Xử lý đám cưới tự ý bắn pháo hoa của con đại gia Phú Cường

0
Chia sẻ

Hôm 28/4, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Cà Mau (VH-TT&DL) đã họp báo thông tin về vụ việc đại gia Phú Cường bắn pháo hoa gây xôn xao dư luận suốt thời gian qua.

Liên quan đến thông tin trong lễ cưới đình đám của con gái đại gia Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Phú Cường – ông Nguyễn Việt Cường (gọi tắt là đại gia Phú Cường) có bắn pháo hoa gây xôn xao dư luận suốt thời gian qua, ngày 28/4, Sở VHTT&DL tỉnh phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức buổi họp báo để thông tin chính thức về vụ việc.

Xử lý đám cưới tự ý bắn pháo hoa của con đại gia Phú Cường - ảnh 1

Cầu, đảo Uyên ương (Nhà hàng Vân Thủy) được xây dựng không phép.

Thông báo cho thấy, pháo hoa bắn trong tiệc cưới là loại pháo hoa tự chế, thường được sử dụng trong hoạt động văn hoá, văn nghệ và các sự kiện nghệ thuật…

Theo đó, chưa có cơ sở xác định việc tổ chức đốt pháo hoa tại đám cưới nói trên là hành vi bị nghiêm cấm theo Điều 4, Nghị định 36/2009/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo hoa. Hiện nay cơ quan chức năng chưa có văn bản pháp luật quy định quản lý và chế tài xử lý việc tự chế pháo hoa sân khấu như nói trên. Do đó, cơ quan chức năng chưa có căn cứ để cơ quan chức năng áp dụng xử lý vi phạm vụ việc đốt pháo hoa tại lễ cưới đình đám được tổ chức vào đầu tháng 1/2016 tại Nhà hàng Vân Thuỷ.

Như đã thông tin trước đó, trong lễ thành hôn của cô Nguyễn Thị Ngọc Mai – TGĐ Công ty Du lịch Dịch vụ Minh Hải (con gái đại gia Phú Cường, được tổ chức vào ngày 9 và 10/1). Tại đám cưới này, ông Cường đã chi 14 tỷ đồng để tổ chức đám cưới cho con gái, được coi là một đám cưới xa hoa, tốn kém nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long từ trước đến nay.

Xử lý đám cưới tự ý bắn pháo hoa của con đại gia Phú Cường - ảnh 2

Việc tổ chức bắn pháo hoa không phép tại đám cưới con gái, càng nói lên hành vi xem thường pháp luật của ông Nguyễn Việt Cường.

Sau đám cưới, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều hình ảnh, clip giống pháo hoa được xác định là được bắn lên không trung từ lễ thành hôn của cô dâu Nguyễn Thị Ngọc Mai.

Sau thời gian vào cuộc xác minh, ngày 15/2, Sở VHTT&DL Cà Mau đã kết luận, hình ảnh được phát ra từ đám cưới “hoành tráng” nói trên chính là pháo hoa. Và, đơn vị tổ chức đã không xin phép cơ quan chức năng.

Theo đó, UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo, giao cho Công an tỉnh vào cuộc xử lý theo thẩm quyền.

Xử lý đám cưới tự ý bắn pháo hoa của con đại gia Phú Cường - ảnh 3

Nhà hàng Vân Thủy.

Liên quan đến tập đoàn Phú Cường, có thông tin cho rằng, Công ty CP Du lịch Dịch vụ Minh Hải (công ty con của tập đoàn Phú Cường) chậm triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh Cà Mau gây bất bình trong dư luận suốt thời gian qua.

Vào ngày 22/1, ông Lâm Văn Bi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cùng các ngành chức năng có buổi làm việc với ông Nguyễn Việt Cường và cô Nguyễn Thị Ngọc Mai, để thúc đẩy tiến độ triển khai các dự án, bởi đã trải qua nhiều năm, tập đoàn này đã “xí” phần nhiều khu đất vàng làm chủ đầu tư rồi… bỏ đó.

Trước đây, ông Nguyễn Việt Cường cũng đã từng khẳng định, sau đám cưới con gái (vào ngày 9 và 10/1, tại đảo Uyên Ương điểm du lịch Hồ Vân Thủy), ông sẽ giao cho cô Mai quản lý và điều hành các dự án du lịch - dịch vụ trị giá khoảng 300 tỷ. Tuy nhiên, các dự án gọi là “của hồi môn” cho con gái của đại gia này hiện đang triển khai ì ạch, lãng phí đất công… Và, các cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau phải cố “chạy theo” nhà đầu tư này.

Cụ thể, Dự án Khách sạn Phương Nam, hơn 1.200 m2, tại ngã tư Phan Ngọc Hiển - Phan Đình Phùng, Cty DL- DV Minh Hải đã tổ chức khởi công 2 lần để kéo dài thời gian nhưng vẫn là khu đất trống, bao rào làm nơi đỗ xe…

Trong biên bản làm việc với cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau ngày 22/1/2016, ông Nguyễn Việt Cường và Nguyễn Thị Ngọc Mai cam kết sẽ khởi công vào tháng 1 năm nay và hoàn thành chậm nhất năm 2017. Tuy nhiên, đến thời điểm này, theo cơ quan chức năng thì Cty DL- DV Minh Hải vẫn chưa có động thái tích cực nào.

Riêng Trung tâm thương mại Phú Cường - Cà Mau, trên đường Phan Chu Trinh, phường 2 (thành phố Cà Mau), Sở KH&ĐT tỉnh hướng dẫn hồ sơ, trình tự thủ tục thực hiện dự án. Công ty Du lịch Dịch vụ Minh Hải cam kết khởi công vào tháng 4/2016. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện vẫn đâu vào đấy…

Không chỉ ì ạch nhiều dự án được chủ đầu tư rêu rao trị giá hàng trăm tỷ, Công ty Du lịch Dịch vụ Minh Hải còn “xài chùa” đất công suốt thời gian dài và xây dựng nhiều công trình trái phép trên phần đất được gọi “chùa” này.

Theo hồ sơ, điểm du lịch hồ Vân Thủy chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, đã khai thác hơn 81.700 m2 đất và mặt nước hồ Vân Thủy, phường 5 (thành phố Cà Mau) để xây dựng không phép các công trình, tổ chức kinh doanh hàng chục năm qua. Mới đây, ông Nguyễn Việt Cường đã cho xây dựng sân khấu trên mặt nước, cầu vào đảo Uyên Ương để tổ chức đám vu quy cho con gái với chi phí hơn 10 tỷ đồng. Điều đáng nói là những công trình vừa được xây dựng ông không hề xin phép từ cơ quan chức năng. Trước đó, Công ty Du lịch Dịch vụ Minh Hải cũng đã từng xây dựng dãy quán cà phê bờ hồ dọc đường 1/5, phường 5 (thành phố Cà Mau) không phép, sai qui hoạch, bị phạt hành chính nhưng đến nay vẫn tồn tại.

Liên quan đến những công trình được cho là “khinh thường pháp luật”, ngày 4/2 vừa qua, ông Nguyễn Đức Thánh - Phó chánh văn phòng UBND tỉnh Cà Mau đã gởi thông báo cho các sở, ban ngành tỉnh và thành phố Cà Mau “điều chỉnh cục bộ, định giá đất, di dời dãy quán cà phê” trong thời gian sớm nhất, nhưng trong công văn này không nói rõ thời gian nhất định, khiến dư luận cho rằng công văn chỉ là kế sách vẽ đường chạy, tạo 'sơ hở' cho doanh nghiệp kéo dài sử dụng các công trình trái phép nói trên".

Nguyễn Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu