Tin Mới

Bác sĩ Phong khẳng định không cổ xúy 'thỉnh vong' thay cho chữa bệnh

(Ngày Nay) - Theo bác sĩ Phong, việc anh chia sẻ cho các bệnh nhân về sự chân chính của đạo Phật, qua đó giúp tinh thần người bệnh được giải tỏa thì việc điều trị sẽ có kết quả tốt, chứ không hề ủng hộ việc "thỉnh oan gia trái chủ".

Bác sĩ Nguyễn Hồng Phong (Khoa Nhi, BV Bạch Mai).

Trước đó, trong clip phát trực tiếp của chùa Ba Vàng, bác sĩ Nguyễn Hồng Phong (khoa Nhi, BV Bạch Mai) có xuất hiện và chia sẻ: "Tôi chưa thỉnh oan gia trái chủ nhưng là người chứng kiến. Bệnh nhân của tôi khi chẩn đoán, điều trị theo đúng phác đồ nhưng không thể ra được bệnh, hoặc diễn tiến bất thường".

"Tôi biết đến pháp hội và khuyên bệnh nhân đến chùa Ba Vàng xem thế nào. Người này đến chùa được thầy dạy về nhân quả, không mê tín gì đến bệnh nhân của tôi. Sau một thời gian biết sám hối, làm cơm chay, biết quỳ lạy tổ tiên, cha mẹ, biết xin lỗi những điều mà làm chưa tốt. Và có điều thần kỳ xảy ra, sau 2 liều men tiêu hóa đã ổn định hoàn toàn".

Sau đó, có nhiều người cho rằng vị bác sĩ này đã khuyến khích người bệnh lên chùa chữa trị thay viof tới bệnh viện. Tuy nhiên, theo lời trần tình của bác sĩ Phong, dù trên mạng xã hội mọi người có nói gì, báo chí nói gì thì anh vẫn vững tâm.

Bác sĩ Phong cho biết anh không khuyên người dân đi thỉnh oan gia trái chủ, bản thân anh cũng không thỉnh mà chỉ chia sẻ với mọi người về đạo Phật, điều Phật dạy.

Bác sĩ Phong cho biết trên trang cá nhân của mình "Tôi điều trị luôn nhắc bệnh nhân 2 điều: 1. Tuân thủ theo phác đồ bác sĩ đưa ra vì nó là y học; 2. Luôn lạc quan hướng đến điều tốt đẹp nó là tâm lý. Đạo Phật giúp người bệnh an được cái tâm của mình hơn. Có những bệnh nhân khi chuyển biến về tinh thần thì đúng thực sự không thể lí giải được những điều mà tôi chứng kiến. Nó là sự thật!

Không tiền nào chuyển đổi được Nhân Quả. Phật dạy một trong những đức hành lớn là bố thí. Là cho đi, cho bao nhiêu tùy ý, tùy tâm. Khi cho đi càng nhiều, cái Tâm chấp ngã càng giảm và có những chuyển biến nội Tâm. Và khi Chuyển hóa tâm mình, biết nghĩ đến những điều tốt đẹp thì sẽ có những điều kỳ diệu xảy ra. Tôi luôn tin điều đó".

Bác sĩ Phong cũng khẳng định không ủng hộ thỉnh pháp "oan gia trái chủ" của bà Phạm Thị Yến, theo ghi nhận của báo Infonet.

Trả lời báo Dân trí, GS.TS Nguyễn Tiến Quyết, nguyên Giám đốc BV Việt Đức cho rằng: “Nếu chỉ cúng lễ mà khỏi bệnh thì sẽ không ai cần đi viện. Một người nếu thực thể mang bệnh, tôi cho rằng không thế giới tâm linh nào chữa khỏi”.

Cùng quan điểm này,  PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó giám đốc BV K nhấn mạnh, ông không ủng hộ việc chữa bệnh bằng cúng bái, lễ lạt. “Cá nhân tôi không thể chấp nhận việc tuyên truyền cúng bái, lễ lạt có thể khỏi bệnh”, ông Quảng nói.

Ông Quảng chia sẻ thêm, nhất là với bệnh ung thư, nhiều người coi là “án tử”, có bệnh thì vái tứ phương nhưng “vái” cũng phải có căn cứ khoa học. Nếu cúng lễ mà khỏi bệnh thì không ai đến đến bệnh viện điều trị nữa. Hiện nay, bệnh ung thư cũng được chữa khỏi rất nhiều, không còn là vô phương cứu chữa. Phát hiện sớm, bệnh chữa khỏi hoàn toàn, người bệnh sống thêm 5 – 10 năm, thậm chí 20 năm”, PGS Quảng nói.

Theo PGS Quảng, BV cũng đã gặp không ít các trường hợp bị ung thư, đang điều trị nhưng rồi bỏ ngang đề về nhà cúng bái, điều trị thuốc nam và khi quay trở lại bệnh viện thì đã ở giai đoạn muộn không còn cơ hội điều trị.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo