Tin Mới

Bí thư Vương Đình Huệ: Cần chấp hành nghiêm việc cách ly xã hội giống như thời chiến

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Chiều 10-4, tại trụ sở UBND thành phố, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ đã tham dự và chủ trì cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (Covid-19) của thành phố. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp

Đã khoanh vùng, cách ly, xử lý kịp thời các ổ dịch

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, trong tuần qua, trên địa bàn thành phố vẫn tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới. Tính đến 12h ngày 10-4, Hà Nội có 104 ca mắc (44 trường hợp đã khỏi bệnh, 60 trường hợp đang điều trị). Trong số này, có 64 ca được phát hiện tại cộng đồng, trong đó có 40 ca liên quan tới ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai.

Đáng chú ý, Hà Nội đã phát hiện những ca bệnh chưa rõ nguồn lây, có lịch trình di chuyển phức tạp, như: Ca bệnh số 237 người Thụy Điển, tạm trú tại quận Long Biên; ca bệnh số 243 tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh. Hiện tại, ổ dịch thôn Hạ Lôi ghi nhận thêm 4 ca mắc, trong đó, bệnh nhân số 254 đã chạy thận tại Bệnh viện Thận Hà Nội và tiếp xúc với nhiều nhân viên y tế, bệnh nhân khác.

Về việc xử lý các ổ dịch, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, cơ quan chức năng đã khoanh vùng, xử lý toàn bộ khách sạn, nơi bệnh nhân 237 cư trú, đã lấy mẫu 118 người tiếp xúc gần với bệnh nhân này và tất cả đều có kết quả âm tính. 

Tại ổ dịch thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đã khoanh vùng, cách ly toàn bộ thôn, gồm 11 xóm liền kề, 11.077 nhân khẩu kể từ ngày 8-4; tiến hành phun khử khuẩn tại các gia đình bệnh nhân và khu vực liên quan; điều tra các trường hợp F1, F2 đúng quy định.

Liên quan đến việc bệnh nhân số 254 đã đến Bệnh viện Thận Hà Nội, cơ quan chức năng đã thiết lập khu vực cách ly tại bệnh viện này, khử khuẩn toàn bộ bệnh viện; lấy mẫu xét nghiệm; chuyển 17 bệnh nhân chạy thận cùng phòng với bệnh nhân 254 đến Bệnh viện Bắc Thăng Long để tiếp tục điều trị...

Xét nghiệm cho 100% người dân thôn Hạ Lôi

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết, sau bệnh nhân 243, đến nay, các cơ quan chức năng đã ghi nhận thêm 4 ca dương tính với Covid-19 trên địa bàn huyện. Ngoài ra, qua rà soát, trên địa bàn thôn Hạ Lôi có 339 trường hợp F1 (119 trường hợp liên quan đến bệnh nhân số 243, 220 trường hợp liên quan đến bệnh nhân số 250); trong đó có 294 trường hợp ở xã Mê Linh, 45 trường hợp ở các địa phương khác.

Đến nay, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của huyện đã chuyển 320 trường hợp F1 đi cách ly tập trung tại các bệnh viện. Trung tâm Y tế huyện Mê Linh đã và đang phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và Trung tâm Y tế của 29 quận, huyện, thị xã lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân thôn Hạ Lôi.

Trước thực tế trên, huyện Mê Linh kiến nghị bổ sung, tăng cường cán bộ y tế về xã Mê Linh, hỗ trợ huyện khoanh vùng, dập dịch; xét nghiệm cho 100% người dân thôn Hạ Lôi.

Về việc thực hiện cách ly y tế ở thôn Hạ Lôi, lãnh đạo địa phương cho biết, người dân nghiêm túc thực hiện quy định cách ly, có ý thức chủ động phòng, chống dịch Covid-19. Hàng hóa, lương thực, thực phẩm, vật tư y tế được cung ứng đầy đủ, kịp thời cho người dân… Để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch, huyện duy trì 66 tổ điều tra ở thôn, xóm và các chốt phòng, chống dịch, trong đó có 3 chốt “mềm” để cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân, 6 chốt “cứng” nhằm quản lý cách ly triệt để, bảo đảm “nội bất xuất, ngoại bất nhập” tại thôn.

Chấp hành nghiêm việc cách ly xã hội

Phát biểu tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội chiều 10/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, thành phố đã vượt qua những thời điểm rất cam go, phức tạp như khi phát hiện ca bệnh đầu tiên, ca bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai và vừa qua, Hà Nội đã phong toả thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh) để phòng dịch với số lượng trên 11.000 dân.

"Chúng ta đã vượt qua và kiểm soát được tình hình", Bí thư Thành ủy nói.

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng chỉ rõ, khi thời điểm số ca nhiễm giảm đi, bắt đầu có hiện tượng chủ quan, số lượng người đổ ra đường tập trung ở nơi công cộng tăng lên.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, cách ly xã hội là biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn ngừa COVID-19 lây lan. Ông Huệ cho rằng, cần chấp hành cách ly xã hội như chấp hành mệnh lệnh trong thời chiến. Chúng ta không bàn luận, không phân tích nhiều bởi đây là vấn đề cấp bách để giảm thiệt hại.

Bí thư Thành ủy Hà Nôi khẳng định, qua công tác phòng dịch, những giá trị căn bản của xã hội, của đất nước, của nhân dân Việt Nam, của Thủ đô không thể mất đi mà nhân lên rõ rệt với nhiều tấm lòng hảo tâm, chung sức, đồng lòng với Đảng bộ, chính quyền thành phố, để chia sẻ, hỗ trợ đóng góp về mặt tinh thần, vật chất, sáng kiến hay cả những lời khuyên, tư vấn...

Ngoài công tác chống dịch, Bí thư Thành ủy yêu cầu phải duy trì hoạt động thiết yếu của đời sống kinh tế xã hội; tập trung tăng cường cho các hoạt động kinh tế, nhất là lĩnh vực nông nghiệp.  

Đối với vấn đề đầu tư công, nêu tinh thần chỉ đạo của Thành ủy là “góp gió thành bão”, ông Huệ nêu rõ, đây là cơ hội để giải quyết việc làm, tạo nguồn thu ngân sách thành phố. Bí thư Thành ủy cũng gợi mở việc thành lập Ban Chỉ đạo về đầu tư công để thúc đẩy tiến độ giải ngân.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị thành phố cần chủ động tính toán, rà soát các gói an sinh xã hội để hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch trong đó có việc xem xét chính sách hỗ trợ cụ thể đối với các nhà báo, phóng viên trên tuyến đầu phòng dịch.

Ông Huệ nhắc nhở, việc hỗ trợ phải thực hiện theo phương châm đúng người, đúng việc, kịp thời, tuyệt đối không được để ra sai phạm, tiêu cực, trục lợi. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội tin tưởng Thủ đô sẽ thắng lợi “kép”: Vừa phòng chống dịch thành công, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời nạp năng lượng, tạo hiệu năng để “lò xo” kinh tế xã hội bật mạnh, tăng trưởng trở lại sau dịch…

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo