Tin Mới

Bắt giữ 3 kẻ cầm đầu đường dây cho vay lãi 'cắt cổ' tại Bình Định

(Ngày Nay) - Các đối tượng lừa đảo người đi vay bằng lời dụ dỗ "lãi suất hợp lý", nhưng thực tế khi đã vay thì sẽ tính lãi suất 15-30%/tháng.

Các hồ sơ cho vay của nhóm đối tượng. Ảnh: Thanh Niên

Sáng 15/1, trao đổi với báo Người Lao Động, Thượng tá Huỳnh Dư Phi Long, Trưởng Công an TP Quy Nhơn, cho biết cơ quan này vừa bắt khẩn cấp các đối tượng gồm Trần Quang Minh (30 tuổi), Phạm Anh Quân (23 tuổi), Trần Tuấn Vũ (29 tuổi; cùng ngụ Hà Nội) và Phan Đức Huy (19 tuổi, ngụ tỉnh Nghệ An) để điều tra hành vi cho vay nặng lãi . Khám xét nơi các đối tượng trên thuê trọ, Công an TP Quy Nhơn thu giữ gần 200 bộ hồ sơ cho vay, 3 xe máy, 3 điện thoại có liên quan đến hành vi cho vay nặng lãi.

Theo hồ sơ cơ quan công an, từ tháng 8/2017, Minh - nghi phạm cầm đầu, điều hành băng nhóm này, cùng Huy, Vũ, Quân thuê chung cư Long Thịnh (ở phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn) để ở và tổ chức cho vay nặng lãi.
Bắt giữ 3 kẻ cầm đầu đường dây cho vay lãi 'cắt cổ' tại Bình Định - ảnh 1

Chung cư Long Thịnh - nơi các đối tượng lập địa điểm cho vay. Ảnh: NLĐ

Nhóm này phát nhiều tờ rơi có nội dung cho vay, hỗ trợ vốn với “lãi suất hợp lý” ở các chợ, nơi công cộng, nhà dân ở TP.Quy Nhơn; các huyện lân cận; các tỉnh Phú Yên, Gia Lai... Ai có nhu cầu thì gọi vào số điện thoại di động in trên tờ rơi, lập tức được tiếp cận cho vay. Nhưng lãi suất thực tế lên đến 15 - 30%/tháng, tương đương 180 - 360%/năm.

Trong quá trình cho vay và thu tiền, nếu người vay chậm trả, các đối tượng hăm dọa, chửi bới, ném chất bản vào nhà, thậm chí đánh đập con nợ.
Theo thống kê ban đầu, số tiền đường dây này cho vay gần 500 triệu đồng; số tiền thu lợi gần 150 triệu đồng. Nhưng đây chỉ là số tiền tính từ hồ sơ đang thu giữ; còn số tiền thực tế lên đến hàng tỉ đồng, báo Thanh Niên đưa tin.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo