Tin Mới

Cả chục con lợn bệnh chết vứt sát quốc lộ 14 ở Bình Phước

Trong khi chính quyền địa phương huyện Chơn Thành, Bình Phước khẳng định chắc nịch rằng số lợn thối được phát hiện đã được lực lượng mang đi tiêu hủy thì nhiều xác lợn vẫn còn được chôn lấp ngay tại hiện trường.


Sự việc xảy ra vào ngày 26/3, tại khu vực cầu Nha Bích (đoạn qua quốc lộ 14, thuộc ấp 4, xã Minh Lập, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước), người dân địa phương phát hiện nhiều xác lợn chết thối được vứt ngay trên bãi đất trống, cách đường quốc lộ chỉ vài mét. Theo một người dân, số lợn được vứt trên bãi đất trống đã bắt đầu tiêu hủy, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Vụ việc nhanh chóng được trình báo chính quyền địa phương. Ngay sau đó, UBND huyện Chơn Thành đã chỉ đạo UBND xã Minh Lập, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, Công an huyện cùng phối hợp kiểm tra, xử lý. Tại hiện trường, qua kiểm tra, các cơ quan có thẩm quyền xác nhận có 11 xác lợn đã chết trương sình (trọng lượng mỗi con ước tính 30 – 40 kg), dấu hiệu bệnh tích nghi bệnh lở mồm, long móng.

Làm việc với phóng viên, ông Bùi Phước Linh, Chánh Văn phòng UBND huyện Chơn Thành khẳng định, toàn bộ số lợn bị phát hiện đã được các lực lượng chức năng của huyện xử lý đảm bảo đúng theo quy định. Ngoài việc đem đi đốt xác, chôn lấp dưới hố sâu 2,5m, cơ quan chức năng còn tiến hành sát trùng, khử độc trong khu vực. Ông Linh cũng cho biết, do số lợn nói trên có nhiều dấu hiệu của bệnh lở mồm, long móng, cơ quan chức năng đã không lưu mẫu để xét nghiệm bệnh của lợn.

Trước đó một ngày (ngày 27/3), UBND huyện Chơn Thành đã có báo cáo bằng văn bản do ông Nguyễn Như Tuân, Chủ tịch UBND huyện ký gửi UBND tỉnh Bình Phước và Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh về quá trình xử lý số lợn chết bị vứt ngay sát đường quốc lộ. Theo báo cáo, sau khi sự việc xảy ra, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện cùng các cơ quan liên quan, UBND xã Minh Lập đã tiến hành thu gom, xử lý tiêu hủy (đào hố, xử lý thuốc khử trùng, đốt cháy, sau đó chôn lấp). Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND huyện Chơn Thành đã chỉ đạo các lực lượng chức năng kiểm tra, rà soát khu vực lân cận để truy tìm nguồn gốc các xác heo nhưng chưa có kết quả.

Tuy nhiên, trái ngược báo cáo của UBND huyện Chơn Thành cũng như lời khẳng định của Chánh Văn phòng UBND huyện Chơn Thành, tại hiện trường, sau hai ngày được các lực lượng chức năng xử lý, đến chiều 28/3, nhóm phóng viên phát hiện mùi hôi thối vẫn bốc lên nồng nặc. Thậm chí, ngay trên mặt đất, xác lợn chết vẫn còn vương vãi, giòi bọ lúc nhúc bò dưới mặt đất. Bên cạnh đó, một hố lớn được móc sơ xài ngay tại nơi phát hiện số lợn chết nói trên vẫn còn chân một con lợn chĩa thẳng lên mặt đất. Vị trí những xác lợn vương vãi, lộ thiên chỉ cách quốc lộ 14 chưa đầy 10 mét.

Thời điểm hiện tại, dịch tả lợn châu Phi đang ngày càng nguy hiểm và đã lan đến 23 tỉnh thành trong cả nước. Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Bình Phước đang có những chỉ đạo mạnh mẽ, sát sao trong việc đưa ra các giải pháp cấp bách để phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, các bệnh truyền nhiễm như lở mồm long móng, heo tai xanh... Thế nhưng, một vụ việc nghiêm trọng, hơn mười xác lợn thối được vứt công khai ngay quốc lộ 14, gần khu dân cư, nơi lưu lượng các phương tiện tham gia giao thông rất đông mà chính quyền huyện Chơn Thành lại xử lý sơ sài, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh mầm bệnh rất cao.

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo