Tin Mới

Bí thư Vương Đình Huệ: Hà Nội đảm bảo cung cấp đủ nhu yếu phẩm

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết việc người dân lo lắng là đúng nhưng phải thể hiện bằng hành động thực tế như bảo vệ sức khoẻ gia đình mình, thông tin đến nhà chức trách tình hình sức khỏe nếu có dấu hiệu bất thường.


Lãnh đạo thành phố Hà Nội họp bất thường. Ảnh: VGP

Ngày 7/3, Ban Chỉ đạo Chống dịch Covid-19 tại Hà Nội đã có cuộc họp bất thường về công tác chống dịch trên địa bàn, sau khi trên địa bàn thành phố xuất hiện một trường hợp nhiễm Covid-19. 

Tại cuộc họp, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ cho biết đang có hiện tượng người dân đổ xô đi mua hàng ở các siêu thị. Bí thư bày tỏ mong muốn người dân giữ bình tĩnh, "không nên đổ xô đi mua hàng trong siêu thị".

Ông Huệ khẳng định, ngoài hệ thống siêu thị, thành phố có các kênh khác đủ tiềm lực đảm bảo nhu yếu phẩm cho người dân, không ai phải mua tích trữ. "Nếu mua sắm đông mà không thực hiện các biện pháp an toàn đầy đủ có thể là nguy cơ lây nhiễm bệnh", ông khuyến cáo.

"Thành phố đảm bảo sẽ cung cấp đủ hàng nhu yếu phẩm cho người dân. Vì vậy mong người dân bình tĩnh", Bí thư Huệ nhấn mạnh.

Hà Nội lập danh sách những người tiếp xúc với bệnh nhân.

Cũng trong cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết đến sáng nay đã lập danh sách 33 người tiếp xúc gần với bệnh nhân và 90 người tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần. 

Trong đó 27 người được lấy mẫu xét nghiệm, 25 mẫu đã có kết quả âm tính. Có 2 trường hợp nghi nhiễm còn lại gồm lái xe và bác gái bệnh nhân, chưa có kết quả xét nghiệm, 6 người đang được lấy mẫu xét nghiệm.

Trong số những người đã cách ly, quận Ba Đình có 3 người là nhân viên y tế của Bệnh viện Hồng Ngọc và một người trong tổ bay chuyến VN0054.

Quận Hoàn Kiếm có một người trú tại phố Phùng Hưng là nhân viên khách sạn tiếp xúc với cô gái mắc bệnh. Một số hành khách khác trên chuyến bay cư trú rải rác tại quận Hoàn Kiếm. Nhà, bệnh viện, các khu vực xung quanh nhà những người này đã được phun khử trùng và toàn bộ gia đình đưa đi cách ly hoặc giám sát y tế tại nhà.

Sở Y tế Hà Nội dự kiến có thể sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới do bệnh nhân đã có quá trình sinh hoạt tại nơi ở và tiếp xúc với một số người thân khi về nước. Ngoài ra những người tiếp xúc gần đã đi lại nhiều nơi.

Khử trùng máy bay, cách ly phi hành đoàn chuyến bay VN54

Trước đó vào tối ngày 6/3, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung thông báo kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 đối với bệnh nhân N.H.N, 26 tuổi, đã đi thăm chị gái tại Anh, sau đó cùng chị gái qua Italy du lịch và trở về Hà Nội ngày 1/3/2020 trên chuyến bay VN54.

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, hãng hàng không Vietnam Airlines đã lập tức triển khai dừng, khử trùng tàu bay, thực hiện cách ly đối với phi hành đoàn, nhân viên mặt đất và những người có liên quan đến quá trình phục vụ chuyến bay VN54 ngày 1/3/2020 tại Hà Nội và London.
Hãng cũng rà soát và tổng hợp thông tin của các hành khách ngồi gần hoặc có tiếp xúc với bệnh nhân trên toàn bộ hành trình, để cung cấp cho nhà chức trách nhằm có phương án khoanh vùng, xử lý kịp thời.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo