13.000 mẫu xét nghiệm tại Hải Dương âm tính

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 21/5, tỉnh Hải Dương đã ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó 2 trường hợp liên quan đến ổ dịch ở Gốc Mít, phường Trần Phú, thành phố Hải Dương và 1 trường hợp chưa rõ yếu tố dịch tễ ở phường Hải Tân.
13.000 mẫu xét nghiệm tại Hải Dương âm tính

Cụ thể, trường hợp Đ.T.H (BN4813), sinh năm 1957, làm nội trợ và ở trong xóm Gốc Mít. Từ 25/4 đến 2/5, BN4813 đi du lịch ở Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Lạt, đến 3/5 thì bay ra sân bay Cát Bi và về Hải Dương. Sau khi về Hải Dương, BN4813 có tiếp xúc với những trường hợp đã dương tính với SARS-CoV-2 trước đó.

Trường hợp thứ 2 là P.T.L.P (BN4814), sinh năm 1984 và trú ở xóm Gốc Mít. BN4814 là con dâu của P.T.T.T (BN4707). Từ 3/5 đến 18/5 đi làm tại một công ty có địa chỉ ở thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng và thường xuyên đến nhà mẹ chồng là BN4707.

Trường hợp chưa rõ yếu tố dịch tễ là L.H.H (BN4836), sinh năm 1988, làm việc tại xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương. L.H.H hàng ngày làm việc tại xã Cẩm Đông, về nhà ở phường Hải Tân và nhà bố mẹ ở đại lộ Hồ Chí Minh, phường Nguyễn Trãi, thành phố Hải Dương. Từ 2/5 đến 19/5, L.H.H có đi một số chợ, siêu thị trên địa bàn thành phố Hải Dương để mua thức ăn.

Đến nay, Hải Dương đã ghi nhận 25 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, 24 trường hợp đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hải Dương và 1 trường hợp được điều trị tại Bệnh viện Nhi Hải Dương.

Hải Dương hiện có 10.527 trường hợp đang cách ly; trong đó 161 công dân nhập cảnh đang cách ly tại Trung đoàn 125; 36 trường hợp cách ly tại khách sạn; 932 trường hợp cách ly tập trung tại các cơ sở khác và 9.398 trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Tại thành phố Hải Dương, ở ổ dịch cũ, các đơn vị đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho 1.236 người (176 F1, 1.150 F2) đều đã cho kết quả âm tính. Các cơ quan chức năng cũng đã lấy 14.201 mẫu ở Công ty May Tinh Lợi, Khu công nghiệp Lai Vu, huyện Kim Thành (có liên quan đến trường hợp BN4706) thì hiện đã có 13.000 mẫu âm tính lần đầu, số còn lại đang chờ kết quả.

Đối với ổ dịch tại thành phố Chí Linh (liên quan đến xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) đã lấy mẫu 1.123 trường hợp (295 F1 và 828 F2) thì đều cho kết quả âm tính.

Hải Dương thống nhất trên địa bàn toàn tỉnh kể từ 22 giờ ngày 20/5, người dân không ra khỏi nhà từ 22 giờ tối hôm trước đến 5 giờ sáng ngày hôm sau khi không có việc cần thiết. Các huyện, thành phố, thị xã đặt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch trong trạng thái sẵn sàng cao nhất. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực, với những đối tượng có đủ căn cứ, cần tiến hành khởi tố hình sự, tuyên truyền rộng rãi để răn đe các hành vi tương tự.

Thành phố Hải Dương tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch, kiên quyết không để nguồn lây từ ổ dịch khu dân cư Gốc Mít, phường Trần Phú lây lan ra diện rộng; tạm dừng kinh doanh các dịch vụ không thiết yếu, các phòng khám tư không có đủ điều kiện về phòng, chống dịch và những phòng khám nguy cơ cao như răng, hàm, mặt, tai, mũi, họng.

Tỉnh cũng yêu cầu Sở Y tế Hải Dương nhanh chóng nâng công suất xét nghiệm lên 10.000 mẫu/ngày. Thành phố Chí Linh và Sở Xây dựng cải tạo ký túc xá Đại học Sao Đỏ sẵn sàng phục vụ cách ly y tế khi cần thiết và Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương chuẩn bị nguồn nhân lực để đưa Bệnh viện dã chiến tại thành phố Chí Linh sẵn sàng đi vào hoạt động.

Phận bèo trôi theo dòng COVID
Phận bèo trôi theo dòng COVID
(Ngày Nay) - Những ngày giãn cách do dịch đã không còn thấy những con phố vẫy, phố đèn đỏ ‘trứ danh’. Những phận gái ‘bán hoa’ dường như biến mất. Vậy họ đã đi đâu trong mùa đại dịch, khi họ cũng là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất giữa bối cảnh nền kinh tế lao đao do phong tỏa và giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh.
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
(Ngày Nay) - Đêm 15/6, Sở Y tế Nghệ An cho biết, thành phố Vinh ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ( nam, sinh 1989, có địa chỉ thường trú phường Hưng Dũng, thành phố Vinh). Đây là trường hợp thứ 2 được phát hiện tại thành phố Vinh.
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ TAND cấp cao tại Hà Nội, ngày 24/6 tới đây đơn vị này sẽ xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội).
(Ảnh: Heart Hospital of NM)
Australia chế tạo trái tim nhân tạo đầu tiên trên thế giới
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ công ty BiVACOR của Australia đang chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới. Trái tim nhân tạo hoàn chỉnh BiVACOR được chế tạo dựa trên công nghệ bơm máu quay, có kích thước bằng một nắm tay người lớn, đủ nhỏ để có thế cấy vào cơ thể phụ nữ và một số trẻ em, có khả năng cung cấp đủ cung lượng máu cho một nam giới trưởng thành khi tập thể dục.