Tin Mới

Bộ GTVT lên tiếng về việc người dân tụ tập phản đối BOT Bắc Thăng Long-Nội Bài

(Ngày Nay) - Trước tình trạng hàng loạt tài xế và người dân tụ tập phản đối trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long - Nội bài, ban quản lý trạm đã cho "xả trạm" để tránh gây ùn tắc kéo dài.

Từ ngày 18/12 vừa qua, tại trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài (TP.Hà Nội) xuất hiện hàng chục tài xế đưa xe tới tập trung tại các làn thu phí để phản đối việc thu phí và yêu cầu di chuyển trạm BOT này đi khỏi vị trí khác.

Đến chiều 21/12, tại trạm thu phí này vẫn còn nhiều lái xe và xe ô tô tập trung tại đây để phản đối và yêu cầu di rời trạm thu phí đi nơi khác và trạm thu phí này vẫn đang phải xả trạm.Các lái xe đưa nhiều loại phương tiện khác nhau như xe ô tô con, xe tải, xe taxi cùng treo baner đi đến trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài rồi cho xe dừng tại đây yêu cầu chủ đầu tư di dời trạm về tuyến tránh thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) cách trạm này gần 60km.
Bộ GTVT lên tiếng về việc người dân tụ tập phản đối BOT Bắc Thăng Long-Nội Bài - ảnh 1

Tài xế phản đối BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài. Ảnh: Thanh Niên

Trước thực trạng đó, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) có công điện gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Công ty CP BOT Viettracimex 8, yêu cầu các đơn vị phải đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông tại trạm thu phí, theo CafeF.

Trao đổi với báo Thanh Niên, ông Lê Văn Thiệu, Trạm trưởng Trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài, bên trong các cabin thu phí của trạm BOT này vẫn có nhân viên, song barie của 8 làn xe ở cả hai chiều tiếp tục mở sẵn cho các phương tiện đi qua. Một số người dân phản đối đã thay nhau túc trực đứng ngoài cabin soát vé để vẫy tay ra tín hiệu cho xe đi qua trạm không phải dừng mua vé.

“Khi có tài xế nào dừng nộp phí thì có người ra yêu cầu không nộp và nói trạm thu phí đã hết thời hạn hoạt động. Hiện lực lượng công an đang túc trực tại trạm giữ trật tự và đảm bảo an ninh”, ông Thiệu cho hay.

Trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài là trạm thu phí để hoàn vốn cho dự án xây dựng QL2, đoạn tránh TP.Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) được Chính phủ phê duyệt, Bộ GTVT được giao ký kết hợp đồng BOT với Công ty CP BOT Vietracimex 8. Nhà đầu tư được sử dụng Trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài để hoàn vốn đầu tư bắt đầu từ 1/1/2011. Thời gian thu phí hoàn vốn là 16 năm 10 tháng 11 ngày, mức giá thấp nhất là 10.000 đồng/xe 4 chỗ ngồi.

Trước đó, Hà Nội từng nhiều lần đề nghị Bộ GTVT dừng thu phí và di chuyển trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài về vị trí đường tránh thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), bởi đây là tuyến đường đối ngoại huyết mạch nối trung tâm thành phố với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài - hình ảnh của đất nước.

Mới đây, Hà Nội tiếp tục khẳng định trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài không phải là thu phí dịch vụ hoàn vốn cho đường Võ Văn Kiệt, mà hoàn vốn cho dự án BOT đường tránh thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc).

Việc người dân không sử dụng đường tránh vẫn phải nộp phí sử dụng đường bộ là không đúng. Người dân, cử tri Hà Nội rất bức xúc về việc này.

Ngoài ra, tuyến đường đi qua trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài không còn là tuyến đường độc đạo, người dân có thêm lựa chọn là tuyến đường từ Hà Nội lên Nội Bài theo hướng cầu Nhật Tân.

:Phá vỡ hợp đồng BOT sẽ gây ra nhiều hệ lụy"

Liên quan đến trạm thu phí “đặt nhầm chỗ” nhưng vẫn được hoạt động này, lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, từ năm 2013, ngay khi nhận được yêu cầu của UBND thành phố Hà Nội về việc di dời trạm BOT này tới vị trí khác, Bộ đã báo cáo Chính phủ. Nhưng sau khi Chính phủ họp, xin ý kiến các bộ, ngành, sau đó chỉ đạo Bộ GTVT tiếp tục thu phí tại trạm BOT Bắc Thăng Long Nội Bài.

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công cho biết, BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài đã xây dựng cách đây 10 năm, thời đó cơ chế khác. Bây giờ lấy hệ quy chiếu hiện tại để áp dụng cho các dự án BOT cách đây cả 10 năm thì rất khó xử lý vì mỗi một thời kỳ có một cơ chế khác nhau.

“Trước đây, TP.Hà Nội đã có những văn bản yêu cầu di dời trạm BOT này tới vị trí khác. Tuy nhiên, đây là dự án thời kỳ đầu của BOT, do đó, cơ chế chính sách, kinh nghiệm, quy định pháp luật chưa có, nhưng Bộ GTVT đã ký hợp đồng với nhà đầu tư. Sau khi rà soát, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ GTVT ký hợp đồng, Chính phủ chưa chấp thuận di dời trạm”, Thứ trưởng Công cho hay.

Ông Công cũng cho biết, TP.Hà Nội đã có những văn bản yêu cầu di dời trạm BOT này tới vị trí khác. Tuy nhiên, hợp đồng đã ký rồi, nếu phá vỡ hợp đồng thì sẽ kéo theo nhiều hệ luỵ.

“Đối với việc tài xế kéo nhau đến trạm BOT để phản đối thu phí, Bộ GTVT đã yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với nhà đầu tư, chính quyền TP.Hà Nội đảm bảo an ninh trật tự giao thông khu vực. Bây giờ hợp đồng đã ký rồi, nếu phá vỡ hợp đồng thì sẽ kéo theo nhiều hệ luỵ, phá vỡ các quy định tại hợp đồng”, Thứ trưởng Công phân tích.

“Bộ GTVT đang yêu cầu các bộ phận tập hợp báo cáo về những vấn đề liên quan tới trạm BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài, sau đó sẽ đưa ra kết luận sớm nhất”.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo