20 quốc gia châu Mỹ chưa đạt mục tiêu toàn cầu về tiêm chủng vaccine COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Theo số liệu của Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO), tại châu Mỹ có tới 20 quốc gia chưa đạt được mục tiêu toàn cầu đề ra về tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 ở mức 40% vào năm nay, trong bối cảnh biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 gầy bệnh COVID-19 đã xuất hiện tại 6 nước trong châu lục.
20 quốc gia châu Mỹ chưa đạt mục tiêu toàn cầu về tiêm chủng vaccine COVID-19

PAHO đánh giá châu Mỹ là châu lục chịu tác động nặng nề nhất trong đại dịch COVID-19. Trong tổng số trên 267 triệu ca nhiễm và hơn 5,2 triệu ca tử vong do COVID-19 trên toàn cầu, châu Mỹ chiếm tới 37% số trường hợp mắc bệnh (98,1 triệu) và khoảng 44% ca tử vong (2,3 triệu). Cũng tại châu lục này, 46% số ca bệnh (45,8 triệu) và 66% số trường hợp tử vong (1,53 triệu) được ghi nhận ở Mỹ Latinh.

Số liệu của PAHO chỉ ra rằng trong hai tuần gần đây, các nước Trung Mỹ, ngoại trừ Panama, đã ghi nhận số ca nhiễm mới giảm mạnh, nhưng lại gia tăng ở các nước Nam Mỹ như Bolivia, Peru và Colombia.

PAHO ước tính rằng chỉ 55% số dân số ở Mỹ Latinh và Caribe được tiêm chủng đầy đủ và ở một số quốc gia như Guatemala, Haiti, Jamaica, Saint Vincent và Grenadines..., tỷ lệ tiêm chủng vẫn còn ở mức rất thấp.

Bà Carissa Etienne, Giám đốc PAHO, khuyến cáo chính phủ các nước trong khu vực ưu tiên chủng ngừa cho các nhóm dân cư dễ bị tổn thương, gồm người dân bản địa, người cao tuổi và những người có bệnh nền vì họ là những người có nguy cơ cao mắc bệnh nặng.

Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.
Không khí Hà Nội ô nhiễm trầm trọng với sương mù dày đặc
Không khí Hà Nội ô nhiễm trầm trọng với sương mù dày đặc
(Ngày Nay) - Ngày 15/1, các ứng dụng quan trắc cho thấy chất lượng không khí ở Hà Nội và các vùng lân cận ô nhiễm nặng, nhiều điểm ở mức đỏ (có hại), một số điểm lên mức tím (rất có hại-đa số mọi người đều bị ảnh hưởng), thậm chí có điểm ở mức nâu (nguy hiểm-tất cả mọi người có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe).