150 nước đạt tiến bộ nhỏ về dự thảo thỏa thuận đa dạng sinh thái toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
Các nỗ lực soạn thảo một thỏa thuận toàn cầu đầy tham vọng nhằm ngăn chặn sự mất đa dạng sinh thái đã đạt một tiến bộ nhỏ trong các cuộc đàm phán ở Nairobi (Kenya) ngày 26/6.
150 nước đạt tiến bộ nhỏ về dự thảo thỏa thuận đa dạng sinh thái toàn cầu

Khoảng 1.000 nhà đàm phán đến từ 150 quốc gia lẽ ra phải nhất trí một dự thảo thỏa thuận mới về bảo vệ thiên nhiên và thiên nhiên hoang dã để trình lên Hội nghị thượng đỉnh của Liên hợp quốc về đa dạng sinh thái (COP15) vào tháng 12 tới ở Montreal (Canada). Tuy nhiên, trước khi kết thúc ngày họp 26/6, các bên mới chỉ nhất trí được 2 trong hơn 20 mục tiêu, gồm chia sẻ hiểu biết và công nghệ, và thúc đẩy không gian xanh đô thị.

Đồng chủ trì hội nghị, Bộ trưởng Môi trường Canada Basile van Havre cho biết: “Vẫn còn khối lượng lớn công việc phía trước”.

Một số nhóm bảo vệ môi trường nhận định các cam kết đang ngày càng ít tham vọng hơn sau các cuộc thảo luận. Người phụ trách chính sách tại Quỹ Thiên nhiên hoang dã thế giới (WWF), ông Guido Broekhoven cho biết: “Các cam kết ngày càng mơ hồ hơn và kéo dài lộ trình đến năm 2050 thay vì 2030”. Các bên vẫn đang thảo luận việc có nên thỏa thuận về vấn đề sử dụng thuốc trừ sâu hay không. Trong khi đó, các đoàn đã quyết định không đề cập đến việc cơ sở hạ tầng như đường sá, đe dọa thiên nhiên hoang dã.

Các nhà quan sát lo ngại nếu hội nghị tại Nairobi không đạt tiến bộ sẽ dẫn tới thất bại của Hội nghị thượng đỉnh ở Montreal. Ban tổ chức cho biết sẽ lên lịch cho một cuộc gặp nữa trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh của Liên hợp quốc về đa dạng sinh thái.

Các cuộc đàm phán tại Nairobi đã được tổ chức rất nhanh chóng, sau khi các cuộc đàm phán hồi tháng 3 ở Geneva (Thụy Sĩ) không đạt tiến bộ đáng kể về dự thảo trên. Quyết định tổ chức COP15 tại Montreal đã được thông báo hồi tuần trước, sau khi Trung Quốc lùi thời điểm tổ chức 4 lần do đại dịch COVID-19. Dù nước này vẫn giữ cương vị Chủ tịch luân phiên, một số quan sát viên hy vọng việc thay đổi địa điểm tổ chức hội nghị sẽ tăng cơ hội để các nhóm phi lợi nhuận tham gia.

Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
(Ngày Nay) - Chúng ta biết rằng, trong Phật Pháp có rất nhiều điều ta học và nghiên cứu. Và người càng học sâu, càng có trí tuệ thì càng thấy mình còn rất vô minh, không dám phán bừa, không dám làm bừa để mà gây tội.
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
(Ngày Nay) -  Tội lỗi, ác nghiệp tồn tại ở trong tâm, không nằm ở ngoài thân nên tắm rửa chỉ trừ được bụi bẩn trên người mà thôi, không chuyển hóa được tâm ô uế. Muốn tẩy trừ tâm ô uế, muốn chuyển hóa nghiệp lực thì phải bắt đầu bằng việc thực hành các thiện pháp.
Con bất hiếu với Cha Mẹ thì phải nhận những quả báo gì?
Con bất hiếu với Cha Mẹ thì phải nhận những quả báo gì?
(Ngày Nay) - Trong kinh Hạnh Phúc, Đức Phật dạy rằng: “Phụng dưỡng cha mẹ là vận may tối thượng”. Những người con có hiếu, phụng dưỡng cha mẹ thì được phước báo tốt đẹp; ngược lại những người bất hiếu với cha mẹ thì có quả báo không tốt. Vậy quả báo ấy là gì?
Ảnh minh họa.
Nỗi lo 'dịch chồng dịch' hiện hữu ở châu Âu
(Ngày Nay) -  Trong khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo tình hình dịch COVID-19 ở châu Âu sẽ rất cam go vào mùa Thu và mùa Đông này với sự bùng phát mạnh của các nhánh phụ BA.2 và BA.5 của biến thể Omicron, bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện tại đây và "lục địa già" được cảnh báo sẽ trở thành "điểm nóng".
Cảnh sát khám xét nhà riêng của Tổng thống Peru Pedro Castillo tại Chugur để truy bắt em dâu của Tổng thống, ngày 10/8/2022. Ảnh: TTXVN
Nhà riêng của Tổng thống Peru P. Castillo bị khám xét
(Ngày Nay) - Ngày 10/8, truyền thông địa phương đưa tin cảnh sát Peru đã tiến hành khám xét nhà riêng của Tổng thống Pedro Castillo nhằm truy bắt em dâu của Tổng thống là Yenifer Paredes bị cáo buộc tham nhũng và rửa tiền.