Tin Mới

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương bố trí thêm phiên dịch tiếng Hàn tại cửa khẩu

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Hầu hết các cửa khẩu đang thiếu hoặc không có cán bộ có thể đọc, hiểu được 3 ngôn ngữ Anh, Hàn, Trung gây khó khăn cho công tác sàng lọc các trường hợp về từ vùng có dịch để cách ly, thực hiện các biện pháp kiểm dịch y tế đối với hành khách nghi ngờ mắc bệnh, người tiếp xúc gần ngay tại cửa khẩu, cũng như việc quản lý, theo dõi hành khách nhập cảnh sau này tại địa phương.

Ảnh minh họa

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương bố trí phiên dịch tiếng Anh, Trung và Hàn hỗ trợ kiểm dịch y tế tại cửa khẩu, chống dịch Covid-19. 

Từ hôm qua, các tỉnh, thành phố đang triển khai Tờ khai y tế đối với tất cả người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Trung Quốc, Hàn Quốc, tờ khai dùng ba thứ tiếng Anh, Trung và Hàn. Nhưng trên thực tế, các địa phương đều đang thiếu trầm trọng phiên dịch viên ở 3 ngôn ngữ này, nhất là tiếng Hàn.

Để tháo gỡ vướng mắc Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố bổ sung cán bộ biết ngoại ngữ làm thành viên ban chỉ đạo chống dịch, cử cán bộ có khả năng phiên dịch ba ngôn ngữ trên đến các cửa khẩu, hỗ trợ công tác kiểm dịch y tế. 

Các tỉnh, thành phố có hoạt động kiểm dịch y tế bao gồm nơi có cảng, sân bay quốc tế, biên giới trên bộ

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo