo viện phí cho Bà. Tuy nhiên, giá trị chiếc xe cup cũng chẳng đáng là bao.

Mấy chục triệu đồng viện phí cho ca mổ đối với họ là cả một số tiền khổng lồ, khiến cậu con trai vò đầu bứt tai suy nghĩ mà không biết tìm đâu ra. Số tiền mọi người đồng lòng đóng góp cũng chẳng thấm là bao so với số tiền viện phí của bà Thêm.

Quý độc giả có tấm lòng hảo tâm muốn chia sẻ phần nào gánh nặng cho gia đình bà Thêm có thể liên lạc:

- Bà Lê Thị Thêm (địa chỉ: 34 lô A34 Khu tái định cư phường Phú Hậu, Thành Phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) hoặc chị Gái và anh chồng của bà Thêm (Số điện thoại 0914.506.272).

Anh Tuấn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu