Tin Mới

Bộ VHTTDL giải trình về vụ việc 152 người Việt Nam bỏ trốn tại Đài Loan

(Ngày Nay) - Báo cáo trước Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết đã làm việc với các cơ quan liên quan và sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Cảnh sát Đài Loan đang tạm giữ một số người Việt để điều tra. Ảnh: Apple Daily

Chiều 27/12, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 12/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo về vụ việc 152 du khách Việt được cho là bỏ trốn tại Đài Loan.

Theo lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thanh tra của Bộ cũng như Tổng cục Du lịch đã phối hợp với TPHCM và Hà Nội tiến hành kiểm tra các doanh nghiệp liên quan trong vụ việc này.

Chiều nay, Bộ đã làm việc với Phòng Kinh tế Đài Bắc tại Hà Nội để trao đổi về vụ việc, trong đó có nội dung về bảo đảm việc du lịch của du khách Việt sang Đài Loan khi mà từ nay đến Tết Nguyên đán có nhiều hợp đồng du lịch đã được ký kết. Bộ đã thông báo ý kiến đối với các địa phương có công ty lữ hành đưa khách du lịch sang Đài Loan rà soát lại tất cả giấy phép xin visa trong thời gian tới. Bộ cũng đã gửi công văn sang Bộ Công an để xem xét, điều tra dấu hiệu đưa người Việt Nam trái phép ra nước ngoài, theo VGP News.

Vào chiều 27/12, cơ quan chức năng Đài Loan cho biết cảnh sát đã bắt được 6 người; 6 người ra trình diện; 3 người tự ý ra sân bay về nước. Trong số những người bị bắt đầu tiên có hai nam giới (30 và 38 tuổi) cùng một phụ nữ 32 tuổi đang ở nhà người quen ở thành phố Gia Nghĩa. Hiện còn 137 người chưa rõ tung tích.

Một số khách khai tới Đài Loan thăm người thân nhưng cũng có người thừa nhận sang đây để lao động dù không có giấy tờ hợp pháp. Cảnh sát thành phố Cao Hùng cũng nhận được tin báo trong nhóm du khách Việt Nam có một cô gái xuất hiện trong nhà thổ. Dù chưa nắm được chứng cứ cụ thể, cơ quan chức năng khẳng định sẽ tiến hành kiểm tra khu vực này.

Trước đó, 153 khách Việt theo 4 đoàn nhập cảnh vào Đài Loan ngày 21 và 23/12. Hai ngày sau, Cục Di dân Đài Loan thông báo truy tìm 152 khách Việt biến mất, theo báo Thế giới&Việt Nam.

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo