Tin Mới

Các 'đầu tàu' kinh tế Trung Quốc chuẩn bị cho công nhân làm việc trở lại

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Các thành phố lớn trên khắp Trung Quốc đang chuẩn bị cho sự trở lại của hàng triệu công nhân sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, gây ra không ít lo ngại về sự lây lan của dịch nCoV tại nước này.

Ông Wang Bin, một quan chức thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc, cho biết t rằng các công ty được khuyến khích tiếp tục kinh doanh trên cơ sở chuẩn bị các nguồn lực để chống lại đại dịch.

Chính quyền trung ương và địa phương đang cố gắng cân bằng nhu cầu kiểm soát dịch bệnh, tăng cường cung cấp cho các tuyến y tế tiền tuyến và giảm thiểu tác động đến nền kinh tế.

Bắc Kinh đã ra lệnh cho chính quyền địa phương, các công sở và công ty lập kế hoạch giải quyết mọi khó khăn để tiếp tục sản xuất bình thường ngay khi có thể, đồng thời đảm bảo kiểm soát dịch bệnh.

Thị trưởng thành phố Bắc Kinh Chen Jining vào tối thứ Sáu đã đến thăm một số công ty tại Zhongguancun - trung tâm công nghệ hàng đầu của Trung Quốc, để kiểm tra sự chuẩn bị của họ.

"Mọi nỗ lực nên được thực hiện để đảm bảo các doanh nghiệp quay trở lại công việc ổn định càng sớm càng tốt", ông Chen nói.

Một số ngành công nghiệp chính ở Bắc Kinh đã hoạt động trở lại vào thứ Hai, sau khi chính quyền thành phố cho biết cần phải đảm bảo đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6% trong năm nay. Tuy nhiên, các trường học và đại học sẽ vẫn đóng cửa cho đến khi có thông báo mới.

Tại Thượng Hải, chính quyền thành phố đang thực hiện một cách tiếp cận linh hoạt để nối lại các hoạt động thương mại.

"Các doanh nghiệp của chính phủ có thể yêu cầu nhân viên của họ từ các khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nặng nhất chưa cần quay trở lại làm việc và sắp xếp cho những người khác thay thế họ theo tình hình kinh doanh", phát ngôn viên chính phủ Trung Quốc tuyên bố.

Ngoài ra, các công ty cũng áp dụng giờ làm việc linh hoạt cho nhân viên của họ và cho phép làm việc tại nhà.

Những doanh nghiệp mở lại cửa phải đảm bảo nơi làm việc được thông gió đúng cách và tránh sử dụng hệ thống điều hòa không khí vì có thể làm lây truyền nCoV, chính phủ Trung Quốc khuyến cáo.

Để chuẩn bị cho dòng người sắp sửa đổ về thành phố, 16 trạm kiểm soát đã được thiết lập xung quanh các cửa ngõ tiến vào Thượng Hải, kết nối sân bay với mạng lưới đường sắt cao tốc liên tỉnh và mạng lưới tàu điện ngầm địa phương.

Tại Thâm Quyến, nơi có hơn 65% dân số (khoảng 8,2 triệu người) là công nhân nhập cư, chính phủ Trung Quốc cho biết các công ty cũng nên áp dụng cách tiếp cận linh hoạt.

Một số nhà tuyển dụng lớn ở Thâm Quyến đã tuyên bố họ sẽ chưa bắt đầu sản xuất trở lại vào thứ Hai tuần này.

Foxconn, nhà sản xuất iPhone cho Apple, thông báo cho nhân viên tiếp tục nghỉ và thậm chí đã tinh chỉnh một số dây chuyền sản xuất của mình để làm mặt nạ cho người lao động.

Chính quyền Thâm Quyến trước đó đã công bố một gói các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp địa phương bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của dịch corona, bao gồm cắt giảm thuế và các khoản vay được trợ cấp, một khoản cứu trợ 20 triệu nhân dân tệ (2,85 triệu USD) sẽ được sử dụng để sản xuất vật tư y tế khẩn cấp cho các nhân viên y tế.

Theo SCMP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo