1.000 USD một liều vaccine Covid-19 trên chợ đen trực tuyến

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phiếu vaccine Covid-19 giả và nhiều liều thuốc giả vaccine đang được rao bán trên các web ngầm với giá cao ngất ngưởng.

Dark web (chợ đen trực tuyến) là phần chìm của Internet, không thể dùng các công cụ tìm kiếm để lấy thông tin. Đây là nơi các tội phạm mạng thực hiện giao dịch trái phép từ thuốc phiện, số thẻ tín dụng cho đến các sản phẩm liên quan đến dịch Covid-19.

1.000 USD một liều vaccine Covid-19 trên chợ đen trực tuyến ảnh 1
Quảng cáo vaccine COVID-19 của Moderna với giá 500 USD. - Ảnh: Kaspersky.

Chuyên viên an ninh mạng tại công ty Check Point Software cho biết họ phát hiện ra hàng loạt danh sách các đơn thuốc từ nhiều hãng như AstraZeneca, Johnson & Johnson. Các đơn thuốc được bán với giá lên đến 1.000 USD và mỗi chứng nhận vaccine có giá 200 USD.

Theo phát ngôn viên của Check Point, mặc dù nhìn các đơn thuốc có vẻ hợp pháp dựa trên hình ảnh đóng gói và chứng nhận y học, không gì có thể chứng minh nó là hàng thật. Họ cũng cho biết quảng cáo về vaccine COVID đã tăng hơn 300% trong 3 tháng qua.

Hơn nữa, thẻ chứng nhận đã tiêm vaccine cũng được rao bán theo từng đơn đặt. Qua đó, người mua sẽ cung cấp tên cùng ngày tháng mong muốn, và người bán sẽ làm ra một chiếc thẻ giống với hàng thật. Sản phẩm giả mạo được quảng cáo với những ai cần phải đi máy bay, đổi công việc hoặc những việc cần đến chứng nhận tiêm phòng.

1.000 USD một liều vaccine Covid-19 trên chợ đen trực tuyến ảnh 2
Chứng nhận tiêm phòng giả được làm theo yêu cầu. - Ảnh: Kaspersky.

Trên chiếc thẻ giả mạo còn có logo của Trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ nằm ở góc phải, giống với chiếc thẻ thật.

“Người bán có thể tung ra thị trường hàng chục nghìn tấm thẻ như vậy theo yêu cầu nếu sản xuất hàng loạt”, phát ngôn viên Check Point cho biết.

Chuyên gia an ninh mạng tại ABI Research Michela Menting cho biết việc bán giả vaccine và cả hộ chiếu là điều khó tránh.

“Lý do là vì không phải ai cũng có cơ hội tiêm vaccine, việc sản xuất vẫn còn ở giai đoạn thử nghiệm và người dân thì đã chán ngấy cảnh giãn cách xã hội. Nếu một người có thể dễ dàng sở hữu passport giả để đi đây đó, họ sẽ không ngại chi tiền và sẽ có một thị trường trái pháp luật nổi lên xung quanh”, bà Michela cho biết thêm.

Hiện chính phủ Mỹ vẫn đang khuyên người dân không nên đăng hình thẻ tiêm phòng của mình lên mạng. Mục đích chính là để tránh tiết lộ thông tin cá nhân cũng như tránh bị lừa đảo.

Theo Zing.vn
EU chuẩn bị kiện AstraZeneca
EU chuẩn bị kiện AstraZeneca
(Ngày Nay) - Ủy ban châu Âu đang tiến hành các thủ tục pháp lý chống lại AstraZeneca sau khi hãng dược này cắt giảm nguồn cung vaccine COVID-19 cho Liên minh châu Âu.
Hà Nội: Dự án yếu kém sẽ bị thu hồi và tái phục hồi
Hà Nội: Dự án yếu kém sẽ bị thu hồi và tái phục hồi
(Ngày Nay) - Công văn của Sở TNMT thành phố Hà Nội nêu rõ, đối với các dự án không có khả năng thực hiện đề nghị đưa ra khỏi danh mục dự án thu hồi đất, chuyển mục đích đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.
Nhà Ngoại giao Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trao bằng Bằng bảo trợ của Liên hiệp cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Liên hiệp các Hội UNESCO VN cấp Bằng bảo trợ cho DTQG Khu lăng mộ và Nhà thờ Nguyễn Cảnh Huy
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/4 (tức ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, 10 tháng 3 năm Tân Sửu), tại xã Đại Đồng (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), chính quyền địa phương cùng con cháu dòng họ Nguyễn Cảnh, bà con trong vùng đã long trọng tổ chức Đại lễ Quốc Giỗ Hùng Vương và đón nhận Bằng bảo trợ của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Du khách tấp nập làm thủ tục check-in tại sảnh chờ khách sạn (Ảnh: FLC Sầm Sơn)
Sầm Sơn đón hàng vạn khách check-in tháng 4 trong không khí lễ hội 'Vũ khúc Biển và Hoa”'
(Ngày Nay) -  Thành công của đêm khai mạc lễ hội “Vũ khúc biển và hoa” là khởi đầu rực rỡ đánh dấu mùa du lịch hè của Sầm Sơn. Chưa chính thức vào hạ, “Thành phố du lịch quốc dân” đón lượng khách du lịch ấn tượng, đặc biệt là trong khuôn khổ lễ hội hoa quy mô bậc nhất tháng 4.